Thứ Năm, ngày 18/10/2018 04:18 AM (GMT+7)

Sếp bị ốm nhờ giúp, cựu Phó GĐ Chi nhánh Oceanbank phải ra tòa

authorNgọc Lương Thứ Năm, ngày 02/03/2017 17:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 2.3, Hội đồng xét xử chuyển sang phần xét hỏi, làm rõ hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng của Hà Văn Thắm và đồng phạm. Lời khai của một nữ bị cáo khiến HĐXX rất chú ý...

   

Đó là lời khai của bị cáo Nguyễn Trà My - nguyên Phó giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) Chi nhánh Thăng Long.

 sep bi om nho giup, cuu pho gd chi nhanh oceanbank phai ra toa hinh anh 1

Bị cáo Nguyễn Trà My trước vành móng ngựa.

Theo cáo trạng, tháng 8.2013, bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương - nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank, phụ trách Khối khách hàng lớn và đối tác chiến lược - bị ốm. Bị cáo này có giao nhiệm vụ cho bị cáo My tập hợp tài liệu chi trả ngoài hợp đồng tiền gửi của một số khách hàng gửi tiền tại Oceanbank Chi nhánh Thăng Long.

Sau khi tổng hợp bảng kê, bị cáo My gửi lại bị cáo Phương kiểm soát lại số liệu và gửi Nguyễn Minh Thu - Tổng giám đốc - xử lý. Sau khi được Hội sở Oceanbank phê duyệt các khoản này theo từng tháng, bị cáo My nhận tiền từ bị cáo Thu, Phương hoặc các nhân viên Oceanbank Chi nhánh Thăng Long đứng ra tạm ứng để chi lãi ngoài hơn 14,9 tỷ đồng cho các khách hàng do bị cáo Phương quản lý.

Khai trước tòa ngày 2.3, bị cáo My nói, khi làm việc với Cơ quan CSĐT, bị cáo đã rất thành khẩn. "Trong thời gian chị Phương bị ốm, chị có nhờ bị cáo chuyển khoản tiền cho một số cá nhân. Có khoản tiền bị cáo trực tiếp đưa mà không biết họ là ai, chỉ nghe chị Phương nói chuyển giúp thì làm. Sau này khi làm việc, bị cáo được biết những người đó là bạn hoặc là khách hàng của chị Phương. Vì lý do đó, bị cáo đã phải liên đới chịu trách nhiệm với khoản tiền hơn 14,9 tỷ đồng" - bị cáo My trình bày.

"Nếu chỉ nhận tiền và chuyển hộ có lẽ bị cáo không phạm tội. Bị cáo còn làm gì nữa không?" - Chủ tọa, thẩm phán Trần Nam Hà hỏi.Bị cáo My cho biết, tháng 8.2013, Nguyễn Thị Minh Phương có chuyển mail cho bị cáo một báo cáo và hướng dẫn nhập các thông tin trong đó có những thông tin liên quan đến mức chăm sóc khách hàng.

"Khi làm việc với Cơ quan CSĐT, bị cáo được giải thích rằng bị cáo biết được cái đó là tiền chi chăm sóc khách hàng, bị cáo đã chi thì phải liên đới trách nhiệm việc đó" - bị cáo My nói.

"Chính vì căn cứ vào đó, Cơ quan CSĐT mới quy kết bị cáo là đồng phạm với bị cáo Phương và phải chịu trách nhiệm hình sự về số tiền đã giúp cho bị cáo Phương chi trả cho các khách hàng. Tuy nhiên, việc bị cáo có phạm tội hay không HĐXX sẽ xem xét" - Chủ tọa Trần Nam Hà cho hay.

Bị cáo My tiếp tục khai, khoản tiền hơn 14,9 tỷ đồng là do Nguyễn Thị Minh Phương trực tiếp trao đổi giao dịch với khách hàng. Bản thân bị cáo không bao giờ giao dịch hay trao đổi với khách hàng.

"Trong những lần chuyển tiền, bị cáo đều nói với các người nhận là chị Phương bận không đi được. Tất cả đều chuyển tiền mặt, bị cáo không yêu cầu người nhận phải ký, vì chị Phương không dặn" - bị cáo My cho hay.

Bị cáo My cho biết đã chuyển khoản tiền hơn 14,9 tỷ đồng cho đại diện ba khách hàng. Cụ thể, đại diện Tổng công ty Điện lực Dầu khí; đại diện Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy (Vinashin), đại diện Tổng công ty Thăm dò khai thác Dầu khí.

Thẩm phán Trần Nam Hà hỏi: Sau khi cơ quan điều tra làm việc, bị cáo có gặp lại những người này để yêu cầu họ nộp lại khoản tiền để khắc phục hậu quả theo yêu cầu của cơ quan điều tra không?

Bị cáo Trà My cho hay, bị cáo rất muốn nhưng bản thân bị cáo chưa bao giờ có trao đổi với các khách hàng trên về việc đưa khoản tiền chăm sóc khách.

"Khi mang tiền đi đưa đều dưới danh nghĩa giúp chị Phương chuyển. Chính vì thế bị cáo không có cơ sở gì để nói được hay yêu cầu khách hàng chuyển lại cho mình để khắc phục hậu quả" - bị cáo My bày tỏ.

Theo cáo trạng, trong quá trình hoạt động tại Oceanbank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần lãi suất, chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng gây thiệt hại lớn cho ngân hàng và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Về hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” của cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank được xác định liên quan đến cựu Chủ tịch HĐQT VNCB Phạm Công Danh gây thiệt hại cho Oceanbank gần 500 tỷ đồng.

Đối với tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Hà Văn Thắm đã cấu kết với Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) - cựu Tổng giám đốc Oceanbank - là đại diện góp vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại ngân hàng, đề ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỷ giá dưới hình thức thu phí của khách hàng thông qua Công ty BSC trái quy định của Ngân hàng Nhà nước để trả lãi suất ngoài hợp đồng trên số tiền gửi của PVN tại Oceanbank.

Hành vi này của các bị can gây thiệt hại cho Oceanbank số tiền gần 69 tỷ đồng.

Hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, với vai trò chủ mưu, Hà Văn Thắm đã chủ trương chỉ đạo việc chi lãi suất ngoài nhằm huy động vốn của khách gửi tiền trên toàn hệ thống Oceanbank. Hành vi của cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank và đồng phạm đã cố ý làm trái quy định của NHNN về trần lãi suất huy động vốn bằng VND và USD theo từng thời kỳ. Hành vi này của các bị cáo gây thiệt hại cho Oceanbank số tiền trên 1.500 tỷ đồng.

Theo tài liệu tố tụng, trong quá trình điều tra, Hà Văn Thắm đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, có ý thức hợp tác với cơ quan công an để làm rõ sự thật vụ án, là những tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho bị can.

Đối với 34 bị can nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch Occeanbank, đây là những người đứng đầu các chi nhánh, tiếp nhận chủ trương chi lãi ngoài đối với khách hàng gửi tiền từ lãnh đạo Oceanbank, đã thực hiện chi tiền ngoài lãi suất huy động cho khách hàng, vi phạm quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất huy động gây thiệt hại cho Oceanbank. Hành vi của 34 bị can này đã giúp sức cho nhóm bị can nguyên là lãnh đạo của Oceanbank thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho ngân hàng này hàng nghìn tỷ đồng.

Xem bình luận
Họ là người làm công ăn lương; ko tham gia thỏa thuận; ko có lợi ích cá nhân; cũng ko biết gì ngoài...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Nguyễn Trường Sơn - Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội...
Nguyên Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thừa...
Hai nhóm giang hồ ở Hà Tĩnh tông xe vào nhau trên quốc lộ 1A, sau...