Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 20:59 PM (GMT+7)

“Siêu lừa” bán nhà trên giấy đầu thú sau 9 năm lẩn trốn

authorMinh Sơn Chủ Nhật, ngày 17/01/2016 16:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 17-1, Nguyễn Văn Xếch (54 tuổi, ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), kẻ lừa đảo chiếm đoạt trên 600 triệu đồng của nhiều người thông qua việc thế chấp, chuyển nhượng nhà, đất đã đến Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an TP.Cần Thơ đầu thú… sau gần 9 năm lẩn trốn.

   

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, năm 2005, nhà của Nguyễn Văn Xếch nằm trong diện giải toả để thi công đường tỉnh 923 nên gia đình Xếch được bố trí tái định cư một nền nhà tại khu tái định cư đường tỉnh 923 (phường An Bình, quận Ninh Kiều).

Lợi dụng việc được bố trí nền tái định cư, Xếch đã thế chấp, chuyển nhượng căn nhà, đất này cho nhiều cá nhân khác nhau, đồng thời vay mượn tiền của nhiều người rồi bỏ trốn.

 “sieu lua” ban nha tren giay dau thu sau 9 nam lan tron hinh anh 1

Đối tượng Nguyễn Văn Xếch tại Phòng PC52 Công an TP.Cần Thơ

Cụ thể, ngày 17/6/2006, Xếch thế chấp nhà, đất trên cho anh Lê Triều Thịnh (ngụ quận Ninh Kiều) vay 160 triệu đồng với lãi suất 4%/tháng. Để tạo lòng tin, Xếch viết giấy thế chấp nhà, đất nói trên; đồng thời giao cho anh T. giấy thông báo về thời gian đóng tiền nền tái định cư số 212 mang tên Xếch; ký giấy ủy quyền cho anh T. lo các thủ tục có liên quan đến lô đất nói trên.

Bên cạnh đó, Xếch nhờ anh T. bảo lãnh cho Xếch vay của anh V. (bạn anh T.) số tiền 45 triệu đồng. Xếch cũng thế chấp cho anh V. một giấy thông báo về thời gian đóng tiền nền tái định cư số 506 mang tên Nguyễn Văn Bận.

Tuy nhiên, sau đó anh T. phát hiện giấy thông báo không giống giấy thật nên hỏi Xếch thì Xếch thừa nhận đó là giấy giả. Anh T. phải “ngậm ngùi” móc tiền túi trả cho anh V. số tiền mà Xếch đã vay. Xếch hứa đến ngày 25 Tết Đinh Hợi sẽ trả lại tiền cho anh T., nhưng sau đó “lặn” mất tăm…

Cũng với bổn cũ, ngày 10/10/2006, Xếch thỏa thuận chuyển nhượng nhà, đất trên cho anh Lý Thới T. (ngụ huyện Phong Điền) với giá 150 triệu đồng, Xếch nhận trước 75 triệu đồng. Đến ngày 16/11/2006, Xếch gặp anh T. nhận 75 triệu đồng còn lại và viết giấy cam kết giao nhà cho anh T. Anh T. chưa sử dụng nhà nên cho Xếch ở nhờ.

Thừa cơ hội này, ngày 26/12/2006, Xếch tiếp tục chuyển nhượng nhà, đất trên cho chị Lý Thị Phi P. (ngụ phường An Bình) với giá 250 triệu đồng. Xếch nhận đủ số tiền mua nhà, đất của chị P. và đưa cho chị này giấy thông báo về thời gian đóng tiền nền tái định cư số 212 mang tên Xếch. Xếch nói giấy trên là căn cứ để nhận đất tái định cư do Hội đồng đền bù đường tỉnh 923 cấp. Xếch hẹn qua Tết Nguyên đán 2007 sẽ giao nhà và đất cho chị Phụng, nhưng sau đó “biến mất”. Không chỉ chiếm đoạt của chị P. 250 triệu đồng tiền bán nhà, đất mà Xếch còn mượn chị P. 45 triệu đồng và xù luôn số nợ này.

Cũng theo cơ quan điều tra, Xếch còn vay nợ của 3 cá nhân khác 175 triệu đồng, 3 chỉ vàng 24K… Tổng cộng, Xếch lừa đảo chiếm đoạt 605 triệu đồng rồi bỏ trốn, bị cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ ra quyết định truy nã đặc biệt toàn quốc vào tháng 3-2007…

Sau khi trốn khỏi địa phương, Xếch lên các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Đắk Lắk để làm thuê làm mướn. Cuối cùng, đối tượng này đến một xã vùng sâu thuộc huyện Đắc Mil, tỉnh Đắk Nông xin vào làm thuê cho một trang trại trồng cà phê nơi đây. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát Phòng PC52 đã phát hiện ra nơi lẩn trốn của Xếch và đã vận động gia đình kêu gọi đối tượng này ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu...
Liên quan đến thông tin ông Đ.B.M - Hiệu trưởng Trường Phổ thông...
Trước thông tin Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS...