Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 00:57 AM (GMT+7)

TT-Huế: Có hành vi phạm tội trong vụ bán nhà công sản giá bèo

authorTrần Hòe Thứ Hai, ngày 08/10/2018 18:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, các cơ quan tố tụng xác định có hành vi phạm tội trong vụ án bán nhà công sản tại số 135 đường Huỳnh Thúc Kháng (TP.Huế).

   

Chiều nay (8.10), đại tá Đặng Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã cung cấp thông tin mới nhất về vụ án bán nhà công sản tại số 135 đường Huỳnh Thúc Kháng với giá bèo, gây thất thoát tiền tỷ.

Theo đại tá Sơn, cơ quan điều tra đã thụ lý và có kết luận về vụ án bán nhà công sản số 135 Huỳnh Thúc Kháng từ trước khi Đoàn công tác số 5 - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vào làm việc.

Đại tá Sơn cho biết, quan điểm nhất quán của các cơ quan tố tụng là có hành vi phạm tội trong vụ án này, còn xử lý như thế nào phải căn cứ vào các quy định của pháp luật.

Cũng theo đại tá Sơn, trong vụ án này chủ thể thuộc diện đặc biệt bởi những người vi phạm nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo sở, thuộc diện quản lý của Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế. Tuy nhiên, pháp luật là phải thượng tôn, ai vi phạm pháp luật cũng phải chịu trách nhiệm.

 tt-hue: co hanh vi pham toi trong vu ban nha cong san gia beo hinh anh 1

Căn nhà số 135 Huỳnh Thúc Kháng (TP.Huế) hiện là Showroom Toto Phúc Hưng với vị trí đắc địa. 

Về tiến độ xử lý vụ việc, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, khi vào làm việc tại tỉnh, Đoàn công tác số 5 - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh tiếp tục chỉ đạo làm rõ vụ án và giao cho Ban Nội chính Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế chịu trách nhiệm kiểm tra, báo cáo Ban Nội chính Trung ương.

Trên cơ sở đó, Ban Nội chính Tỉnh ủy báo cáo cho Ban Nội chính Trung ương và sắp tới sẽ có đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương vào làm việc với tỉnh về vụ án này.

Như Dân Việt đã phản ánh, vào ngày 28.1.2013, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên-Huế chuyển hồ sơ vụ bán nhà công sản tại số 135 đường Huỳnh Thúc Kháng (TP.Huế) cho Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế. Thanh tra tỉnh khẳng định, vụ bán nhà này có dấu hiệu tội phạm nên đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra theo thẩm quyền.

Theo kết luận thanh tra, năm 2006, bà Tôn Nữ Thị Hưu (trú TP.Nha Trang, Khánh Hòa) có đơn đòi lại nhà công sản số 135 Huỳnh Thúc Kháng. Tuy nhiên, ngày 28.1.2008, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có văn bản về việc không trả lại nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng cho bà Hưu. 

Cũng trong ngày 28.1.2008, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế có công văn gửi các cấp, ngành chỉ đạo ưu tiên cho bà Tôn Nữ Thị Hưu thuê lại căn nhà số 135 Huỳnh Thúc Kháng. Cả hai văn bản trên của UBND tỉnh đều do bà Nguyễn Thị Thúy Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh lúc đó ký. 

 tt-hue: co hanh vi pham toi trong vu ban nha cong san gia beo hinh anh 2

Bà Nguyễn Thị Thúy Hòa - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế. 

Đến năm 2010, Ban Đầu tư xây dựng tỉnh ký hợp đồng bán nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng (diện tích hơn 100m2) cho bà Hưu với số tiền 62.801.244 đồng.

Sau khi mua căn nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng với giá bèo, bà Hưu chuyển nhượng cho người khác với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng, gấp 43 lần giá bà này đã mua.

Kết luận của Thanh tra tỉnh khẳng định, việc bán nhà cho bà Hưu là sai quy định vì bà này không thuộc diện được mua nhà theo Nghị định 61 của Chính phủ. Thanh tra tỉnh cũng xác định có hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại ngân sách hơn 2,7 tỷ đồng.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ Thanh tra tỉnh, ngày 16.4.2015, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế có công văn số 1007/CAT-PC46 gửi Tỉnh ủy, báo cáo kết quả điều tra về vụ việc. Kết quả điều tra của Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho thấy, bà Hưu không thuộc diện đối tượng được mua nhà theo Nghị định 61.

Theo cơ quan công an, trên thực tế, bà Hưu không có nhu cầu mua nhà ở mà mục đích mua là để bán, hưởng tiền chênh lệch bất chính 2,7 tỷ đồng. Trách nhiệm để xảy ra sai phạm thuộc về Hội đồng bán nhà ở tỉnh và một số đơn vị liên quan.

Sau nhiều năm tưởng như rơi vào lãng quên, đến cuối năm 2017, vụ việc này lại “nóng” trở lại khi có ý kiến của Đoàn công tác số 5 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. 

Cụ thể, sau nhiều ngày kiểm tra tại tỉnh, Đoàn công tác số 5 do ông Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hòa Bình đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế khẩn trương chỉ đạo xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế nổi cộm ở tỉnh, trong đó có vụ bán nhà số 135 Huỳnh Thúc Kháng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đêm qua (16.1), bà Nguyễn Thị D (49 tuổi) đến nhà Tôn Thất Hoàng...
Sáng nay (17.1), Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục tổ chức khám...
Đối tượng manh động, bất ngờ xông thẳng vào trạm y tế xã đâm chết...