Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 21:36 PM (GMT+7)

TT-Huế: Sau nhiều năm kêu oan, “vua rừng” vẫn bị phạt tù

authorTrần Hòe Thứ Năm, ngày 07/09/2017 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau nhiều năm kêu oan, một nông dân được mệnh danh là “vua rừng” ở Thừa Thiên- Huế vẫn bị tòa án phạt tù chỉ vì việc khai phá đất bỏ hoang để trồng rừng.

   

Sáng nay (7.9), TAND thị xã Hương Trà (Thừa Thiên- Huế) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử lại vụ án ông Nguyễn Văn Quyền (SN 1960, ngụ tổ 8, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà) bị truy tố về tội “hủy hoại tài sản” mà tòa này từng xét xử nhưng bị TAND tỉnh Thừa Thiên- Huế tuyên hủy án. Đây là vụ án khiến dư luận tại tỉnh bức xúc từ năm 2013 đến nay.

Theo hồ sơ, cuối năm 2012, thấy ở khu vực núi Kỳ Nam (phường Hương Hồ) có một khu đất bị bỏ hoang nhiều năm liền, ông Quyền thuê người khai hoang để trồng rừng kinh tế. Trong quá trình khai hoang, ông cho đốt thực bì làm cháy 13 cây thông và chặt bỏ 60 cây thông khác mọc tự nhiên ở khu đất này. Khi ông Quyền cho người vận chuyển 60 cây thông đã chặt xuống tập kết dưới chân núi thì các lực lượng chức năng của phường Hương Hồ đến lập biên bản. 

 tt-hue: sau nhieu nam keu oan, “vua rung” van bi phat tu hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Quyền tại phiên tòa ngày 7.9. Ảnh: Trần Hòe. 

Hơn 7 tháng sau, ngày 24.10.2013, ông Quyền bị Công an thị xã Hương Trà khởi tố, bắt tạm giam về tội “trộm cắp tài sản” với tang vật là 8,125m3 gỗ thông, được định giá hơn 12 triệu đồng. Bị hại trong vụ án được cho là Hợp tác xã Nông nghiệp (HTXNN) Hương Hồ 2 (phường Hương Hồ). Ngày 7.3.2014, TAND thị xã Hương Trà mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Quyền 9 tháng tù giam về tội “trộm cắp tài sản”. 

Sau khi ông Quyền làm đơn kêu oan, ngày 27.5.2014, TAND tỉnh Thừa Thiên- Huế mở phiên phúc thẩm, tuyên hủy bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ cho Viện KSND thị xã Hương Trà điều tra lại vì vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Đến ngày 15.2.2015, Viện KSND thị xã Hương Trà phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Quyền chuyển từ tội “trộm cắp tài sản” sang tội “hủy hoại tài sản”.

Ngày 30.6.2015, tại phiên tòa sơ thẩm lần 2, TAND thị xã Hương Trà tuyên phạt ông Quyền 9 tháng tù giam về tội “hủy hoại tài sản”. Sau đó ông Quyền tiếp tục làm đơn kêu oan và tại phiên xử phúc thẩm ngày 16.8.2016, TAND tỉnh Thừa Thiên- Huế tuyên hủy bản án sơ thẩm, giao vụ án cho TAND thị xã Hương Trà xét xử lại.

Nguyên nhân dẫn đến việc hủy án là do TAND thị xã Hương Trà xác định tài sản mà ông Quyền gây thiệt hại trong vụ án là của HTXNN Hương Hồ 2 là chưa có cơ sở. Cụ thể, khu đất rừng ông Quyền khai hoang đã được UBND thị xã Hương Trà cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những hộ dân khác. Trên cơ sở đó, tòa phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm, giao vụ án cho TAND thị xã Hương Trà xét xử lại vì sự vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Tại phiên tòa xét xử lại vào sáng 7.9.2017, đại diện Viện KSND thị xã Hương Trà cho rằng hành vi thuê người đốt cháy 13 cây thông và chặt phá 60 cây thông, gây thiệt hại hơn 12 triệu đồng mà ông Quyền gây ra cho HXTNN Hương Hồ 2 đã phạm vào tội “hủy hoại tài sản” được quy định tại khoản 1, điều 143 Bộ luật Hình sự.

Viện KSND thị xã Hương Trà cho rằng hành vi của ông Quyền gây nguy hiểm cho xã hội, cần cách ly khỏi xã hội nên đề nghị HĐXX xử phạt ông này từ 8-10 tháng tù giam.  

 tt-hue: sau nhieu nam keu oan, “vua rung” van bi phat tu hinh anh 2

"Vua rừng" Nguyễn Văn Quyền (giữa) cho biết sẽ tiếp tục kháng án kêu oan. Ảnh: Trần Hòe. 

Tại tòa, người bào chữa cho bị cáo là luật sư Nguyễn Văn Phước (Trưởng Văn phòng luật sư Huế) khẳng định việc đại diện VKSND thị xã Hương Trà xác định HTXNN Hương Hồ 2 là chủ sở hữu số tài sản trên là thiếu căn cứ. Bởi lẽ, trên thực tế, diện tích đất mà ông Quyền khai hoang và chặt bỏ cây thông đã được UBND thị xã Hương Trà cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Bùi Văn Thuận (ngụ phường Hương Hồ) trồng rừng thương mại từ năm 2008 nhưng ông Thuận bỏ hoang nhiều năm liền.

Luật sư Phước cũng cho biết, nếu trong trường hợp chủ sở hữu của số cây thông trên là HTXNN Hương Hồ 2 thì hành vi của ông Quyền cũng không đủ tang số cấu thành tội phạm. Trong vụ án này, giá trị của 60 cây thông mà ông Quyền khai thác đã được HTXNN Hương Hồ 2 đã nhận lại để tổ chức bán đấu giá. Vì vậy, án sơ thẩm nhận định thiệt hại đối với 60 cây thông này là hơn 12 triệu đồng là phi logic, bởi không thể vừa tồn tại giá trị hơn 12 triệu đồng lại vừa mất đi (hủy hoại) giá trị này.

Riêng 13 cây thông bị cháy được định giá là 297.290 đồng, nên nếu có yếu tố gây thiệt hại thì giá trị thiệt hại do ông Quyền gây ra chỉ là 297.290 đồng, và như vậy không đủ tang số cấu thành tội phạm. Đó là chưa kể việc khai hoang của ông Quyền là nhằm trồng cây phủ xanh đất trống đồi trọc- việc làm cần được khuyến khích. Trên cơ sở đó, luật sư Phước đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Quyền không phạm tội hủy hoại tài sản như cáo trạng của Viện KSND thị xã Hương Trà.

Mặc dù luật sư đã phân tích rõ việc không có cơ sở để truy tố ông Quyền tội hủy hoại tài sản nhưng HĐXX vẫn tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Quyền 9 tháng tù cho hưởng án treo. Trao đổi với PV, ông Quyền khẳng định sẽ kháng án.

Từng tốt nghiệp đại học ngành lâm nghiệp và sở hữu gần 50ha rừng trồng, ông Nguyễn Văn Quyền là “vua rừng” làm kinh tế giỏi ở phường Hương Hồ. Hơn 16 năm qua, ông đã tạo việc làm cho rất nhiều người dân địa phương và hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng để giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu. 

Theo ông Quyền, trước và cùng thời điểm ông khai hoang khu đất trên, tại khu vực núi Kỳ Nam có hàng chục hộ dân khác cũng khai thác cây, đốt thực bì trên nhiều diện tích đất bị bỏ hoang để trồng rừng nhưng không ai bị xử lý.

Ông Quyền và nhiều người dân ở phường Hương Hồ cho rằng, việc ông này bị truy tố có thể là do bị trù dập. Bởi, từ năm 2010 đến trước thời điểm bị khởi tố, ông từng đứng ra tố cáo nhiều khuất tất, sai phạm tại nhiều dự án được triển khai trên địa bàn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tùng sử dụng nhiều sim và máy điện thoại nhắn tin đe dọa, tống tiền...
"Mấy hôm trước người quen đến đòi tiền, nhưng T chưa có trả. Tối qua...
Lá thư tuyệt mệnh mà chị Nguyễn Thị Huyền Th (SN 1994, ở xã Kỳ Hợp,...