Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 01:59 AM (GMT+7)

Sếp Cục đường thuỷ nội địa Việt Nam hầu toà trong vụ “quỹ đen”

authorHoà Nguyễn Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 22:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 18/10, Toà án nhân dân TP.Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm 3 bị cáo là nguyên lãnh đạo, trưởng phòng, giám đốc thuộc Cục đường thuỷ nội địa Việt Nam. Cả 3 nguời này bị cáo buộc đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

   

Cụ thể, các bị cáo phải hầu toà sơ thẩm hôm nay gồm Trần Đức Hải – nguyên Phó Cục trưởng Cục đường thuỷ nội địa Việt Nam (ĐTNĐVN); Phạm Văn Thông - nguyên giám đốc Ban Quản lý dự án Cục ĐTNĐVN), Vũ Mạnh Hùng - nguyên quyền trưởng phòng kế hoạch đầu tư Cục ĐTNĐVN) 

3 cán bộ của Cục ĐTNĐVN bị truy tố ra trước toà tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo lời khai của Phạm Văn Thông, năm 2015 Cục ĐTNĐVN làm chủ đầu tư, ký kết hợp đồng với 16 nhà thầu thi công các công trình đường thủy nội địa.

Sau khi hoàn tất hợp đồng thi công, Cục ĐTNĐVN đã nghiệm thu, thanh toán, thanh lý hợp đồng toàn bộ các gói thầu vào cuối năm 2015, đầu 2016.

Bị cáo nguyên là giám đốc Ban Quản lý dự án Cục ĐTNĐVN cho biết, đã nhận tiền từ 14 cá nhân đại diện cho 16 nhà thầu tại phòng làm việc của mình.

 sep cuc duong thuy noi dia viet nam hau toa trong vu “quy den” hinh anh 1

3 bị cáo Vũ Mạnh Hùng, Phạm Văn Thông, Trần Đức Hải (từ trái qua phải) tại toà sơ thẩm. (Ảnh: Diệp Thanh/TTO)

Tại đây, các cá nhân nói Trần Đức Hải bảo đưa tiền cho Thông, khi bị cáo này hỏi lại Hải thì được Hải xác nhận, bảo cứ cầm tiền.

Từ tháng 12/2015 đến hết tháng 1/2016, Thông đã nhận tiền của 14 cá nhân đại diện 16 nhà thầu tổng số tiền gần 4,9 tỉ đồng.

Đáng chú ý, khi nhận tiền, Thông yêu cầu các nhà thầu xác nhận hoặc cung cấp thông tin dự án đã làm, số tiền % trích ra cho Cục ĐTNĐVN (từ 5-20%) để tiện báo cáo Hải khi được hỏi.

Số tiền nhận được của các nhà thầu, Thông khai đã chi cho các cán bộ, lãnh đạo Cục ĐTNĐVN phục vụ công việc chung của cục tổng số hơn 5,1 tỉ đồng. Số tiền này phù hợp với sổ ghi chép của Thông. Lý giải về sự chênh lệch trên, Thông nói "do để lẫn tiền cá nhân vào đó".

Trong khi đó, cựu phó cục trưởng Cục ĐTNĐVN thừa nhận trong quá trình điều hành công việc có gặp gỡ, tiếp xúc, làm việc với 14 cá nhân đại diện 16 nhà thầu. Tuy nhiên, ông Hải không biết Thông thu tiền % trái quy định của 14 cá nhân trên.

Ông Hải khai chỉ được họ biếu quà (rượu). Chỉ đến tháng 8-2018, khi báo chí đăng tin Phạm Văn Thông thu tiền trái pháp luật gần 4,9 tỉ đồng của các nhà thầu, Thanh tra Bộ GTVT tiến hành thanh tra thì Hải mới biết.

Quá trình điều tra, Hải cũng không thừa nhận chỉ đạo Thông thu tiền trái pháp luật. Cựu phó cục trưởng Cục ĐTNĐVN chỉ thừa nhận có chỉ đạo Vũ Mạnh Hùng liên hệ với Thông để Thông ủng hộ trực tiếp và chi cho các đơn vị.

Tại toà hôm nay, bị cáo Thông thừa nhận việc nhận tiền của 14 cá nhân. Bị cáo Hùng không đồng tình với một số nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát: không có sự trao đổi với Thông.

Phiên sơ thẩm dự kiến diễn ra trong 2 ngày 18, 19/10.

Xem bình luận
Cái này đúng là không bất ngờ tí nào
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 14/11, Công an huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã tạm giữ Bùi Văn...
Sáng 15/11, ông Hứa Trung Trực - Chủ tịch UBND xã Tân Duyệt, huyện...
Vụ án mạng xảy ra vào khoảng 17h chiều 13/11 ở xóm 5 Tây Hồ, xã Hòa...