Thứ Ba, ngày 22/05/2018 23:30 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 03/03/2016 15:02 PM (GMT+7)

Viện KSND Tối cao làm việc với ông Huỳnh Văn Nén

Sáng 3.3, “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén và một số nhân chứng đã bắt đầu làm việc với cán bộ điều tra của Cục Điều tra phía Nam, Viện KSND Tối cao tại trụ sở cơ quan này tại TP.HCM.

   

Đề nghị xem xét trách nhiệm của 14 cán bộ

Tại cuộc làm việc, ngoài ông Huỳnh Văn Nén còn có một số nhân chứng, chứng kiến quá trình ông Nén bị oan bao gồm: Người ròng rã đi kêu oan ông  Huỳnh Văn Truyện (bố ông Nén); thầy Nguyễn Thận (cựu chủ tịch xã) và các luật sư Nguyễn Quynh, Phạm Công Út hỗ trợ pháp lý cho ông Nén.

Trao đổi với Infonet, ông Nguyễn Thận thông tin, trong buổi làm việc - người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén đề nghị xem xét trách nhiệm của những cán bộ tố tụng đã gây ra oan sai cho ông Nén trong 2 vụ án vườn điều (giết bà Dương Thị Mỹ) và vụ án giết bà Lê Thị Bông xảy ra ở xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Cụ thể, trong đơn ông Nén liệt kê danh sách 14 người đã tham gia điều tra, truy tố và xét xử ông Nén trong cả 2 vụ án trên. Ông Nén và gia đình nêu đích danh điều tra viên Cao Văn Hùng và ông Đinh Kỳ Đáp là những người điều tra vụ án vườn điều và vụ án bà Lê Thị Bông.

 vien ksnd toi cao lam viec voi ong huynh van nen hinh anh 1

Ông Huỳnh Văn Nén, cụ Huỳnh Văn Truyện, thầy Nguyễn Thận cùng các luật sư tại Viện KSND Tối cao phía Nam

Hỗ trợ pháp lý cho ông Nén, luật sư Phạm Công Út cho biết: Ông Nén và những người liên quan sẽ làm việc với các cán bộ điều tra của Cục Điều tra phía Nam, Viện KSND Tối cao trong nhiều ngày, sáng hôm nay là buổi đầu tiên.

“Ngoài việc ông Nén sẽ kể lại chi tiết quá trình bị giam, bị bức cung do những người  tham gia điều tra, truy tố, xét xử ông Nén trong cả 2 vụ án thì thầy Nguyễn Thận sẽ là một nhân chứng, người kêu oan sẽ cung cấp cho các cán bộ của Cục điều tra phía Nam, Viện KSND Tối cao phía Nam về những dữ kiện tình tiết không nằm trong hồ sơ vụ án, đồng hành cùng cha ông Nén, ông Huỳnh Văn Truyện” luật sư Út chia sẻ.

Sẽ làm rõ có hay không hành vi lạm quyền, bức cung…

Nguồn tin của Infonet tại Viện KSND Tối cao phía Nam thông tin, đối với nội dung đơn tố cáo của ông Nén và gia đình yêu cầu làm rõ trách nhiệm của những người tiến hành tố tụng đã gây oan sai cho ông Nén và gia đình, Cục điều tra đã tiếp nhận thông tin và xác minh làm rõ vụ việc.

Cục điều tra sẽ làm rõ có hay không hành vi lạm quyền, bức cung, làm sai lệch hồ sơ... theo đơn tố cáo của ông Nén và gia đình và đưa vụ việc ra ánh sáng.

Tóm tắt vụ án:

Theo cáo trạng, tối ngày 23.4.1998 tại thôn 2 xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, ông Huỳnh Văn Nén (hiện 53 tuổi, ngụ địa phương) đi uống rượu cùng hai người bạn. Ðến khi ra về thì ông này nảy sinh ý định đến nhà bà Lê Thị Bông (66 tuổi, thời điểm xảy ra án mạng) để trộm tài sản. Khi tới nơi, ông Nén dùng dây siết cổ bà Bông đến bất tỉnh và lột chiếc nhẫn vàng rồi đi chỗ khác nằm ngủ. Tuy nhiên, sáng hôm sau ông Nén phát hiện số vàng cướp được đã mất.

Ngày 31.8.2000, ông Nén bị tuyên tổng mức án “Chung thân”. Ngày 2.9.2000 ông Nguyễn Phúc Thành (cháu vợ ông Nén) lúc này đang thụ án có đơn tố cáo khẩn cấp cho rằng người sát hại bà Bông là Nguyễn Thọ và Hồ Văn Việt.

Trong suốt nhiều năm sau đó ông Huỳnh Văn Truyện (cha ông Nén), ông Nguyễn Thận (nguyên Chủ tịch UBDN xã Tân Minh) đã liên tục nộp đơn kêu oan lên các cấp liên quan.

Cuối tháng 10.2014, VKSND Tối cao kháng nghị hủy bản án sơ thẩm của TAND Bình Thuận và đề nghị TAND Tối cao xét xử Giám đốc thẩm vụ án. Ngày 12.11.2014 Tòa hình sự TAND Tối cao đã ra quyết định điều tra lại theo trình tự giám đốc thẩm.

Sau nhiều lần gia hạn điều tra, ngày 22.11.2015 Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã quyết định cho ông Nén tại ngoại.

Ngày 27.11.2015 Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã có quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Huỳnh Văn Nén. Bằng quyết định này ông đã chính thức được tự do và được khẳng định vô tội sau hơn 17 năm bị tù oan.

Ngày 2.12.2015 Cơ quan điều tra Công an tỉnh tiếp tục ra Báo cáo kết quả điều tra vụ án, trong đó cho biết đã bắt được nghi can giết bà Bông chính là Nguyễn Thọ - người được anh Thành nhắc đến trong đơn tố cáo. Theo cơ quan chức năng, Thọ đã thừa nhận mình và Việt (đã chết năm 2001) là người giết bà Bông.

Theo Nguyễn Tuấn (Infonet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhóm phụ nữ hành nghề buôn bán hàng rong tại chợ Đông Hà – Trung...
Theo chia sẻ của anh V.V.T (SN 1977, xã Phong Lộc, huyện Hậu Lộc,...
Gia đình nam sinh viên Hoàng Quang Minh vừa có đơn gửi các cấp...