Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 21:29 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 05/01/2016 22:20 PM (GMT+7)

Thảm án giết 6 người ở Bình Phước: Thêm một bị cáo kháng cáo

Sau Vũ Văn Tiến, thêm một bị cáo cũng đã gửi đơn kháng cáo đến tòa án các cấp mong muốn được giảm án.

   

Ngày 5.1, luật sư Phạm Quốc Hưng (bào chữa cho bị cáo Trần Đình Thoại phiên sơ thẩm xét xử vụ thảm án giết 6 người ở Bình Phước) xác nhận, Thoại đã gửi đơn kháng cáo đến Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bình Phước và TAND cấp cao tại TP.HCM.

Theo đó, Thoại mong muốn lần xét xử phúc thẩm, tòa án sẽ xem xét lại tội danh "giết người" và "cướp tài sản", cần làm rõ hành vi thành hay chưa thành, đã chấm dứt hành vi phạm tội, không tham gia trực tiếp vào việc giết người hàng loạt...

Như vậy, tính đến nay, đã có 2 bị cáo kháng cáo là Vũ Văn Tiến (24 tuổi, ngụ Bình Phước) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long), riêng Nguyễn Hải Dương đã chấp nhận hình phạt tử hình, không kháng cáo.

Tòa án tỉnh Bình Phước sẽ tiếp nhận đơn kháng cáo của Tiến và Thoại, sau đó chuyển lên tòa cấp cao tại TP.HCM. Nếu Tiến và Thoại kháng cáo, phiên phúc thẩm diễn ra thì toàn bộ 3 bị cáo Dương, Tiến và Thoại phải có mặt xuyên suốt trong khi xét xử vì có liên quan với nhau.

Theo quy định pháp luật, muốn kháng cáo phải làm đơn từ trong trại giam gửi ra, thời hạn tính từ lúc án đã tuyên đến 15 ngày sau. Cộng thêm 15 ngày tòa cấp trên xem xét kháng cáo, kháng nghị. Như vậy, có ít nhất 30 ngày đơn của các bị cáo mới được tòa chuyển lên cấp trên.

 tham an giet 6 nguoi o binh phuoc: them mot bi cao khang cao hinh anh 1

Bị cáo Thoại trong phiên tòa sơ thẩm tại Bình Phước. Ảnh: Phan Cường

Đối với trường hợp Trần Đình Thoại, trước đó, ngày 17.12.2015, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm, luật sư bào chữa cho Thoại nhận định việc bị cáo này chưa thực hiện tội phạm và cũng chưa bắt đầu thực hiện tội phạm. Theo luật sư này, cho dù vào ngày 4.7.2015, cháu Vỹ có ra mở cửa thì cũng chưa chắc các bị cáo thực hiện được hành vi nên buộc tội bị cáo Thoại như Viện kiểm sát (VKS) là không đúng.

Trình bày quan điểm về các hành vi liên quan của bị cáo Trần Đình Thoại, luật sư Quốc Anh cho rằng, đại diện VKS luận tội bị cáo Thoại với vai trò là đồng phạm giết người, cướp tài sản là chưa hợp lý. Theo luật sư, bị cáo chỉ phạm tội cướp tài sản với vai trò đồng phạm.

Đại diện VKS đối đáp cho rằng, bị cáo Thoại với vai trò là đồng phạm phải chịu các tình tiết tăng nặng gồm giết nhiều người, giết trẻ em, giết người với hành vi man rợ, đê hèn… là hợp lý với các diễn biến trong vụ án.

Đại diện VKS cũng khẳng định bị cáo Thoại còn là người giúp sức cho Dương bằng cách mua dao đưa cho bị cáo này.

Theo đại diện VKS, bị cáo Thoại không tự ý chấm dứt tội phạm, không can ngăn và cũng không tố giác tội phạm nên không thể áp dụng tình tiết giảm nhẹ là chấm dứt tội phạm khi chưa thực hiện được

 

 tham an giet 6 nguoi o binh phuoc: them mot bi cao khang cao hinh anh 2

3 bị cáo (từ trái sang): Tiến, Dương và Thoại đang nghe tuyên án sơ thẩm. Ảnh: Phan Cường

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho gia đình bị hại không đồng ý với mức án mà VKS đề nghị đối với bị cáo Trần Đình Thoại. Gia đình bị hại cho rằng bị cáo Thoại phải nhận mức án tử hình mới phù hợp với những gì mà Thoại đã gây ra cho gia đình nạn nhân.

Theo luật sư, dù bị cáo Thoại không trực tiếp tham gia giết người, cướp tài sản nhưng nguyên do là yếu tố khách quan, ngoài mong muốn. Nếu đêm đó Thoại và Dương vào được nhà nạn nhân thì hậu quả cũng tương tự như những gì Dương và Tiến gây ra.

Hơn 1 tiếng đồng hồ nghị án, HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Hải Dương án tử hình về tội giết người, 8 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp mức án tử hình.

Bị cáo Vũ Văn Tiến bị tuyên án tử hình về tội giết người, 7 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp mức án chung tử hình. Bị cáo Trần Đình Thoại bị tuyên 13 năm tù tội giết người, 3 năm tội cướp tài sản, tổng hợp 16 năm tù.

HĐXX cũng  tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho mỗi nạn nhân 50 triệu đồng tiền mai táng, 30 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần, tổng cộng 480 triệu đồng.

Theo Phan Cường (VTC News)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu...
Liên quan đến thông tin ông Đ.B.M - Hiệu trưởng Trường Phổ thông...
Trước thông tin Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS...