Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 03:59 AM (GMT+7)

Vì sao khởi tố 4 cựu cán bộ TCty ông Trịnh Xuân Thanh từng làm sếp?

authorDV (tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 17/09/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 16.9, Bộ Công an đã thông báo quyết định khởi tố vụ án hình sự Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty (TCty) CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

   

Như Dân Việt đã thông tin: Ngày 15.9 Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định số 51/C46 (P12) khởi tố vụ án hình sự: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật Hình sự xảy ra tại PVC và các đơn vị thành viên. Đồng thời ra quyết định khởi tố 4 bị can gồm: Vũ Đức Thuận; Nguyễn Mạnh Tiến; Trương Quốc Dũng và Phạm Tiến Đạt (đều là cựu cán bộ PVC).

Các bị can trên bị khởi tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự.

Được biết, Cơ quan cảnh sát điều tra (C46) Bộ Công an đang tiến hành điều tra, xác minh làm rõ các hành vi sai phạm để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại PVC.

 vi sao khoi to 4 cuu can bo tcty ong trinh xuan thanh tung lam sep? hinh anh 1

Hai lãnh đạo PVC thời TCty này thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng: Ông Trịnh Xuân Thanh (phải) - Chủ tịch HĐQT và ông Vũ Đức Thuận - Tổng giám đốc.

Theo CAND: Trước đó, vào thời điểm 2009 - 2013, Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang) là Chủ tịch HĐQT; Vũ Đức Thuận là Tổng Giám đốc; Nguyễn Mạnh Tiến và Trương Quốc Dũng là Phó tổng Giám đốc; Phạm Tiến Đạt là Kế toán trưởng của PVC.

Theo báo cáo của Ban kiểm soát tại Hội đồng cổ đông thường niên của PVC năm 2014, năm 2013 PVC thua lỗ 2.228,5 tỷ đồng, trong đó riêng công ty mẹ lỗ 1.927 tỷ đồng. Lũy kế cuối năm 2013, PVC lỗ gần 3.300 tỷ đồng. Trong năm 2013, hoạt động sản xuất kinh doanh tại các công ty con của PVC gặp rất nhiều khó khăn, nhiều đơn vị gần như không có việc làm.

Dưới thời điều hành của Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận và các thuộc cấp, PVC sử dụng phần vốn điều lệ đáng kể đầu tư góp vốn vào các công ty con, công ty liên kết. Tuy nhiên, các đơn vị này bộc lộ sự yếu kém trong hoạt động sản xuất kinh doanh dẫn đến tình trạng thua lỗ. Riêng năm 2012, một số dự án trọng điểm bị ngừng, dãn tiến độ hoặc vướng mắc chưa triển khai được khiến PVC thua lỗ hơn 1.848 tỷ đồng.

Tại nhiều công trình, dự án lớn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVC được tham gia thực hiện với tư cách là tổng thầu hoặc nhà thầu lớn, nhưng sau khi nhận công trình, PVC lại chỉ định cho các công ty con hoặc bán thầu cho doanh nghiệp bên ngoài thi công. Việc lãnh đạo PVC thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế đã để lại hậu quả lớn cho PVC cũng như ngân sách Nhà nước.

Theo các báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ và kiểm toán, trong giai đoạn năm 2011 đến năm 2013, PVC đã để xảy ra thua lỗ khoản tiền gần 3.300 tỷ đồng.

Đáng chú ý, cuối năm 2009, PVC đã quyết định thành lập Công ty cổ phần Thi công cơ giới và lắp máy dầu khí (Công ty PVC-ME, là công ty con) và rót vào đây 102 tỷ đồng. Đến tháng 7.2010, PVC tiếp tục rót vào Công ty PVC-ME thêm 200 tỷ đồng. Do năng lực Ban lãnh đạo công ty yếu kém nên PVC-ME chỉ nhận công trình sau đó đi thuê nhà thầu phụ thi công, còn mình đứng giữa ăn phần trăm nên đã xảy ra hàng loạt bê bối.

Ngày 12.9.2012, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 15 bị can liên quan đến các sai phạm tại PVC-ME.  Ngày 11.8.2015, TAND TP.Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại PVC-ME.

Đến đầu tháng 2.2016, vụ án được TAND Tối cao tại TP.Hà Nội xử phúc thẩm. Trong vụ án này có 13 bị cáo bị truy tố về tội cố ý làm trái thì có tới 11 bị cáo thuộc PVC-ME. Cơ quan tố tụng xác định PVC-ME đã lập quỹ trái phép với khoản tiền hơn 85 tỷ đồng để sử dụng cho hoạt động đối ngoại, tiếp khách. Hội đồng xét xử (HĐXX) xác định hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho PVC-ME hơn 52 tỷ đồng.

Theo kết luận của các cơ quan chức năng, đến năm 2012, tại PVC-ME đã để xảy ra thua lỗ với khoản tiền hơn 576 tỷ đồng, dẫn đến mất toàn bộ vốn chủ sở hữu, chưa kể những khoản nợ khổng lồ lên tới hàng trăm tỷ đồng. Thua lỗ thất thoát tại PVC-ME đã cộng thêm phần tiêu cực vào việc thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại PVC.

Được biết, thời điểm tháng 5.2012, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư và PVC được giao làm nhà thầu và liên doanh với một số nhà thầu khác tại Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Đây là dự án có công suất thiết kết 1.200MW với tổng mức đầu tư hơn 34.295 tỷ đồng (tương đương 1,7 tỷ USD). Bốn bị can nêu trên là người trực tiếp ký duyệt các thủ tục và đề xuất chuyển tiền vào dự án. Theo đó, PVC đã rót 110 tỷ đồng đầu tư sai mục đích, dẫn đến không thu hồi được vốn. Vì vậy, hành vi này có dấu hiệu cố ý làm trái gây thiệt hại lớn tài sản Nhà nước.

Theo Dân Trí: Trong những ngày gần đây, hàng loạt sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC được đưa ra ánh sáng, trong đó có sai phạm nghiêm trọng là khiến PVC thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng.

Ông Trịnh Xuân Thanh.

Với cương vị là người đứng đầu, ông Thanh phải chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra thua lỗ lớn tại PVC, nhưng ông Thanh vẫn được điều động giữ chức Phó chánh văn phòng Bộ Công Thương (năm 2013) rồi Trưởng đại diện Bộ Công Thương tại Đà Nẵng.

Năm 2014, ông Thanh tạm thời phụ trách công việc chung của Văn phòng Bộ Công Thương.

Năm 2015, ông Thanh giữ chức Vụ trưởng Ban Đổi mới doanh nghiệp Bộ Công Thương, Vụ trưởng Chánh văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương.

Tháng 5.2015, ông Thanh được bầu bổ sung làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Sau khi bắt giữ Vũ Đức Thuận cùng các thuộc cấp về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, dư luận cho rằng trong vụ việc này còn có trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh. Tuy nhiên, hiện nay không rõ ông Thanh đang ở đâu.

Đêm 16.9, Bộ Công an đã chính thức khởi tố bị can, phát lệnh truy nã đối với Trịnh Xuân Thanh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 19.9, Công an TP.HCM đang phối hợp cùng Công an quận 9 tiến...
Người dân phát hiện người vợ chết trong phòng tắm với nhiều vết...
Trong khi chưa hoàn tất việc giải quyết ly hôn, hôm nay (20.9), vợ...