Thứ Ba, ngày 20/11/2018 21:37 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 05/12/2017 00:00 AM (GMT+7)

Thao túng giá cổ phiếu, nữ giám đốc công ty chứng khoán bị khởi tố

Bà Giang bị cáo buộc dùng thủ đoạn gian dối để đẩy giá cổ phiếu CDO nhằm thu lời cá nhân.

   

Ngày 4.12, Công an Hà Nội tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú với Nguyễn Vân Giang (36 tuổi), nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Chứng khoán ngân hàng Đông Á - chi nhánh Hà Nội về tội Thao túng giá chứng khoán.

Ngày 29.11, Cơ quan An ninh điều tra khám xét tại nơi ở của bà Giang, công bố thu được một số tài liệu liên quan việc thao túng giá chứng khoán của Công ty Cổ phần tư vấn và phát triển đô thị - mã cổ phiếu CDO.

Nhà chức trách cáo buộc, từ tháng 2.2015 đến tháng 12.2016, bà Giang đã sử dụng chứng minh nhân dân của nhiều khách hàng để thành lập một số công ty. Nữ bị can cũng dùng thông tin của nhiều người khác để mở tài khoản chứng khoán, hoặc mượn tài khoản chứng khoán tại nhiều công ty chứng khoán để giao dịch chéo cổ phiếu CDO.

Cơ quan điều tra cho rằng việc làm của Giang đã đẩy giá cổ phiếu CDO lên cao, thu hút nhiều nhà đầu tư. Và Giang khi đó bán ra với mục đích kiếm lời.

Từ tháng 3, bà Giang không có giữ chức giám đốc, không tham gia quản lý, điều hành hoạt động của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á.

Tội Thao túng giá chứng khoán

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi thao túng giá chứng khoán sau đây gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ một trăm triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: Thông đồng để thực hiện việc mua bán chứng khoán nhằm tạo ra cung cầu giả tạo; Giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác liên tục mua bán.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: Có tổ chức; Thu lợi bất chính lớn; Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng; Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo Mai Chi (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị...
Ông Dương Văn Hoà chịu án oan 10 năm vì mấy con bò. Sau khi vụ án...
Sáng nay (19.11), TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên sơ thẩm xét xử Phan...