Thứ Tư, ngày 20/06/2018 05:33 AM (GMT+7)

Thẩm phán xử quan thua dân sẽ bị thù lâu?

authorNgọc Lương Thứ Tư, ngày 28/10/2015 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 27.10, Quốc hội đã thảo luận Dự thảo Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi). Vấn đề khi cá nhân, tổ chức kiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính thì cấp tòa nào thụ lý để đảm bảo tính khả thi, khách quan đã được nhiều đại biểu (ĐB) góp ý.

   

ĐB Huỳnh Văn Tính (Tiền Giang) tán thành cần quy định đối với các vụ kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp huyện thì cần giao cho TAND cấp tỉnh giải quyết sơ thẩm, để đảm bảo tính khả thi và hiệu quả trong việc giải quyết vụ án.

“Hiện nay, mặc dù chủ trương cải cách tư pháp là tăng thẩm quyền cho TAND cấp huyện, bảo đảm cho thẩm phán và tòa án được độc lập xét xử nhưng tôi nghĩ do nhiều nguyên nhân khác nhau, TAND cấp huyện vẫn phụ thuộc nhiều vào cấp ủy và cơ quan hành chính. Tính độc lập của thẩm phán bị chi phối nhiều về mặt tổ chức nhân sự, về điều kiện tái bổ nhiệm” - ĐB Tính nêu.

 tham phan xu quan thua dan se bi thu lau? hinh anh 1

Đại biểu Huỳnh Văn Tính (Tiền Giang). Ảnh: Hoàng Long

Cũng về vấn đề này, ĐB Chu Sơn Hà (Hà Nội) cho biết: Trong phiên họp lấy ý kiến vào Dự thảo Bộ luật Tố tụng hành chính (sửa đổi) của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội, có vị chánh án một tòa cấp huyện phản ánh rằng nếu quy định thẩm quyền của TAND cấp huyện mà xử các quyết định của UBND trên địa bàn hành chính của cấp huyện thì sẽ không khả thi bởi đã có nhiều bản án tuyên “quan thắng dân”. Dù dân kiện quan nhưng đa phần quan luôn thắng.

“Nhưng tôi nhớ có một vụ án mà hội đồng xét xử đã tuyên quan thua dân. Sau đó, thẩm phán của phiên tòa đó dù được đánh giá có năng lực, có trình độ nằm trong quy hoạch, nhưng đến khi đề bạt rất khó khăn và cuối cùng phải chuyển công tác đến một đơn vị khác. Ví dụ như vậy để chúng ta thấy rằng bệnh thù lâu nhớ dai trong cán bộ chúng ta không phải là không có" - ĐB Hà cho hay.

Ông đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu làm sao quy định thẩm quyền của cấp huyện là nên chỉ xử các vụ án hành chính từ cấp xã, còn cấp huyện thì lên cấp tỉnh xử, còn cấp tỉnh lên tòa án tối cao xử để bảo đảm không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích cơ bản của công dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (19.6), tại phiên tòa phúc thẩm vụ ông Đinh La Thăng và...
Nhìn gương mặt xạm đen, khắc khổ của Tuấn không ai nghĩ anh ta có...
Đứng giữa phiên tòa, người mẹ vẫn một mực xin giảm án cho gã chồng...