Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 04:24 AM (GMT+7)

“Sự tử tế” của kẻ bất lương

authorTrần Đăng Thứ Sáu, ngày 17/07/2015 07:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu như 10 năm trước, tình trạng trộm cắp, cướp giật, đâm chém nhau với quy mô lớn chỉ xảy ra ở những thành phố đông đúc thì bây giờ những tệ nạn ấy đã hiện hữu ngay giữa làng quê - nơi vốn được xem như bến đỗ của yên bình.

   

Về vùng nông thôn hiện nay, bên trong những chiếc cổng chào to đẹp để chứng minh là “thôn văn hóa”, rất dễ nhận ra sự bất an ngay trong mỗi nếp nhà. Vườn nhà ai cũng xây tường hoặc rào lưới thép vuông vắn, đêm xuống là cửa đóng then cài. Đây là điều chưa từng có, nhất là những vùng nông thôn ở miền Trung. Người nông dân đã “thúc thủ” để tìm sự bình yên ngay trong khuôn viên nhà mình, bởi lẽ, sự bất an luôn thập thò đầu ngõ. Chỉ cần mở cổng nhà buổi sáng mà sơ ý để con chó, con gà thoát ra ngoài là kẻ trộm bắt đi ngay. Chúng bắt ngay trước mặt gia chủ chứ không cần phải lén lút gì.

 “su tu te” cua ke bat luong hinh anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trộm cắp thì thời nào cũng có, ở nông thôn cũng không ngoại lệ, song trước đây, chỉ là trộm vặt mớ rau, cây mía. Còn bây giờ, một nông dân ở Đà Lạt thăm vườn buổi sáng đã té xỉu khi thấy cả 3 sào hoa của mình, trị giá hàng chục triệu đồng bị kẻ trộm nhổ sạch trong đêm. Trên 4 ngàn gốc atiso của một nông dân khác cũng cùng chung số phận. Con chó, con gà còn giữ trong vườn và khóa cổng lại chứ còn hoa màu ngoài ruộng thì đành đánh cược với “sự tử tế” của kẻ bất lương vậy. Chúng lấy ít thì nhờ, mà nhổ sạch cả gốc thì cũng đành chịu thôi.

Chừng 5 năm trở lại đây, những vườn cà phê trĩu quả ở Tây Nguyên đã không kịp chín mọng, chủ vườn đành phải hái sớm vì nếu để chín ngoài cây thì cũng đồng nghĩa với việc giao luôn cho trộm. Bọn bất lương không chỉ dừng lại ở việc trộm các loại nông sản mà chúng táo tợn hơn, trộm cả trâu bò bằng phương tiện ít ai ngờ tới. Công an Khánh Hòa đã lập hẳn một chuyên án sau nhiều tháng ròng mới bắt được băng trộm bò bằng ô tô tại huyện Diên Khánh.

Người lớn thì trộm theo kiểu “ăn đậm”, trẻ con thì trộm theo kiểu “cò con” nhưng vô cùng tệ hại. Một cậu bé ở Quảng Bình mới 16 tuổi đã đập 20 ngôi mộ chỉ để lấy 40kg sắt vụn, bán lấy tiền chơi game! Với kẻ trộm, câu chuyện tâm linh đã trở nên vô nghĩa. Vậy nên mới có chuyện nhiều ngôi đình ở Quảng Nam, các nhà chùa ở Quảng Trị, từng chân nhang, lư đèn đã không cánh mà bay.

Cả một hệ thống chính quyền được xây dựng đến từng ngõ xóm, ấy thế mà sự bất an của làng quê ngày một đầy lên. Làng quê bất an, đó là mầm mống của sự loạn lạc nếu như không có sự can thiệp quyết liệt từ các cấp chính quyền.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

7 ngày sau khi mất tích, thi thể của cô bé được tìm thấy trong...
Liên quan đến vụ việc “Báo Tuổi Trẻ tạm đình chỉ công việc nhà báo...
Bị người dân truy đuổi, tên cướp tăng ga phóng xe bỏ chạy. Tuy...