Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 15:42 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 05/04/2016 14:37 PM (GMT+7)

Thủ đoạn tẩy chứng từ, kiếm trăm triệu của cán bộ thi hành án

Sau khi nguyên đơn dân sự đến nộp tiền tạm ứng án phí, Hoa ghi đúng với số tiền đã thu ở liên biên lai giao cho người nộp, với 3 liên còn lại Hoa ghi thấp số tiền xuống để tham ô, kiếm chác hơn 222 triệu đồng.

   

Ngày 4.4, cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cho biết đã kết luận điều tra vụ án và đề nghị truy tố đối với Trần Thị Tuyết Hoa (42 tuổi, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) - nguyên Kế toán trưởng nghiệp vụ Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.Long Xuyên về tội Tham ô tài sản.

Theo kết luận điều tra, Hoa nguyên là Kế toán trưởng nghiệp vụ thuộc Chi cục THADS TP.Long Xuyên. Đầu năm 2014, do thủ quỹ cơ quan đi học nên Hoa được cấp trên điều động kiêm nhiệm thêm chức danh này.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Hoa sửa chữa, tẩy xóa chứng từ 22 tờ biên lai, hạ số tiền đã thu xuống thấp hơn so với số tiền thực thu để chiếm đoạt 183 triệu đồng.

Thủ đoạn của Hoa là sau khi các nguyên đơn dân sự đem thông báo của Tòa án đến để nộp tiền tạm ứng án phí, Hoa ghi đúng với số tiền đã thu ở liên biên lai giao cho người nộp, với 3 liên còn lại, Hoa ghi thấp số tiền xuống để tham ô.

Chỉ riêng với khoản nộp của một doanh nghiệp vào ngày 11.4.2014, số tiền phải nộp theo thông báo là 66,3 triệu đồng, nhưng Hoa chỉ nộp vào chi cục số lẻ là 6,3 triệu đồng, chiếm đoạt 60 triệu đồng... Ngoài ra, Hoa còn sử dụng quyết định thi hành án giả để chiếm đoạt hơn 39 triệu đồng. Tổng số tiền bị can này tham ô là hơn 222 triệu đồng.

 thu doan tay chung tu, kiem tram trieu cua can bo thi hanh an hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Đến tháng 7.2014, Hoa được điều động về công tác tại Cục THADS tỉnh An Giang. Ít lâu sau đó, UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo Cục THADS tỉnh An Giang thành lập đoàn kiểm tra công tác tài chính tại Chi cục THADS TP.Long Xuyên và phát hiện việc tham ô nêu trên.

Tháng 5.2015, Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoa về tội Tham ô tài sản.

Sau đó, ngày 3.8.2015, vụ án và bị can Trần Thị Tuyết Hoa bị cơ quan tố tụng tỉnh An Giang chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra Viện KSND tối cao để điều tra theo thẩm quyền. Sau khi bị phát hiện, Hoa đã chủ động nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt. Tuy nhiên, VKSND Tối cao xác định, hành vi của Hoa rất nghiêm trọng, cần thiết phải xử lý hình sự để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã kiến nghị cấp chủ quản có hình thức xử lý hành chính nghiêm khắc đối với lãnh đạo Chi cục THADS TP.Long Xuyên khi để xảy ra vụ việc trên.

Theo Đào Minh Khoa (Công an nhân dân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đối tượng giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều...
Qua nhiều thời gian theo dõi, công an vừa triệt phá thành công 1...
Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...