Thứ Hai, ngày 27/01/2020 23:27 PM (GMT+7)

Tuyên án vụ ông Thăng: Ai có cơ hội hưởng mức án nhẹ hơn đề nghị?

authorNgọc Lương Thứ Hai, ngày 22/01/2018 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước khi Tòa tuyên án, một số bị cáo trong vụ án ông Đinh La Thăng đã được Viện Kiểm sát đề nghị cho họ hưởng mức hình phạt nhẹ hơn so với mức đề nghị trước đó.

   

 tuyen an vu ong thang: ai co co hoi huong muc an nhe hon de nghi? hinh anh 1

Toàn cảnh phiên tòa vụ ông Đinh La Thăng và đồng phạm (ảnh TTXVN).

Sáng nay (22.1), TAND TP. Hà Nội sẽ tuyên bản án vụ ông Đinh La Thăng và đồng phạm. Đáng chú ý trong phần tranh luận trước đó, đại diện Viện KSND TP. Hà Nội giữ quyền công tố tại Tòa đã đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho một số bị cáo được hưởng mức án nhẹ hơn so với mức đề nghị trước đó.

Cụ thể, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX bổ sung thêm tình tiết giảm nhẹ theo được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự, đó là tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, với bị cáo Bùi Mạnh Hiển - nguyên Chánh văn phòng Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC) và Phạm Tiến Đạt - nguyên Kế toán trưởng của PVC. Đại diện Viện KS cũng đề nghị bổ sung thêm tình tiết người phạm tội có thành tích xuất sắc trong công tác với bị cáo Nguyễn Lý Hải - nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật Ban quản lý điều hành Vũng Áng - Quảng Trạch.

“Đối với bị cáo Bùi Mạnh Hiển, Lương Văn Hòa, Phạm Tiến Đạt có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đặc biệt là thái độ tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để góp phần giải quyết sớm vụ án. Bị cáo Lê Đình Mậu - nguyên Phó trưởng Ban Kế toán, Kiểm toán Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phạm tội với vai trò có mức độ. Do vậy, đại diện Viện KS đề nghị HĐXX giảm hình phạt cho các bị cáo: Bùi Mạnh Hiển, Lương Văn Hòa, Lê Đình Mậu, Phạm Tiến Đạt so với mức Viện Kiểm sát đã đề nghị trước đó. Đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT của PVC”, đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện Viện KS không đề nghị buộc các bị cáo: Nguyễn Ngọc Quý, Lê Đình Mậu, Nguyễn Mạnh Tiến và Phạm Tiến Đạt phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền thiệt hại hơn 119 tỷ đồng (làm tròn) do các bị cáo trong vụ án đã cố ý làm trái gây ra.

Như vậy, theo đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát, các bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, Bùi Mạnh Hiển, Lương Văn Hòa, Phạm Tiến Đạt, Lê Đình Mậu được giảm mức hình phạt. Tuy nhiên, các bị cáo trên có được giảm nhẹ hình phạt hay không quyết định cuối cùng là thuộc HĐXX và sẽ được tuyên trong bản án sáng nay.

Trước đó, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Tòa tuyên phạt bị cáo Bùi Mạnh Hiển từ 13-14 năm tù, Lương Văn Hòa 13-14 năm tù, Phạm Tiến Đạt 6-7 năm tù – tất cả 3 bị cáo cùng về tội Tham ô tài sản; bị cáo Lê Đình Mậu bị đề nghị 7-8 năm tù, Nguyễn Ngọc Quý 8-9 năm tù.

Vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) có 22 bị cáo.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, bị cáo Đinh La Thăng trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định.

Sau đó, bị cáo Đinh La Thăng chỉ đạo cấp dưới tại PVN căn cứ hợp đồng này tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỷ đồng cho PVC để các bị can tại PVC sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng sai mục đích, trái quy định gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số gần 120 tỷ đồng.

Với hành vi nêu trên, bị cáo Đinh La Thăng phạm bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật Hình sự. Tội phạm và hình phạt được quy định: Phạm tội gây thiệt hại từ một tỷ đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Trong quá trình điều tra, ông Thăng thừa nhận có sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện dự án với tư cách là người đứng đầu PVN. Đồng phạm với bị cáo Thăng về hành vi này có 13 bị cáo.

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao cũng xác định, Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương cùng bị cáo Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó Tổng giám đốc PVC và Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC lập khống hồ sơ rút hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân trong đó Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỷ đồng. Bị cáo Thanh cũng phải chịu trách nhiệm cùng Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng sớm ngày mùng 2 Tết (26/1), trong lúc đi qua bờ suối, người...
Sau nhiều tiếng nổ lớn, người dân phát hiện chị H và 2 con thương...
Do nhiều lần thuyết phục vợ quay về bất thành, Tùng tỏ ra bực tức...