Thứ Hai, ngày 28/05/2018 03:03 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 04/11/2016 11:13 AM (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Công an: Vụ ông Trịnh Xuân Thanh sẽ truy đến cùng

"Tôi muốn nói điều này với ông Trịnh Xuân Thanh, là người sinh ra trong một gia đình có truyền thống, bây giờ gây ra như vậy thì phải chịu trách nhiệm chứ không thể bỏ trốn", Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương nói với báo chí.

   

 thu truong bo cong an: vu ong trinh xuan thanh se truy den cung hinh anh 1

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Công an trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Vinh An

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 4.11 về việc truy nã quốc tế ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang), Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: "Đây là trường hợp truy đến cùng".

Theo Thứ trưởng Công an, Bộ luật Hình sự đã quy định rất rõ tội phạm nào là nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, có những tội phạm mà lệnh truy nã không có thời gian kết thúc, phải truy đến cùng.

Tướng Vương cho rằng nên thông tin để kêu gọi, vận động ông Trịnh Xuân Thanh trở về nước đầu thú, hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, "khó mà lẩn trốn được". Đó cũng là bản lĩnh của một con người dám làm dám chịu. "Tôi muốn nói điều này với ông Trịnh Xuân Thanh, là người sinh ra trong một gia đình có truyền thống, bây giờ gây ra như vậy thì phải chịu trách nhiệm chứ không thể bỏ trốn. Bản thân anh cũng phải có mối quan hệ với gia đình, với bố mẹ, anh em và con cháu sau này", Thứ trưởng Công an nói và cho hay luật pháp Việt Nam có lượng khoan hồng rất lớn, với quan điểm nhân đạo "đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại".

Trả lời câu hỏi "trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh chưa bị bắt thì có đưa vụ án xảy ra tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam ra xét xử?", Thượng tướng Lê Quý Vương nói trên cơ sở quy định của pháp luật và tuỳ theo nội dung vụ án, nếu đủ yếu tố, đủ chứng cứ thì vẫn xử, "ai mắc tội đến đâu, mức độ thế nào thì xét xử đến đó, còn lại có thể tách ra để điều tra tiếp".

Ông Trịnh Xuân Thanh được cho là rời khỏi Việt Nam khoảng cuối tháng 7. Khi đó ông đã gửi đơn đến tỉnh uỷ Hậu Giang xin nghỉ phép từ 25 đến 29.7. Ngày 19.8, ông Thanh gửi đơn lần 2 xin nghỉ một tháng (3.8-2.9) để đi nước ngoài trị bệnh và không rõ tung tích từ đó.

Ngày 15.9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) khởi tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật Hình sự đối với ông Trịnh Xuân Thanh, để điều tra khoản thua lỗ gần 3.300 tỷ tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thời gian ông Thanh làm lãnh đạo tại đây.

Chiều 16.9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đến Hậu Giang thi hành quyết định khai trừ Đảng, tuy nhiên ông Thanh vắng mặt. Tối cùng ngày, Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế với ông này.

Trong cuộc tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cho biết, ông Trịnh Xuân Thanh đã vượt biên trốn ra nước ngoài rồi bay sang châu Âu.

Theo Võ Thành (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Suốt 6 năm qua, gia đình luôn kiên trì gửi hàng trăm lá đơn kiến...
Một người đàn ông đã được tuyên vô tội trong một vụ án cưỡng hiếp...
Trong diễn biến mới nhất vụ người mẫu nude Kim Phượng tố họa sĩ Ngô...