Bắc Ninh:

Tòa bác đơn dân kiện UBND TP.Bắc Ninh

Đang nóng, đừng bỏ lỡ!
Hinh xam anh kim “hop hon” chi em
Hình xăm ánh kim “hớp hồn” chị em
Thắng Quang 10:27 - 20 tháng 9, 2013

Ngày 19.9, TAND TP. Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) đưa ra xét xử sơ thẩm 5 vụ án hành chính, kiện quyết định cưỡng chế giải phóng mặt bằng ở khu Bồ Sơn (phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh) của UBND TP. Bắc Ninh.

Hàng trăm người dân đã đến theo dõi phiên tòa.

Tranh luận tại tòa, luật sư và người đại diện cho 5 hộ dân khởi kiện đã đưa ra những bằng chứng, lý lẽ chứng minh quyết định cưỡng chế, thu hồi đất, phương án đền bù, bồi thường được ban hành, vi phạm về nội dung và trình tự thủ tục do pháp luật quy định, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị thu hồi đất. Trong khi đó, đại diện UBND TP. Bắc Ninh cho rằng, đã làm đúng các quy định các quyết định liên quan đến thu hồi đất. Trong một ngày xét xử 5 vụ án hành chính, HĐXX đã tuyên bác đơn khởi kiện của cả 5 hộ dân và cho rằng UBND TP đã làm đúng.

Toa bac don dan kien UBND TP.Bac Ninh
Cánh đồng bị thu hồi làm Dự án Công viên hồ điều hòa Văn Miếu.

Các hộ dân khởi kiện viện dẫn lại giải quyết trước đó của UBND tỉnh Bắc Ninh. Cụ thể: trước khiếu nại của người dân, UBND tỉnh Bắc Ninh đã lập Đoàn thanh tra liên ngành để xem xét, làm việc, đối thoại với các hộ dân. Ngày 14.8.2012 Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành kết luận số 1647/KL-UBND, trong nội dung kết luận nêu rõ: UBND TP. Bắc Ninh chưa lập, điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ dân bị thu hồi đất tại Dự án theo bảng giá đất có hiệu lực. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu UBND TP. Bắc Ninh gửi các Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đến từng hộ dân có đất bị thu hồi thuộc Dự án Khu công viên hồ điều hòa Văn Miếu.

Tiếp đó, ngày 27.9.2012 UBND TP. Bắc Ninh cùng đại diện trên 30 ban, ngành trong thành phố họp đối thoại với các hộ dân. Tại cuộc họp này, UBND TP. Bắc Ninh và các đơn vị liên quan thừa nhận việc chưa gửi Quyết định thu hồi đất, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đến từng hộ dân bị thu hồi đất mà đã chi trả tiền đền bù là sai quy định của pháp luật và cam kết sẽ khắc phục.

“Rõ ràng như thế mà quan tòa phán quyết các quyết định của chính quyền là đúng thì thật là đáng buồn. Chúng tôi sẽ đi đến cùng và tin rằng pháp luật luôn đứng về nhân dân” – Ông Lê Xuân Bình (người đại diện cho các hộ dân khởi kiện) khẳng định với phóng viên.
BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN