Thứ Hai, ngày 21/01/2019 11:10 AM (GMT+7)

Trịnh Xuân Thanh đề nghị thực nghiệm đựng 90.000 tờ tiền trong túi

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 25/01/2018 14:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuối giờ sáng nay (25.1), khi trả lời câu hỏi của luật sư (LS) bào chữa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã đề nghị cho thực nghiệm việc 90.000 tờ tiền xem có đựng vừa chiếc túi như mô tả.

   

 trinh xuan thanh de nghi thuc nghiem dung 90.000 to tien trong tui hinh anh 1

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. (Ảnh: TTXVN)

Cuối giờ sáng nay, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm về tội Tham ô tài sản vẫn tiếp tục với phần các LS bào chữa tham gia xét hỏi các bị cáo và người liên quan.

LS Trần Hồng Phúc (bào chữa Trịnh Xuân Thanh) hỏi bị cáo Thái Kiều Hương để làm rõ thêm việc chuyển 14 tỷ đồng cho Trịnh Xuân Thanh như cáo trạng đã quy kết.

“Số tiền 5 tỷ đồng và 9 tỷ đồng được đóng bọc gói thế nào?” - LS Phúc hỏi. “Toàn bộ nội dung nhận tiền và chuyển tiền, bị cáo đã khai rất rõ tại cơ quan điều tra, có cả sơ đồ chuyển tiền. Bị cáo không trực tiếp nhận tiền, chỉ dồn tiền chuyển cho anh Thắng (Đinh Mạnh Thắng) nên không thể mô tả như yêu cầu của LS được” - bị cáo Thái Kiều Hương nói.

LS Phúc hỏi tiếp một nhân chứng: "Quá trình điều tra, chị có khai nhận 9 tỷ đồng ở ngân hàng chuyển đến với nhiều mệnh giá khác nhau, để trong hai túi vải to màu xám, loại đựng tiền của ngân hàng và có buộc túm đầu. Có đúng không?". Người làm chứng này thừa nhận đúng.

 “Chị mang thẳng tiền về công ty hay mang thẳng đến đường Nguyễn Trãi, Hà Nội theo yêu cầu?” - LS Phúc hỏi nhân chứng.

“Tôi mang thẳng đến đường Nguyễn Trãi, không mang về công ty. Tuy nhiên trên xe có thùng đựng nước Lavie nên tôi đã bỏ các chai nước ra để chuyển tiền vào thùng giấy rồi chuyển cho chị Hương (bị cáo Thái Kiều Hương)” - nhân chứng khai.

LS Phúc hỏi một nam nhân chứng khác: "Ban đầu anh khai nhận 5 tỷ đồng của công ty từ bao tải màu trắng buộc túm đầu. Tại tòa hôm nay anh lại khai tiền đựng trong hai thùng carton là sao?". Nhân chứng này cho hay do vụ việc diễn ra từ rất lâu, trước đây nhớ nhầm.

LS Phúc hỏi bị cáo Đinh Mạnh Thắng: Trước đây bị cáo khai trực tiếp đưa tiền cho Trịnh Xuân Thanh trên phòng làm việc, nay lại thay đổi lời khai là đưa cho lái xe của Trịnh Xuân Thanh, vì sao có sự thay đổi? “Tôi nói ngay từ đầu, tại cơ quan điều tra tôi đã khai do thời gian đã lâu nên các tình tiết, chi tiết tôi không nhớ rõ” - bị cáo Đinh Mạnh Thắng nói.

LS Phúc chuyển sang hỏi bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Bị cáo Thanh trả lời việc nhận tiền (14 tỷ đồng - PV) không nhớ là vali hay như thế nào, có thể chỉ là một túi nhỏ. Khi mở ra thấy tiền, bị cáo đóng lại luôn và gọi cho Đinh Mạnh Thắng nói trả lại.

LS Phúc sau đó công bố bảng kê số tiền 14 tỷ đồng gồm các mệnh giá khác nhau, lên đến khoảng 90.000 tờ. “Bị cáo có đề nghị HĐXX cho thực nghiệm công khai tại phiên tòa với số tiền có mệnh giá như bảng kê này hay không?” - LS Phúc hỏi. Trả lời câu hỏi này, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã đề nghị HĐXX nên thực nghiệm.

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương gồm 5 cổ đông sáng lập, trong đó có PVP Land, đã thống nhất ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữu dự án Nam Đàn Plaza (ở đường Phạm Hùng, Hà Nội) cho Lê Hòa Bình (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng và dịch vụ 1-5) với giá tương đương 52 triệu đồng/m2 đất.

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, Lê Hòa Bình đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với từng cổ đông sáng lập của Công ty Xuyên Thái Bình Dương. Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm đã có sự móc nối, chỉ đạo, thông đồng với Lê Hòa Bình và Nguyễn Thị Kim Thoa để thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực tế đã đặt cọc 52 triệu đồng/m2 để lấy tiền chênh lệch, chia nhau chiếm đoạt.

Tổng cộng, các bị cáo đã chiếm đoạt được 49 tỷ đồng trong tổng số hơn 87 tỷ đồng tiền nhượng cổ phần. Trong đó, Trịnh Xuân Thanh chiếm đoạt 14 tỷ đồng, Đinh Mạnh Thắng chiếm đoạt 5 tỷ đồng, Đào Duy Phong 8 tỷ đồng, Nguyễn Ngọc Sinh 2 tỷ đồng, Đặng Sỹ Hùng 20 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, Trịnh Xuân Thanh là người có vai trò quyết định trong việc cho chuyển nhượng cổ phần PVP Land  với giá thấp hơn thực tế. Bị cáo Đinh Mạnh Thắng là người móc nối, tác động để ông Thanh cho chuyển nhượng cổ phần tại PVP Land.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi chủ nhà nghỉ đi khám bệnh, lễ thân thấy khách hỏi việc mua...
Trong một lần được bạn trai mới quen rủ đi nhậu, cô gái đã say và...
Nhiều người cho biết, đối tượng cướp Ngân hàng Đầu tư và Phát triển...