Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 23:55 PM (GMT+7)

Trịnh Xuân Thanh: "Mua 30 triệu đồng/m2, bán 10 triệu chẳng ai mua"

authorNgọc Lương Thứ Ba, ngày 09/01/2018 10:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (9.1), phiên tòa xét xử vụ ông Đinh La Thăng và các đồng phạm tiếp tục, HĐXX tiến hành thẩm vấn bị cáo Trịnh Xuân Thanh. HĐXX cho cách ly với một số bị cáo có liên quan.

   

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) cho biết, việc được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) định thầu dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo biết năng lực của PVC chưa đạt để có thể làm một dự án như vậy. Theo bị cáo Thanh, ở Việt Nam chỉ có đơn vị làm được dự án như vậy, đó là Lilama.

 trinh xuan thanh: "mua 30 trieu dong/m2, ban 10 trieu chang ai mua" hinh anh 1

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Vẫn theo bị cáo Thanh, trước đó, PVC có liên doanh với Lilama thực hiện một dự án. PVC làm phần xây dựng còn Lilama đóng máy, dự án đó rất thành công.

Thẩm phán Trương Việt Toàn hỏi: "Với năng lực tài chính của PVC đã có vấn đề, cùng với năng lực như vậy việc gánh thêm dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 với tư cách là tổng thầu, bị cáo thấy thế nào?".

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho biết, việc đơn vị mất cân đối là chưa có vốn, khi một nhận được dự án để thực hiện là rất tốt. Thứ nhất có công ăn việc làm, có thu nhập năng cao năng lực của PVC.

“Biết dự án lớn, PVC chưa đảm đương được nhưng tinh thần của PVN là quyết tâm thực hiện, trong quá trình làm sẽ có sự phối hợp với các chuyên gia tư vấn nước ngoài”, bị cáo Thanh nói.

“Nhận dự án lớn đấy là thuận lợi hay khó khăn thêm?”, thẩm phán Trương Việt Toàn hỏi.

“Tổng công ty bị thua lỗ là năm 2009 - 2010 đã đầu tư vào bất động sản, bất động sản đóng băng nên Tổng công ty rơi vào khủng hoảng. Có những khoản đầu tư vào đất với 25 - 30 triệu đồng/m2, bán 10 triệu đồng/m2 nhưng không ai mua. Thua lỗ là do vấn đề bất động sản, còn nhận dự án, có việc làm là rất tốt”, bị cáo Thanh nói.

Nói về hợp đồng số 33, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho biết: "Toàn bộ phần phụ lục không có. Tại thời điểm đó, bị cáo có khuyết điểm”. Bị cáo Thanh cho biết bị cáo "không đọc hợp đồng, nếu như đọc hợp đồng sẽ không xảy ra việc để thiếu nội dung".

Bị cáo Thanh khai thêm, thẩm quyền, trách nhiệm của Ban giám đốc, công văn ký cấp tạm ứng không cần báo cáo bị cáo. Việc chi khoản tiền tạm ứng cũng là trách nhiệm của Ban giám đốc PVC.

“Khi có tiền tạm ứng rồi thì việc chi tiêu thuộc thẩm quyền của Ban giám đốc, đúng luật hay không là kế toán trưởng có trách nhiệm báo cáo tổng giám đốc. Về sau, bị cáo phát hiện ra việc chi tiêu không đúng, bị cáo đã yêu cầu báo cáo và trực tiếp báo cáo PVC”, bị cáo Thanh nói.

Vẫn theo bị cáo Thanh, việc chi 10 khoản vào công ty khác là của Ban giám đốc. Việc chi tiêu góp vốn là phải được HĐQT ra nghị quyết trong đó ghi rõ góp tiền bằng cách nào.

“Thời điểm đấy khó khăn về tài chính nhưng Tổng công ty mẹ PVC lúc nào cũng có thể vay ngân hàng để góp vốn. Chủ trương góp vốn là có, còn dòng tiền là yêu cầu phải đúng pháp luật”, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói.

Vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) có 22 bị cáo.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, bị cáo Đinh La Thăng trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định.

Sau đó, bị cáo Đinh La Thăng chỉ đạo cấp dưới tại PVN căn cứ hợp đồng này tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỷ đồng cho PVC để các bị can tại PVC sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng sai mục đích, trái quy định gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số hơn gần 120 tỷ đồng.

Với hành vi nêu trên, bị cáo Đinh La Thăng bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật Hình sự. Tội phạm và hình phạt được quy định: Phạm tội gây thiệt hại từ một tỷ đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một sư thầy là giám tự một ngôi chùa ở TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) bị...
Trong đường dây đánh bạc dưới sự “bảo kê” của ông Phan Văn Vĩnh,...
Theo một vị lãnh đạo ở TAND TP. Hà Nội, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ...