Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 01:41 AM (GMT+7)

Vì sao nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc Sở KHCN Trà Vinh bị bắt?

authorHuỳnh Xây Thứ Hai, ngày 16/10/2017 19:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) tỉnh Trà Vinh bị bắt vì có liên quan đến vụ “rút ruột dự án khoa học” xảy ra tại Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN (thuộc Sở KHCN).

   

Chiều 16.10, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh cho biết vừa bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Diệp Văn Sơn (61 tuổi; nguyên Giám đốc Sở KHCN tỉnh Trà Vinh) và ông Lê Văn Hồng Anh (48 tuổi; Phó Giám đốc Sở KHCN).

 vi sao nguyen giam doc va pho giam doc so khcn tra vinh bi bat? hinh anh 1

Ông Diệp Văn Sơn - nguyên Giám đốc Sở KHCN tỉnh Trà Vinh - bị bắt.

Nguyên nhân là vì phía công an xác định đã có đủ căn cứ, tài liệu chứng minh ông Sơn và ông Anh có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án “Tiếp nhận và ứng dụng công nghệ vi phẫu sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực tại Trà Vinh”.

Dự án trên được thực hiện 36 tháng (từ tháng 4.2013 đến tháng 3.2016) với tổng kinh phí 4 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước. Mục tiêu của dự án nhằm góp phần tăng cao giá trị sản xuất, phát triển nghề nuôi tôm càng xanh và khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước nuôi thủy sản trên cả ba vùng ngọt, lợ và mặn trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù dự án có vốn đầu tư cao nhưng được thực hiện sơ sài, quá trình triển khai đã xảy ra hàng loạt những khuất tất về tài chính, có nhiều khoản chi không hợp lý, gây thất thoát số lượng lớn tài sản của Nhà nước. Khi dự án gần kết thúc, đã có nhiều ý kiến không đồng tình, phản đối.

Trước đó, Công an tỉnh Trà Vinh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Trần Hồng Nguyên (nguyên Giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN), ông Trần Thanh Phục (Phó giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN) và ông Phạm Thanh Hải (nguyên Trưởng phòng Hành chính - tổ chức Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN thuộc Sở KHCN tỉnh Trà Vinh).

Qua kết quả điều tra, các bị can này khai ông Sơn và ông Anh có nhiều sai phạm liên quan đến việc chỉ đạo kê khống chứng từ để quyết toán tiền thực hiện dự án và cấp giấy chứng nhận hoạt động KHCN không đúng đối tượng, gây thất thoát tài sản Nhà nước hơn 700 triệu đồng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đang tiếp tục điều tra để làm rõ sai phạm của những người có liên quan.

Năm 2013, ông Diệp Văn Sơn với tư cách là Giám đốc Sở KHCN đã ký hợp đồng với Văn phòng Chương trình nông thôn miền núi (Bộ KHCN) để thực hiện dự án “Tiếp nhận và ứng dụng công nghệ vi phẫu sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực tại Trà Vinh”. Sau đó, ông Sơn lại giao cho Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN, đơn vị mình trực thuộc, để thực hiện dự án. Khi nghiệm thu dự án, ông Sơn lại là Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu dự án.

Xem bình luận
Hoan hô CA đã vào cuộc
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư cho biết, theo luật pháp Việt Nam, hai cô gái Nga bán dâm...
2 đối tượng nhắn tin đe dọa, tống tiền hàng loạt lãnh đạo văn phòng...
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có từ 450 – 500 người Việt Nam nghi vấn...