Thứ Năm, ngày 24/05/2018 12:09 PM (GMT+7)

Tín hiệu vui cho ông Huỳnh Văn Nén?

authorNgọc Lương Thứ Hai, ngày 26/10/2015 06:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự kiện ông Huỳnh Văn Nén (53 tuổi, người đã ở tù 18 năm), bị can trong vụ án giết người, cướp tài sản ở Bình Thuận được cho tại ngoại (có sự bảo lãnh của gia đình) để chữa bệnh khiến dư luận cho rằng đó là tín hiệu vui của người đã nhiều năm ròng rã kêu oan.

   

Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là, nếu như một người phạm tội ít nghiêm trọng, nhân thân, chỗ ở rõ ràng hoặc một người quá già yếu phạm tội được cho hưởng tại ngoại để điều tra là chuyện bình thường. Còn với người là bị can trong vụ án giết người, cướp tài sản như ông Huỳnh Văn Nén, việc cơ quan tố tụng cho hưởng tại ngoại có đúng pháp luật hay vì lý do nào khác?

 tin hieu vui cho ong huynh van nen? hinh anh 1

Ông Huỳnh Văn Nén (giữa) được cho tại ngoại ngày 22.10. Ảnh: I.T

PGS.TS Trần Văn Độ - nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao - cho rằng, việc cho bị can hưởng tại ngoại hay phải bắt tạm giam là quyền của các cơ quan tiến hành tố tụng. Việc bắt tạm giam đối với một người phạm tội không phải là hình phạt mà là áp dụng biện pháp ngăn chặn, trước hết là kịp thời ngăn chặn tội phạm; thứ hai là để tránh việc người đó bỏ trốn hoặc có hành vi khác gây khó khăn, cản trở cho quá trình điều tra, truy tố, xét xử; thứ ba là ngăn chặn người đó phạm thêm tội.

"Khi tiến hành vụ án hình sự, cơ quan tiến hành tố tụng có thể bắt tạm giam bị can chứ không bắt buộc phải bắt tạm giam" - ông Độ cho hay.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Sơn - Phó Chánh án TAND Tối cao - cho rằng: “Xung quanh câu chuyện vụ án Huỳnh Văn Nén được tại ngoại có nhiều vấn đề, nhiều lý do để cơ quan tiến hành tố tụng làm như vậy. Hiện giờ không thể nói gì cả. Thông tin về vụ án này với kết quả cuối cùng thế nào phải chờ kết luận”.

Ông Lê Hữu Thể - Phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao - khi được hỏi thì cho hay, pháp luật có quy định những trường hợp không cần áp dụng biện pháp tạm giam như đối với phụ nữ có thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người già yếu, người bị bệnh nặng mà chỉ áp dụng biện pháp ngăn chặn khác như cấm đi khỏi nơi cư trú, bảo lãnh...

Năm 2000, ông Nén bị TAND tỉnh Bình Thuận tuyên án tù chung thân về hai tội giết người và cướp tài sản. Hơn chục năm ngồi tù, ông Nén và người thân quen liên tục kêu oan. Tháng 10.2014, Viện KSND Tối cao đã kháng nghị đề nghị hủy án vụ ông Huỳnh Văn Nén. Sau đó, Hội đồng giám đốc thẩm TAND Tối cao chấp nhận kháng nghị, tuyên hủy án, giao Công an tỉnh Bình Thuận thụ lý điều tra lại từ đầu. Như vậy ông Nén vẫn là bị can trong vụ án giết người, cướp tài sản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (23.5), nghe xong đại diện cơ quan công tố đề nghị mức án...
Công an thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) đang làm rõ thông tin một...
Theo nội dung đoạn clip thì người con trai đã theo dõi và bắt quả...