Thứ Năm, ngày 13/12/2018 22:32 PM (GMT+7)

Tuyên án vụ chiếm đoạt của ngân hàng hơn 1.000 tỷ đồng

authorChúc Ly Thứ Hai, ngày 10/07/2017 18:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hơn 1 tháng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các giám đốc doanh nghiệp thủy sản lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng của Ngân hàng Phát triển Việt Nam Chi nhánh Minh Hải (VDB Minh Hải), ngày 10.7, TAND tỉnh Cà Mau tuyên phạt 24 bị cáo tổng cộng hơn 140 năm tù.

   

Phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án mở từ ngày 5.6 và kết thúc vào ngày 10.7.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt Đặng Thị Ngợi (Xí nghiệp kinh doanh chế biến thủy sản và xuất khẩu Ngọc Sinh - DNTN Ngọc Sinh), Nguyễn Tấn Hải (Tổng giám đốc Công ty TNHH chế biến và xuất nhập khẩu Việt Hải - Công ty Việt Hải), Huỳnh Minh Trung (Công ty TNHH Nhật Đức - Công ty Nhật Đức) cùng với 4 giám đốc công ty kinh doanh thủy sản khác và các đồng phạm phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo Trịnh Tuấn Mẫn (nguyên Giám đốc VDB Minh Hải), Vũ Văn Hoan (nguyên Phó Giám đốc VDB Minh Hải), Phan Thanh Bình (nguyên Phó Giám đốc VDB Minh Hải) và các nhân viên Huỳnh Quang Xuân, Phan Văn Toàn, Phan Thanh Hải, Trần Kỳ Oanh, Hà Tùng phạm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của cá tổ chức tín dụng.

 tuyen an vu chiem doat cua ngan hang hon 1.000 ty dong hinh anh 1

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án (Ảnh: H.Đ)

Cụ thể, đối với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Đặng Thị Ngợi chịu mức án cao nhất với 16 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Kim Chi có mức án thấp nhất với 1 năm tù (cho bị cáo hưởng án treo, thời gian thử thách 2 năm - tính từ ngày tuyên án).

Đối với các bị cáo phạm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, bị cáo Trịnh Tuấn Mẫn chịu mức án cao nhất với 12 năm tù.

Ngoài ra, HĐXX trả tự do tại tòa cho các bị cáo Phan Xuân Nhựt, Trương Minh Chánh, Thái Văn Sử, Nguyễn Hùng Vũ, Nguyễn Hải Sơn, Nguyễn Hoàng Nam, Trần Kỳ Oanh, Phan Thanh Bình, Hà Tùng.

Như Dân Việt đã thông tin, theo cáo trạng từ năm 2009 - 2011, lợi dụng chủ trương hỗ trợ xuất khẩu của Nhà nước, sự lỏng lẻo trong việc xét duyệt cho vay của cán bộ lãnh đạo ngân hàng cho vay, 7 người đứng đầu các doanh nghiệp đã chỉ đạo thuộc cấp lập hồ sơ tài chính khống vay vốn tại VDB Minh Hải. Các đại gia thủy sản này đã sử dụng vốn vay trái mục đích dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Trong đó, bà Đặng Thị Ngợi bị cáo buộc chiếm đoạt của VDB Minh Hải số tiền lớn nhất, lên đến hơn 266,7 tỷ đồng.

Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Sinh là đối tác lâu dài của VDB Minh Hải. Sau thời gian hoạt động kinh doanh thua lỗ, bà Ngợi đã chỉ đạo kế toán trưởng Dương Minh Chánh lập các báo cáo tài chính khống cho thấy doanh nghiệp kinh doanh có lãi để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn, nhằm có vốn tiếp tục duy trì việc làm ăn. Theo đó, Chánh lập 3 báo cáo thể hiện kết quả kinh doanh có lãi dù đã lỗ hơn chục tỷ đồng.

Ngoài ra, từ 2009 - 2010, Ngợi còn ủy quyền cho chồng là Nguyễn Trung Thành ký khống 31 hợp đồng xuất khẩu với đối tác nước ngoài có tổng giá trị hơn 21 triệu USD (dù giá trị các hợp đồng chỉ hơn 6,5 triệu USD). Bà này cũng chỉ đạo nhân viên nâng khống giá trị hàng hóa mua vào lên hơn 220,6 tỷ đồng để gửi cho ngân hàng làm hồ sơ xin vay vốn. Bên cạnh đó, Ngợi còn kê khống giá trị tài sản như máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải, quyền sử dụng đất… từ 24,5 lên 115 tỷ đồng để vay tiền.

Từ đó, tổng cộng công ty của bà Ngợi đã được VDB Minh Hải giải ngân hơn 303 tỷ đồng.

Cùng thủ đoạn, Huỳnh Minh Trung cũng đã chiếm đoạt của VDB Minh Hải số tiền trên 143,2 tỷ đồng. Trung và vợ ký khống 41 hợp đồng xuất khẩu với đối tác nước ngoài và nhiều bảng thu mua nguyên liệu khống. Vợ chồng Trung đã ký 21 hợp đồng tín dụng với VDB Minh Hải và được giải ngân hơn 212 tỷ đồng.

Kết quả điều tra cũng xác định, Nguyễn Tấn Hải chiếm đoạt trên 75,6 tỷ đồng; Phan Xuân chiếm đoạt hơn 85,2 tỷ đồng; Nguyễn Hữu Thành chiếm đoạt trên 107,6 tỷ đồng của VDB Minh Hải.

Liên quan đến vụ án, còn có các bị cáo nguyên là lãnh đạo và cán bộ VDB Minh Hải như bị cáo Trịnh Tuấn Mẫn (nguyên Giám đốc), Vũ Văn Hoan (nguyên Phó giám đốc), Phan Thanh Bình (nguyên Phó giám đốc VDB Minh Hải)…

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ VDB Minh Hải trong phạm vi, chức năng, thẩm quyền đã bỏ qua thực hiện không đúng, không đầy đủ các quy trình, quy định bắt buộc của Nhà nước, của VDB Việt Nam trong hoạt động cho vay tín dụng xuất khẩu, để các doanh nghiệp lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả thiệt hại tài sản cho Nhà nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã kiểm tra, khám xét các nơi ở của ông...
Trung úy công an thuộc Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP.Sóc Trăng,...
TAND tỉnh Phú Thọ trong tháng 11 mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án...