Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 02:42 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 07:57 AM (GMT+7)

Vì sao chưa đình chỉ vụ án chủ đất quán Xin Chào?

Thẩm quyền đình chỉ hay ra các quyết định tố tụng khác thuộc VKSND huyện Bình Chánh (TP.HCM) chứ không phải thuộc công an huyện này.

   

Ban Giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo Công an huyện Bình Chánh đình chỉ vụ án vì xác định hành vi của chủ “chòi vịt” Nguyễn Văn Bỉ không cấu thành tội phạm. Vậy tại sao đến nay vụ án vẫn chưa được đình chỉ?

Sau khi báo chí phản ánh về những dấu hiệu trái pháp luật của vụ án “chòi vịt”, Công an TP.HCM và VKSND TP.HCM cùng yêu cầu cấp dưới báo cáo và chuyển hồ sơ để nghiên cứu, thẩm định. Công an TP.HCM xác định hành vi của ông Nguyễn Văn Bỉ, chủ “chòi vịt”, không cấu thành tội phạm; ông Bỉ không có tội. Ngày 25.4, Công an TP.HCM đã chỉ đạo Công an huyện Bình Chánh đình chỉ vụ án “chòi vịt”, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Bỉ. Nhưng đến nay vụ án vẫn chưa được đình chỉ. Tại sao?

Thực ra CQĐT Công an huyện Bình Chánh đã có kết luận điều tra vụ án và chuyển hồ sơ sang VKS cùng cấp đề nghị truy tố ông Bỉ. Như vậy, thẩm quyền tố tụng lúc này thuộc về VKSND huyện Bình Chánh chứ không phải của CQĐT. Nói cách khác, Công an huyện Bình Chánh không thể rút hồ sơ, rút kết luận điều tra về để đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can được.

 vi sao chua dinh chi vu an chu dat quan xin chao? hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Bỉ, chủ “chòi vịt”, mong được đình chỉ để an tâm làm ăn.

Theo điều 163 và 166 BLTTHS, trong thời hạn 20 ngày (đối với tội phạm ít nghiêm trọng), kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra, VKS phải ra một trong những quyết định sau đây: a) Truy tố bị can trước tòa bằng bản cáo trạng; b) Trả hồ sơ để điều tra bổ sung; c) Đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án.

Như vậy, khi hồ sơ đã chuyển qua VKS thì nếu không truy tố, không trả hồ sơ cho CQĐT để điều tra bổ sung thì VKS hoàn toàn có quyền đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án.

Nói cách khác, nếu VKSND huyện Bình Chánh cùng quan điểm như của lãnh đạo Công an TP.HCM, tức xác định ông Bỉ vô tội thì VKSND hoàn toàn có quyền ra quyết định đình chỉ vụ án theo điểm c khoản 1 Điều 166 BLTTHS.

Thế nhưng hiện nay VKSND huyện Bình Chánh vẫn chưa ban hành một trong ba quyết định nêu trên theo quy định.

PV Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ ông Nguyễn Văn Đâu, Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh, để làm rõ những vấn đề liên quan, trong đó có việc tại sao đến nay vẫn chưa đình chỉ vụ án. Ông Đâu cho biết VKSND TP.HCM đang nghiên cứu, thẩm định hồ sơ nên tất cả vấn đề liên quan vụ án “chòi vịt” phải do người phát ngôn VKSND TP.HCM trả lời.

Vậy là vụ án này còn phải chờ, không biết đến bao lâu mới được đình chỉ.

Rà soát những vụ án có dấu hiệu oan

Tại cuộc họp của UBND TP.HCM sáng 28.4, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP, đánh giá vụ quán cà phê Xin Chào ảnh hưởng rất lớn đến môi trường kinh doanh TP. Theo đó, việc này tác động rất lớn đến nỗ lực của TP trong việc xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, tạo điều kiện cho hộ làm ăn kinh doanh chính đáng phát triển.

Tại buổi họp báo về tình hình KT-VH-XH tháng 4 vào trưa cùng ngày, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP, cho biết Công an TP đang tiếp tục chỉ đạo Công an huyện Bình Chánh xử lý rốt ráo vụ án “chòi vịt”. Theo người phát ngôn UBND TP, ngoài vụ án “chòi vịt” và vụ cà phê Xin Chào, hiện Công an TP cũng đã chỉ đạo quận, huyện rà soát, kiểm tra lại tất cả vụ án có dấu hiệu hình sự hóa, có thể dẫn đến oan sai.

Liên quan đến sai phạm của cán bộ thuộc UBND huyện Bình Chánh trong vụ án này, ông Hoan cho biết ủy ban huyện đã có ý kiến và vẫn đang chỉ đạo kiểm tra làm rõ, UBND TP sẽ đôn đốc.

Cũng theo ông Hoan, vụ Xin Chào là một vụ án cá biệt, vừa đáng tiếc vừa đáng buồn, nên từ đây chúng ta phải chấn chỉnh lại đội ngũ của mình.

Thanh Tùng

Theo Phương Loan (Pháp luật TP.HCM)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một sư thầy là giám tự một ngôi chùa ở TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) bị...
Trong đường dây đánh bạc dưới sự “bảo kê” của ông Phan Văn Vĩnh,...
Theo một vị lãnh đạo ở TAND TP. Hà Nội, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ...