Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 19:24 PM (GMT+7)

Thuê người giả mạo lãnh đạo Bộ Y tế để lừa đảo tiền tỷ

authorXuân Lực Thứ Hai, ngày 28/09/2015 11:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giả mạo là cán bộ BV Phụ sản Trung ương, Hạnh và Nga tự quảng cáo có khả năng “chạy việc”. Hai đối tượng thuê người đóng giả cán bộ bệnh viện, lãnh đạo Bộ Y tế để hứa hẹn rồi lừa đảo hàng tỷ đồng của người đi xin việc.

   

Ngày 28.9, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của người xin việc với số tiền hơn 4,6 tỷ đồng.

Lê Thị Bích Hạnh Lê Thị Bích Hạnh (32 tuổi, trú tại ngõ 299/48 phố Hoàng Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Vương Thúy Nga (40 tuổi, ở ngõ 34 phố Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng) là hai nghi can gây ra vụ lừa đảo trên.

 thue nguoi gia mao lanh dao bo y te de lua dao tien ty hinh anh 1

Hai đối tượng Hạnh và Nga.

Theo cơ quan điều tra, cuối năm 2013, dù không có nghề nghiệp nhưng Hạnh tự giới thiệu với anh Đ.V.T mình là y tá Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Hạnh “quảng cáo” với anh Đ.V.T là mình có khả năng xin việc tại các bệnh viện tuyến Trung ương, địa phương, thậm chí cả cơ quan công an. Hạnh ra giá cho anh Đ.V.T, chi phí “chạy việc” vào các bệnh viện tuyến Trung ương  là 300 triệu đồng/suất.

Để anh Đ.V.T và người có như cầu xin việc tin tưởng, Hạnh thuê Vương Thúy Nga (vốn bán hàng ăn tại nhà) đóng giả là cán bộ Phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện Phụ sản Trung ương gặp gỡ người xin việc. Sau đó, Nga sẽ hứa hẹn giúp đỡ người xin việc khi thi tuyển công chức.

Ngoài ra, Hạnh hướng dẫn Nga lừa những người xin việc ký khống vào phiếu trả lời câu hỏi dự thi công chức và thu thêm của mỗi người 500 nghìn đồng “lệ phí thi”.

Sau khi hoàn thành công việc, Nga được Hạnh trả 4 triệu đồng cho mỗi trường hợp.

 thue nguoi gia mao lanh dao bo y te de lua dao tien ty hinh anh 2

Các đối tượng làm giả cả thẻ cán bộ y tế để lừa đảo người xin việc.

Chưa hết, để người đặt tiền “chạy việc” tin tưởng mình sắp được đi làm, Hạnh còn khắc 1 con dấu “Bộ Y tế - Phòng cán bộ nhân sự” đóng vào Quyết định điều chuyển nhân sự gửi Ban giám đốc bệnh viện để phát cho người “chạy việc”.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 1 đến tháng 4.2014, anh Đ.V.T. đã chuyển cho Hạnh 20 bộ hồ sơ của người có nhu cầu xin việc với tổng số tiền hơn 3,1 tỉ đồng.

Nhận thấy việc lừa đảo của Hạnh thu được nhiều tiền, Nga quyết định tách ra làm ăn riêng.

Nga gặp anh Đ.V.T nói rằng, mình mới là người có mối quan hệ với lãnh đạo Bộ Y tế và TP. Hà Nội. Việc anh Đ.V.T thông qua Hạnh để xin việc sẽ mất nhiều thời gian và tiền trung gian “chạy việc”.

Nga nói với anh Đ.V.T, chi phí chạy việc, chạy trường qua tay Nga chỉ có già từ 25 triệu đồng đến khoảng 150 triệu đồng.

Để người xin việc tin tưởng, Nga thuê người giả mạo lãnh đạo Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương để trao đổi điện thoại, nhắn tin hứa hẹn giúp đỡ xin việc cho anh Đ.V.T.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 4 đến tháng 7.2014, Nga đã nhận của anh Thành gần 40 bộ hồ sơ xin việc làm kèm theo số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hạnh và Nga, cơ quan công an thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hành vi lừa đảo xin việc của hai đối tượng, trong đó các quyết định điều chuyển, bổ nhiệm nhân sự…

Tại cơ quan công an, Hạnh và Nga đã khai nhận hành vi lừa đảo tiền xin việc, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 4,6 tỷ đồng. Trong đó, Hạnh đã trả lại anh Đ.V.T gần 1,7 tỷ đồng.

Hiện cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đang mở rộng điều tra vụ án nên thông báo ai bị Lê Thị Bích Hạnh và Vương Thúy Nga lừa đảo thì liên hệ điều tra viên Nguyễn Tiến Chiến (SĐT: 0983911979), Đội 10 - Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46 - Công an Hà Nội) để được giải quyết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người mẫu ảnh nude Nguyễn Thị Kim Phượng đồng ý đưa thông tin cá...
Do say xỉn nên chị Nhung được Quý và người bạn chở về nhà để nghỉ....
Người mẫu K.P tố cáo họa sĩ N.L đã hiếp dâm cô tại khách sạn trong...