Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 09:33 AM (GMT+7)

Trầm Bê phủ nhận là đồng phạm giúp sức Phạm Công Danh

authorHữu Ký Thứ Tư, ngày 24/01/2018 16:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các luật sư bào chữa cho bị cáo Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank) cho rằng, bị cáo không phải là đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh trong việc gây thiệt hại cho VNCB.

   

Ngày 24.1, phiên tòa xét xử vụ án Phạm Công Danh cùng đồng phạm thực hiện hành vi gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.000 tỷ đồng tiếp tục phần tranh luận. Đáng chú ý, tại phiên xử chiều 24.1, các luật sư bào chữa cho bị cáo Trầm Bê đều đồng loạt đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh của bị cáo này - người bị VKS truy tố về tội Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, với vai trò đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh. Luật sư Nguyễn Thị Mai Hồng (bào chữa bị cáo Trầm Bê) trình bày về ý chí chủ quan, hành vi khách quan để đánh giá vai trò của bị cáo Trầm Bê trong vụ án và cho rằng, bị cáo Trầm Bê không phải là đồng phạm với Phạm Công Danh trong vụ án này.

Theo luật sư, bị cáo Trầm Bê cho 6 công ty vay nhưng đã đưa ra điều kiện là phải có tài sản đảm bảo. Luật sư chỉ ra căn cứ chứng minh về mặt ý chí chủ quan, bị cáo Trầm Bê cho các công ty vay chứ không phải cho cá nhân Phạm Công Danh vay.

Luật sư nêu: "Bị cáo Trầm Bê được xác định có quen biết Phạm Công Danh nhưng điều đó không đồng nghĩa là đồng phạm. Không thể nói rằng bị cáo Trầm Bê biết Phạm Công Danh là Chủ tịch VNCB không vay được tiền nên đồng ý thông qua các công ty để cho Danh vay như cáo trạng của VKS. Đồng thời, bị cáo Trầm Bê cũng không biết 6 công ty vay vốn tại Sacombank là dùng để trả nợ. Bị cáo Trầm Bê không trực tiếp làm hồ sơ cho vay mà chỉ phê duyệt các hồ sơ khi có căn cứ.

 tram be phu nhan la dong pham giup suc pham cong danh hinh anh 1

Bị cáo Trầm Bê.

Về hành vi khách quan, bị cáo Trầm Bê không phải là đồng phạm với Phạm Công Danh, không xác định được hành vi vi phạm của bị cáo trong vụ án, cũng như không hề có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi của bị cáo với hậu quả xảy ra".

“Bị cáo Trầm Bê không hề phạm tội Cố ý làm trái với vai trò đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh. Do đó tôi đề nghị VKS khi luận tội, HĐXX khi lượng hình cần xem xét”, luật sư Hồng nói.

Tương tự, luật sư Trần Quốc Khánh (bào chữa cho bị cáo Trầm Bê) đề nghị HĐXX xem xét nguyên nhân dẫn đến hành vi vi phạm trong khoản tín dụng hơn 1.800 tỷ đồng 6 công ty tại Sacombank thông qua việc bảo lãnh của VNCB. Trong vụ việc này, bị cáo Trầm Bê chấp thuận chủ trương cho 6 công ty vay tiền với điều kiện có tài sản bảo đảm. Quá trình điều tra xác định khoản vay này Danh dùng trả khoản nợ tại BIDV từ 2012, đảm bảo thanh khoản ngân hàng Đại Tín. Bị cáo Trầm Bê với tư cách là lãnh đạo Sacombank có trách nhiệm đảm bảo tài sản quyền lợi ích hợp pháp của Sacombank, thực hiện bảo vệ quyền lợi của Sacombank.  

Luật sư Khánh nêu việc dự kiến lấy tiền VNCB bảo đảm tài sản là ý chí của Phạm Công Danh, không phải ý chí, mong muốn Trầm Bê. Các giấy tờ pháp lý, các công ty không thể hiện Phạm Công Danh là chủ sở hữu các công ty. Trầm Bê nói cho các công ty vay nếu có tài sản đảm bảo, đó là thực hiện nghĩa vụ người đứng đầu bảo vệ quyền lợi ngân hàng Sacombank.

Mối quan hệ giữa Trầm Bê và Phạm Công Danh là mối quan hệ giữa 2 người đứng đầu 2 pháp nhân, không thống nhất với nhau về quyền lợi. Việc bị cáo Trầm Bê cho các công ty vay tiền nhưng không hề được hưởng lợi ích cá nhân nào. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh mà VKS cáo buộc Trầm Bê là đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh, cũng như việc đại diện VKS đề nghị mức án 5 - 6 năm tù. Theo luật sư, trong quá trình điều tra, công bố lời khai trong phần thẩm vấn tại tòa, VKS chưa chứng minh được hành vi của Trầm Bê là đồng phạm. Luật sư dẫn lời bị cáo Trầm Bê đã khai trước tòa: "Nếu như nói làm trái thì phải có tư lợi, tôi bị xử lý về tội Cố ý làm trái tôi phải chịu nhưng không phục”.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Trầm Bê Bị cho rằng, mức án 5 - 6 năm là chưa thỏa đáng vì bị cáo đã làm những gì pháp luật cho phép. Bị cáo Trầm Bê cho biết, không bàn bạc, trao đổi gì với Phạm Công Danh và không là đồng phạm. Thay vào đó, bị cáo thấy việc cho vay đảm bảo an toàn cho Sacombank thì cho vay.

Bị cáo Trầm Bê cũng xin HĐXX xem xét cho bị cáo Phan Huy Khang vì chính bị cáo nhận thức khoản cho vay là thực hiện được, đúng pháp luật và có lợi cho ngân hàng thì mới chỉ đạo Phan Huy Khang tổ chức thức hiện xem xét cho vay theo quy định của pháp luật. Bị cáo Trầm Bê khẳng định "chỉ mong muốn làm những điều có lợi cho xã hội, không muốn làm hại ai".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua giám định, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy...
Ven quốc lộ 279 đường lên cửa khẩu Tây Trang có ngôi miếu nhỏ với...
Mẹ con tôi phải sống phần đời còn lại trong nhục nhã, ê...