Thứ Tư, ngày 16/01/2019 06:27 AM (GMT+7)

Thanh tra giao thông nhận hối lộ tiền tỷ lĩnh án chung thân

authorHuỳnh Xây Thứ Ba, ngày 11/07/2017 18:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhận hối lộ, nguyên Đội trưởng đội thanh tra giao thông (TTGT) quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ bị toà tuyên án chung thân.

   

Sau nhiều ngày xét xử, chiều nay (11.7), TAND TP.Cần Thơ đã kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ TTGT TP.Cần Thơ nhận hối lộ và tuyên phạt các bị cáo lần lượt các mức án từ 7 năm tù đến chung thân.

Cụ thể, Đoàn Vũ Duy (39 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội TTGT quận Bình Thủy) lĩnh án chung thân, Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ Vĩnh Long) 20 năm tù, Võ Hoàng Anh (35 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội TTGT quận Ninh Kiều) 15 năm tù, Dương Minh Tâm (37 tuổi, nguyên Phó Chánh TTGT thuộc Sở GTVT TP.Cần Thơ) 10 năm tù, Lý Hoàng Minh (32 tuổi, nguyên Đội phó TTGT TP.Cần Thơ) 9 năm tù.

 thanh tra giao thong nhan hoi lo tien ty linh an chung than hinh anh 1

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo khác như Nguyễn Trần Lưu (40 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội TTGT quận Thốt Nốt), Hồ Công Thiện (40 tuổi, nguyên Phó đội trưởng TTGT huyện Phong Điền), Trần Lập Pháp (31 tuổi, nguyên cán bộ Đội TTGT quận Cái Răng), và Trần Tường An (39 tuổi, TP.Cần Thơ) mỗi người 7 năm tù. Đồng thời, phạt bổ sung đối với bị cáo Duy 70 triệu đồng, các bị cáo Hoàng Anh, Tâm, Minh, Cần mỗi người 10 triệu đồng.

Tại toà, phần lớn các bị cáo đều nhận lỗi, biết ăn năn hối cải, riêng bị cáo Duy vẫn một mực không nhận tội. Tuy nhiên, tòa án đã căn cứ vào các chứng cứ, lời khai của các bị hại, các bị cáo khác khẳng định Duy có nhận tiền chung chi của các cá nhân, doanh nghiệp trong thời gian giữ chức Đội trưởng TTGT quận Bình Thủy nên TAND TP.Cần Thơ đã tuyên phạt tù chung thân.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP.Cần Thơ, từ năm 2013 đến 2016, 7 TTGT trên đã cấu kết với hai đối tượng Cần, An thoả thuận với một số doanh nghiệp, nhà xe để không bắt hoặc bắt nhưng phạt nhẹ khi vi phạm luật giao thông với điều kiện hàng tháng các doanh nghiệp, nhà xe phải giao nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản cho các bị can trên (ít nhất là 1 triệu đồng/tháng, nhiều nhất là 28 triệu đồng/tháng).

Cáo trạng của Viện KSND TP.Cần Thơ xác định, 7 cán bộ TTGT được giao nhiệm vụ kiểm tra, xử lý các phương tiện tham gia giao thông vi phạm luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, trực tiếp hoặc thông qua trung gian nhận tiền của các doanh nghiệp, nhà xe.

Các cán bộ trên đã nhận hối lộ tổng cộng hơn 4 tỷ đồng, riêng Duy nhận nhiều nhất với hơn 2,799 tỷ đồng. Trong đó, Cần giúp Duy nhận hơn 2,7 tỷ đồng (Cần được hưởng lợi 71 triệu đồng từ số tiền này), An giúp Duy nhận hơn 53 triệu đồng. 

Tâm nhận hơn 413 triệu đồng. Trong đó, Tâm nhận trực tiếp hoặc nhờ Minh nhận giúp các doanh nghiệp, nhà xe. Hoàng Anh nhận hơn 536 triệu đồng, Minh đã nhận hơn 239 triệu đồng. Đối với Thiện, Pháp và Lưu đã nhận tổng cộng 98 triệu đồng của 13 doanh nghiệp, nhà xe. Trong đó, Thiện là người nhận ít nhất, còn Pháp nhận nhiều nhất.

Viện KSND TP.Cần Thơ xác định, hành vi của các cán bộ TTGT và 2 “cò” có liên quan trên đã trực tiếp xâm phạm đến hoạt động và uy tín của cơ quan Nhà nước, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Nhà nước.

Đây là vụ án nhận hối lộ trong lực lượng TTGT được nhiều người quan tâm trong thời gian vừa qua. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nam thanh niên với vẻ mặt thư sinh đã dùng súng và mìn để đe dọa và...
Bị cáo Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK)...
Ngày 14.1, Công an huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai cho biết đã bắt...