Thứ Hai, ngày 25/06/2018 19:00 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 04/01/2014 19:05 PM (GMT+7)

Toàn cảnh vụ đại án ma túy 32.000 bánh heroin

TAND tỉnh Quảng Ninh vừa đưa ra xét xử 89 đối tượng trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy "khủng". 7 năm ròng rã điều tra (2006-2013), vụ án này có những câu chuyện hết sức hấp dẫn, gay cấn...

   
Đặc biệt, cầm đầu đường dây ma túy "khủng" này là một phụ nữ, đó là Nguyễn Thị Bích Ngọc (SN 1960, còn gọi là Bé, trú thôn Hoàng Liên, xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang).

"Bà trùm" ma túy đội lốt thương nhân

"Bà trùm" ma túy Nguyễn Thị Bích Ngọc là con thứ ba trong gia đình có 7 chị em gái. Theo người dân địa phương, từ trẻ, Ngọc đã nổi tiếng ăn chơi, đi đâu cũng son phấn, chải chuốt và có tiếng… lẳng lơ. Năm 16 tuổi, Ngọc kết hôn với ông Dương Mạnh Hùng (SN 1950), ở thôn Hoàng Liên. Mặc dù chồng là sĩ quan quân đội, sinh được 2 con trai kháu khỉnh nhưng Ngọc không hề trân trọng, giữ gìn. Với bản tính thích "ăn trắng, mặc trơn", thị còn phó mặc chuyện chăm sóc con cái, nhà cửa cho chồng để lao vào buôn bán đường dài, bồ bịch.

"Bà trùm" ma túy Nguyễn Thị Bích Ngọc.
"Bà trùm" ma túy Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Ban đầu Ngọc chỉ làm hàng xáo ở chợ quê, sau đó chuyển sang buôn bán nông sản đường dài. Trong nhiều năm liền đi thu gom buôn bán chè búp, vải khô chật vật nhưng món nợ với bạn hàng vẫn không dứt, do đó Ngọc đã phải nhận hai tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó một lần bị TAND Tối cao tuyên phạt 3 năm tù, một lần bị TAND huyện Hiệp Hòa tuyên phạt 18 tháng tù giam cũng với tội danh này. Do quá bức xúc, sau nhiều lần khuyên can không thành, chồng Ngọc quyết định sống ly thân.

Trong quá trình đi buôn tại Móng Cái (Quảng Ninh), Ngọc quen biết hai đối tượng Trần Minh, A Phúc (người Trung Quốc) và hai đối tượng này thuyết phục Ngọc buôn bán heroin với chúng và đồng ý mua tại Trung Quốc với giá khủng 74.000 tệ/bánh heroin, số lượng không hạn chế, Ngọc đã nhận lời làm đầu mối gom “hàng trắng” ở Việt Nam.

Kết hợp với việc thu gom nông sản, Ngọc đã lân la bắt mối mua bán “hàng trắng” ở các tỉnh phía Bắc. Tháng 10.2007, Ngọc mua được của một chủ hàng ở Thái Nguyên 6 bánh heroin. Ngọc đã mang hàng đến Móng Cái giao cho người phiên dịch của mình là Phạm Thị Kỷ để tiếp tục chuyển hàng sang Trung Quốc. Trong cùng thời điểm này Ngọc tiếp túc vận chuyển trót lọt thêm 10 bánh heroin.

Để tránh công an, sau đó Ngọc đã chuyển mối gom hàng lên Sơn La. Đến tháng 11.2007, Ngọc đã tìm được đầu mối mới là vợ chồng Đào Minh Tuấn, Nguyễn Thị Hạnh (trú tại tiểu khu 6, thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Vợ chồng Tuấn đồng ý cho người chuyển 40 bánh heroin ra tận Móng Cái giao cho Kỷ. Ngọc đã mang sang TP.Đông Hưng (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) giao cho người của A Phúc.

Vụ việc bị công an Trung Quốc phát hiện bắt giữ, số tiền bán 40 bánh heroin không được thanh toán nên Ngọc phải khất nợ vợ chồng Tuấn và đường dây trung chuyển heroin qua khu vực biên giới Móng Cái do Ngọc cầm trịch cũng tan rã. Sau 4 năm về quê ở ẩn, Ngọc luôn vật vã với món nợ 40 bánh heroin. Cố tránh mặt nhiều lần không được, tháng 8.2011, vợ Tuấn gọi điện yêu cầu Ngọc ra một quán cà phê trên đường Đặng Thái Thân (Hà Nội) nói chuyện. Do hết cách trả nợ, Ngọc đã đồng ý móc nối lại đường dây “hàng trắng” tại Trung Quốc để vận chuyển hàng do vợ chồng Tuấn gom.

Lần này, Ngọc huy động được chồng của người phiên dịch cũ Phạm Thị Kỷ là Vương Luân Nghiệp (người Trung Quốc) tham gia. Mở hàng mới, vợ chồng Tuấn mua 60 bánh heroin từ Lào mang về giao cho Ngọc tại Hà Nội. Để đảm bảo an toàn cho mình, Ngọc thuê một thanh niên quê ở Định Hóa, Thái Nguyên là Đỗ Hữu Thực ôm số hàng này đi Móng Cai giao cho khách hàng Trung Quốc.

Từ tháng 9.2011 đến đầu tháng 1.2012, với hình thức tương tự Ngọc tiếp tục vận chuyển trót lọt 30 bánh heroin trong 2 lần cho khách Trung Quốc. Lần giao 12 bánh heroin trong dịp khai xuân Tết Nguyên đán - 2012, 3 khách Trung Quốc vừa nhận hàng xong thì bị Công an TP.Đông Hưng bắt giữ. Nhận lời mời hợp tác từ phía Công an Đông Hưng để phá đường dây mua bán heroin, Công an tỉnh Quảng Ninh bắt tay ngay vào điều tra. Từ những lời khai của các đối tượng người Trung Quốc, trinh sát Công an Quảng Ninh lần ngược và nhanh chóng xác định bà trùm cung cấp heroin ra biên giới là Nguyễn Thị Bích Ngọc. Ngày 14.4.2012, sau 2 tháng bám sát, khi Ngọc vừa bước xuống sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) thì bị cơ quan điều tra bắt giữ.

Từ lời khai của Nguyễn Thị Bích Ngọc, Công an tỉnh Quảng Ninh liên tục bóc gỡ các đường dây ma túy xuyên quốc gia với hơn 100 đối tượng ở hàng chục tỉnh, thành trong cả nước.

Triệt phá gọn đường dây ma túy "khủng"

Cơ quan công an xác định từ cuối năm 2006, một lượng lớn người Việt Nam tham gia buôn bán vận chuyển heroin từ Lào đưa qua các khu vực cửa khẩu: Lao Mèo (Thanh Hóa), Lao Bảo (Quảng Trị)... vào Việt Nam. Chúng dựng lên các “chân rết” để đưa ma túy về Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh Quảng Ninh, Sơn La, Hòa Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang... để tiêu thụ. Một số lượng ma túy lớn khác chúng đưa sang Trung Quốc qua các con đường tiểu ngạch vùng biên.

Công an phát hiện, bắt giữ số lượng lớn heroin.
Công an phát hiện, bắt giữ số lượng lớn heroin.

Sau đó, Phạm Thị Kỷ (SN 1962, trú phường Hải Hòa, TP.Móng Cái) - người vận chuyển hàng cho Ngọc - đã bị bắt giữ, rồi đến bà trùm “hàng trắng” Nguyễn Thị Hạnh ở Sơn La.

Trong vụ án ma túy "khủng" này, Cơ quan điều tra đã xác định được 5 đường dây hoạt động theo mô hình chia cấp “đại lý” (cấp 1 và cấp 2) để phân phối ma túy ra các tỉnh, thành phố trong nước và sang Lào, Trung Quốc.

Đường dây thứ nhất do Nguyễn Thị Bích Ngọc (tức Bé, 42 tuổi, trú ở huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) cầm đầu, buôn bán, vận chuyển heroin từ Lào đưa qua các khu vực cửa khẩu: Lao Mèo (Thanh Hóa), Lao Bảo (Quảng Trị)… vào Việt Nam. Chúng xây dựng các “chân rết” để đưa ma túy về Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh: Quảng Ninh, Sơn La, Hòa Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang… tiêu thụ.

Đường dây thứ hai do do Sa Văn Cầu (SN 1974, ở Mộc Châu, tỉnh Sơn La, đang lẩn trốn và hoạt động phạm tội trên lãnh thổ Lào) trực tiếp điều hành, đã mọc lên sau khi đường dây của Nguyễn Thị Bích Ngọc bị triệt phá. Đường dây của Cầu vận chuyển ma túy với mật độ 2-3 ngày/chuyến, số lượng từ 20-40 bánh heroin/chuyến. Tổng số đã vận chuyển, tiêu thụ trót lọt khoảng 1.000 bánh heroin, 10kg ma tuý đá và 120.000 viên ma túy tổng hợp.

Đường dây thứ ba do liên minh Nguyễn Hùng Dũng (tức Dũng “ộp”, SN 1979) và Sồng A Lâu (SN 1977, đều trú tại bản Lũng Xá, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) cùng hàng chục đối tượng ở các tỉnh hình thành hệ thống mua bán, vận chuyển ma tuý đi tiêu thụ. Đường dây này trong vòng gần một năm (từ cuối năm 2011 đến tháng 7.2012), đã mua bán, vận chuyển, tiêu thụ trót lọt hơn 50 chuyến, với số lượng lên tới hơn 3.400 bánh heroin, hơn 260.000 viên thuốc lắc và hơn 16kg ma túy đá…

Đường dây thứ tư do vợ chồng Nguyễn Thanh Tuân và Vũ Thanh Hiền (SN 1982, trú tại xã An Đồng, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội). Từ cuối năm 2010 đến giữa năm 2012, đường dây do Tuân - Hiền cầm đầu đã vận chuyển lên tới trên 1.000 bánh heroin.

Đường dây thứ năm do Nguyễn Thị Hoàn và Nguyễn Ngọc Đoan cầm đầu cùng hàng chục đối tượng mua bán, vận chuyển hàng trăm bánh heroin từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Sau khi mở các mũi tấn công tại các địa bàn Hà Nội, Lạng Sơn, Bắc Giang, ngày 19.4.2012 lực lượng trinh sát đã bắt giữ được 5 đối tượng. Từ lời khai, đối tượng Sa Văn Cầu (SN 1974, ở bản Nà Ngà, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) lộ diện là một đầu mối lớn trong đường dây vận chuyển ma túy.

Dưới sự điều hành của Sa Văn Cầu, từ đầu năm 2012, chúng đã liên tục mua bán, vận chuyển ma tuý vào Việt Nam với mật độ 2-3 ngày một chuyến, số lượng từ 20-40 bánh/chuyến. Tổng số đã vận chuyển, tiêu thụ trót lọt khoảng 1.000 bánh heroin, 10kg ma tuý dạng đá và 120.000 viên ma túy tổng hợp.

Mở rộng điều tra, công an nắm được đường dây vận chuyển heroin rất lớn của liên minh Nguyễn Hùng Dũng (tức Dũng “ộp”, SN 1979) và Sồng A Lâu (SN 1977, đều trú tại bản Lũng Xá, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Liên minh này được hình thành vào cuối năm 2011. Tính đến tháng 7.2012, liên minh A Lâu - Dũng “ộp” đã vận chuyển, tiêu thụ trót lọt hơn 50 chuyến với số lượng lên tới hơn 3.400 bánh heroin, hơn 260.000 viên thuốc lắc và hơn 16kg ma túy đá.

Từ lời khai của các đối tượng bị bắt giữ, Ban chuyên án quyết định phá tổng kho của chúng ở Hà Nội và đại bản doanh của chúng ở Sơn La. Trưa 3.7.2012, Sồng A Lâu lái chiếc xe Toyota Fortuner cùng một nhóm bảo kê được trang bị súng, mìn để bảo vệ vận chuyển một lượng heroin lớn đến khu vực rừng già ở huyện Mộc Châu (Sơn La) để giao hàng cho Nguyễn Duy Thắng (đệ tử của Dũng “ộp”) chở về Hà Nội. Chiều tối 3.7.2012, chiếc xe Honda Civic của Thắng từ đi vào bãi đỗ xe ở chung cư Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội.

Do nhiều lần trước Thắng đều mang hàng từ các nơi về 1 căn phòng ở đây nên trinh sát xác định đây chính là kho cất giấu heroin của liên minh này. Khống chế bắt gọn Thắng, khám xét căn hộ và chiếc ôtô của y, công an thu được 89 bánh heroin, 1 khẩu súng K54 có 6 viên đạn, cùng số lượng lớn ma túy đá và thuốc lắc.

Dũng “ộp” đoán biết được Thắng bị bắt khi không thấy Thắng liên lạc như đã hẹn nên cùng Nguyễn Thị Loan và 2 đàn em khác lái xe chạy về Hòa Bình. Biết được ý đồ của Dũng sẽ tháo chạy lên nơi gom hàng ở Lóng Luông, huyện Mộc Châu, Sơn La, nên rạng sáng 4.7, mũi trinh sát ém trước tại đây đã chặn xe của Dũng, tóm gọn cả nhóm. Nhận được thông tin 2 mũi tấn công đã hoàn thành, mũi trinh sát thứ 3 cũng xuất kích bắt gọn một xe ôtô đang chở 42 bánh heroin tại thị trấn Mộc Châu, Sơn La.

Liên tiếp phá án trong 7 năm (2006 - 2013), lực lượng công an đã thu 4.400 bánh heroin, khởi tố 125 bị can, bắt giữ tổng cộng 98 đối tượng, thu 20 xe hạng sang, hàng chục khẩu súng và truy nã đặc biệt 28 bị can. Quá trình đấu tranh khai thác, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã có đủ chứng cứ, chứng minh các đối tượng trong đường dây này đã mua bán, vận chuyển trên 32.000 bánh heroin.

***

Sáng 3.1.2014, tại trại tạm giam Công an Quảng Ninh, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử 89 đối tượng trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy "khủng" này. Theo kế hoạch, phiên toà xét xử sẽ kéo dài đến hết ngày 22.1.2014.
Theo Anh Đức (tổng hợp) (Anh Đức (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều giáo viên tại trường học ở Thừa Thiên-Huế có cô giáo bị hiếp...
Lãnh đạo tỉnh ủy Đắk Lắk yêu cầu cơ quan chức năng xác minh thông...
Theo một cán bộ công tác lâu năm tại huyện Krông Ana (Đắk Lắk), từ...