Thứ Ba, ngày 24/04/2018 18:00 PM (GMT+7)

Tàng trữ súng kíp, nghi can vụ thảm sát ở Yên Bái có phạm thêm tội?

authorLương Kết Chủ Nhật, ngày 16/08/2015 18:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoài hành vi giết 4 người, đối tượng Đặng Văn Hùng còn tàng trữ súng kíp, hành vi này có phạm thêm tội?

   

Theo thông tin từ Công an tỉnh Yên Bái, quá trình rà soát, lực lượng công an đã tìm thấy một khẩu súng kíp (súng tự chế) trên một quả đồi cách hiện trường vụ án hơn 1km.

 tang tru sung kip, nghi can vu tham sat o yen bai co pham them toi? hinh anh 1

Đối tượng Hùng và Hán lúc bị bắt.

Theo lời khai ban đầu, sau khi sát hại 4 người trong gia đình anh Trần Văn Long, Đặng Văn Hùng mang dao chạy về nhà, sau đó lên nương rủ người tình là Nguyễn Thị Hán bỏ trốn. Khi đi, Hùng mang theo 2 khẩu súng kíp và một túi thuốc súng (dùng để nhồi vào súng cùng đạn là những viên bi, hoặc miếng thép cắt nhỏ). Trên đường đi, Hùng vứt lại một khẩu súng. Hành vi tàng trữ súng kíp của Đặng Văn Hùng có dấu hiệu của tội hình sự?

Theo LS Giang Hồng Thanh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), chỉ có tàng trữ vũ khí quân dụng mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo Pháp lệnh số 16/2011 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ có định nghĩa: Súng săn là súng dùng để săn bắn gồm súng kíp, súng hơi, các loại súng khác có tính năng, tác dụng tương tự. Như vậy khẩu súng đối tượng Hùng sử dụng nằm trong danh mục súng săn. Việc tàng trữ súng săn bị pháp luật nghiêm cấm.

Người sử dụng trái phép vũ khí là súng săn sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ. "Nếu người nào đã bị xử lý hành chính về hành vi tàng trữ vũ khí là súng săn, nếu tái phạm sẽ bị xử lý hình sự" - LS Thanh cho hay.

Liên quan đến hành vi phạm tội của Đặng Văn Hùng, sau khi bị bắt đối tượng đã thừa nhận một mình sát hại 4 người trong gia đình anh Long. Theo ông Nguyễn Thân - nguyên thẩm phán TAND Tối cao, hành vi phạm tội giết người của Hùng có nhiều tình tiết tăng nặng định khung, như: giết nhiều người (4 người), có tính chất côn đồ, giết trẻ em (cháu Phàn Văn Tuyền 2 tuổi, cháu Phàn Thị Hà 15 tuổi). Với hành vi phạm tội giết người, chỉ cần một tình tiết tăng nặng như kể trên, người phạm tôi sẽ phải đối mặt với mức án có khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Vào tối 12.8, người dân phát hiện thi thể 4 nạn nhận bị sát hại dã man, gồm: anh Trần Kim Long (SN 1983), vợ anh Long là chị Phàn Thị Hoa (SN 1995), cháu Phàn Văn Tuyền (SN 2013) và một người em ruột chị Hoa là Phàn Thị Hà (SN 2000), đều trú tại thôn 16 (làng Cài), xã Lâm Giang. Gia đình này đang ở lán trên nương để tiện cho việc làm rẫy trước khi bị sát hại.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do mâu thuẫn tranh chấp nương rẫy, đối tượng Đặng Văn Hùng đã ra tay sát hại cả nhà anh Long. Sau khi phạm tội, đối tượng đã cùng bạn gái là Nguyễn Thị Hán bỏ trốn. Cả hai bị lực lượng công an bắt sau hơn 60 giờ lẩn trốn trong rừng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nạn nhân cho biết khi được cho uống một thứ nước màu đỏ, từ đó...
Lãnh đạo cơ quan điều tra tiết lộ một số tình tiết liên quan tới...
Hiện nay có một số nhóm mang tên "Hội thánh Đức Chúa Trời", bao gồm...