Thứ Năm, ngày 21/06/2018 20:55 PM (GMT+7)

Trả hồ sơ vụ "bị khởi tố vì chậm đăng ký kinh doanh"

authorTân Tiến Thứ Năm, ngày 21/04/2016 09:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM đã có quyết định trả hồ sơ yêu cầu cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh điều tra bổ sung vụ ông Nguyễn Văn Tấn bị khởi tố về việc chậm đăng ký kinh doanh.

   

Sáng nay (21.4), Công an TP.HCM tổ chức họp báo về vụ việc ông Nguyễn Văn Tấn (SN 1966, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM; chủ quán cà phê “Xin chào”) bị khởi tố về việc chậm đăng ký kinh doanh.

Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP.HCM - chủ trì buổi họp báo.

 tra ho so vu "bi khoi to vi cham dang ky kinh doanh" hinh anh 1

Thiếu tướng Phan Anh Minh tại buổi họp báo. Ảnh: Dương Thanh

"Vụ việc này nhỏ như móng tay..."

Thiếu tướng Minh cho biết, sau khi cơ quan báo chí thông tin, Thiếu tướng đã cho kiểm tra toàn bộ sự việc. Chiều qua (20.4), Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cũng chỉ đạo Công an TP xác minh, làm rõ đúng - sai của sự việc.

Theo Thiếu tướng Minh, sau khi quán "Xin chào" khai trương, Công an huyện Bình Chánh kiểm tra và phát hiện ông Tấn chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh, đồng thời vi phạm thêm bốn lỗi khác. Công an Bình Chánh đã ra quyết định xử phạt với năm lỗi vi phạm. Ông Tấn đã nộp phạt và không khiếu nại. Đây được xem như tiền sự, ông Tấn không khiếu nại.

Sau đó, ông Tấn đã khắc phục về giấy phép kinh doanh nhưng về giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do hồ sơ chưa đảm bảo quy định như diện tích, các biện pháp cách ly, bảo quản, lưu chứa nguyên liệu… nên Văn phòng UBND huyện Bình Chánh tiếp nhận nhưng Phòng Y tế không cấp giấy.

Trong lần kiểm tra thứ hai của cơ quan chức năng, do không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nên ông Tấn được coi là tái phạm. Đây là cơ sở để ra quyết định khởi tố ông Tấn về hành vi Kinh doanh trái phép.

"Theo quan điểm của tôi, vụ việc này nhỏ như móng tay, tôi nghĩ rằng chúng ta không nên quá tốn thời gian, công sức, bút mực vào vụ việc ông Nguyễn Văn Tấn bị Viện KSND huyện Bình Chánh truy tố tội Kinh doanh trái phép", Thiếu tướng Minh nói.

Thiếu tướng Minh mong muốn cần tôn trọng phán quyết cuối cùng của các cơ quan tố tụng, đặc biệt là phán quyết của TAND huyện Bình Chánh tới đây (theo dự kiến, ngày 28.4 tại TAND huyện Bình Chánh sẽ diễn ra phiên tòa xét xử ông Tấn về tội Kinh doanh trái phép). Theo thẩm quyền, vụ án này thuộc Viện KSND huyện Bình Chánh vì cơ quan này đã ban hành cáo trạng. Tuy nhiên để rộng đường dư luận, Công an TP.HCM tổ chức họp báo để chia sẽ với các cơ quan thông tấn.

“Chúng ta cần tôn trọng nguyên tắc tiến hành tố tụng độc lập và chịu trách nhiệm trước quyết định của mình. Nói đến nguyên tắc độc lập, tôi muốn suy diễn hệ quả của nó là hãy dành quyền phán quyết cho tòa. Nếu tòa án có phủ quyết nội dung nào đó trong kết luận điều tra thì chúng tôi sẽ xử lý Công an huyện Bình Chánh”, Thiếu tướng Minh khẳng định.

Cũng theo Thiếu tướng Minh, trong báo cáo gửi Bộ Công an, Bí thư Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TP.HCM, Công an TP.HCM khẳng định việc khởi tố và truy tố là theo quy định, các hồ sơ có căn cứ và có cơ sở. Khi bị xử phạt rồi bị khởi tố, ông Tấn không khiếu nại việc bị khởi tố, kể cả sau khi bị Viện KSND huyện phê chuẩn quyết định khởi tố. Sau đó ông Tấn có khiếu nại, nhưng đã trễ.

“Lẽ ra nếu không đồng tình, thì ông Tấn cần bày tỏ với các cơ quan chức năng, nhưng động tác này không diễn ra. Trong cáo trạng có tình tiết sai địa điểm kinh doanh. Ở đây dư luận đã quá quan tâm, đồng chí Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã chỉ đạo VKS xem xét lại vụ án, vì hiện nay việc giữ hay rút hay đính chính là thẩm quyển của VKS. Việc này không thuộc thẩm quyền của Công an TP. Bộ cũng yêu cầu công an đưa phương án tham vấn, nhưng thời điểm này chúng tôi không đưa ra phương án nào nữa, chỉ còn chờ tòa xử, nếu công an sai thì sẽ xử Công an huyện Bình Chánh”, Thiếu tướng Minh nói thêm.

 tra ho so vu "bi khoi to vi cham dang ky kinh doanh" hinh anh 2

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Chánh Văn phòng Công an TP.HCM - phát biểu.

Cáo trạng ghi sai địa điểm kinh doanh!

Theo Thiếu tướng Minh, trong vụ án này các cơ quan tố tụng đã tranh luận rất nhiều. Ví như bán cà phê có pha chế, có dùng nước đá…, đương nhiên phải xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, trong khi các xe bán cà phê rong lại không bị buộc như vậy. Cuối cùng các cơ quan tố tụng thống nhất chờ Phòng Y tế huyện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, sau ông Tấn đi xin giấy. Trong thời gian chờ cấp giấy, ông Tấn tiếp tục kinh doanh.

“Việc kinh doanh đồ uống chế biến tại quán vào thời điểm ngày 10.9.2015 đã được xác lập, ông Tấn không ký mà cho nhân viên quản lý ký và không thừa nhận kinh doanh thức ăn. Chứng cứ hiện nay là 5-5, nhân viên y tế dự phòng thừa nhận có thấy có người ăn tại quán. Nhưng chúng tôi đặt giả thiết nếu người ta mua thức ăn nơi khác thì sao? Từ đó không đủ chứng cứ quy kết người ta bán thức ăn. Trong bếp vào thời điểm kiểm tra cũng có thức ăn, nhưng ông Tấn khẳng định nấu cho nhân viên ăn. Còn thức uống chế biến là có, chỉ cần kinh doanh thức uống có chế biến là vi phạm”, Thiếu tướng Minh nói tiếp.

Cũng theo tướng Minh, chính vì chứng cứ thức ăn 5-5, nên lúc đầu Viện KSND huyện Bình Chánh yêu cầu bổ sung chứng cứ, nhưng sau đó cũng phê chuẩn và ra cáo trạng. Trong cáo trạng có sử dụng tình tiết sai, đó là địa chỉ kinh doanh quán “Xin chào” ở C12/26 khu phố 3, thị trấn Tân Túc. Ngày 10.9.2015 thì địa chỉ được điều chỉnh lộ giới trong phạm vi 120m đường dẫn vào cao tốc Trung Lương. Hộ ông Tấn có 2 việc là: trồng cây, có kê bàn ghế qua đất bên cạnh qua lộ giới. Tôi yêu cầu anh em căn vào bếp đặt ở đâu thì quán chỗ đó, còn kê ghế là hành vi vi phạm khác.

“Hiện tòa án đã phân công thẩm phán thụ lý vụ án và đã có lịch xét xử. Nếu thấy không đủ căn cứ thì tòa đã ra quyết định trả hồ sơ cho cơ quan điều tra để điều tra bổ sung. Còn tòa án đã lên lịch tức thống nhất những gì Công an và Viện KSND huyện đã đưa ra. Nếu tòa xử thì phạt tiền, cao nhất là cải tạo không giam giữ. Bây giờ buộc tội ông Tấn sẽ rất nhiều người chưa thông”, Thiếu tướng Minh cho biết.

Cũng theo tướng Minh, ông không muốn đùn đẩy, không né trách nhiệm của ngành công an, nhưng theo quy định Viện KSND huyện là nơi chịu trách nhiệm vì đã ra cáo trạng. “Trong vụ việc này Công an huyện Bình Chánh cũng có cứng nhắc, có vội vàng, có máy móc, có cái không thuyết phục. Tôi sẽ làm việc với Công an huyện sau khi có phán quyết cuối cùng. Tôi mong rằng kết thúc vụ án này sẽ có hậu, ông Tấn vẫn tiếp tục kinh doanh để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên điều quan trọng nhất ở đây là Viện KSND có can đảm ra quyết định chấm dứt vụ án hay không?”, Thiếu tướng Minh nói.

* * *

Liên quan đến vụ án, ngày 21.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các cơ quan tố tụng dừng ngay vụ khởi tố chủ quán "Xin chào" vì chậm đăng ký kinh doanh. Đến trưa cùng ngày, TAND huyện Bình Chánh đã có quyết định trả hồ sơ yêu cầu cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh điều tra bổ sung. Như vậy có thể khẳng định, vụ án người bán hàng ăn, cà phê sẽ được đình chỉ và đây chính là cái kết có hậu theo lời thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM phát biểu.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 8.8.2015, ông Tấn khai trương quán "Xin chào" nằm đối diện trụ sở mới Công an huyện Bình Chánh (thị trấn Tân Túc, Bình Chánh, TP.HCM), với hình thức bán nước giải khát và thức ăn. Mở cửa được 5 ngày, quán bị hai công an huyện Bình Chánh kiểm tra hành chính và lập biên bản về lỗi vi phạm hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đến ngày 18.8.2015, ông Nguyễn Văn Quý - Trưởng Công an huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông Tấn về 5 hành vi, trong đó có: Hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định, với tổng số tiền hơn 17 triệu đồng.

Sau khi có được giấy phép kinh doanh vào ngày 19.8.2015, ông Tấn tiếp tục đi đăng ký giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong lúc đang chờ cấp giấy, Công an huyện Bình Chánh lại tiếp tục kiểm tra và phạt ông Tấn hai hành vi liên quan tới an toàn thực phẩm.

Cho rằng ông Tấn đã tái phạm hành vi vi phạm, Công an huyện Bình Chánh quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Tấn. Ngày 11.3.2016, Viện KSND huyện Bình Chánh ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Văn Tấn về hành vi “kinh doanh trái phép”.

Xem bình luận
bao nhiêu vụ án cần điều tra khởi tố gấp thì cứ đợi tiền đút lót, cái vụ này chắc chắn có khuất tất.
Bình luận có 0 phản hồi
Có mấy lý do nên đình chỉ vụ án: 1/Vi phạm trong kinh doanh của Ông Tấn nhỏ như móng tay, không...
Bình luận có 0 phản hồi
Người dân chỉ theo dõi qua vụ việc cũng hiểu công an đang lạm quyền.
Bình luận có 0 phản hồi
Bao giờ chẳng thế, công an phải bênh công an chứ.
Bình luận có 0 phản hồi
Công an huyện Bình Chánh đã khiến ông bán phở phải sắp hầu Tòa. Nay, Tòa hoãn xử, yêu cầu Công an...
Bình luận có 0 phản hồi
Đình chỉ để điều tra bổ sung , hay đình chỉ vụ án . Ai phải chịu trách nhiệm khi cả 1 hệ thống...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiệc thác loạn diễn ra trong một khách sạn với những kiểu...
Mạng xã hội lan truyền thông tin về việc hai nữ sinh đi ăn sinh...
Dù Hồng xoá tin nhắn trên điện thoại song cảnh sát khai thác từ nhà...