Thứ Ba, ngày 22/05/2018 00:31 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 07/08/2015 07:19 AM (GMT+7)

VKS TP.HCM xin lỗi người ngồi tù vì "dấu vân tay oan nghiệt"

Truy tố oan ông Trương Bá Nhàn giết người và cướp tài sản 13 năm trước, VKSND TP.HCM phải xin lỗi công khai và bồi thường gần 300 triệu đồng.

   

Theo dự kiến, Ban Chỉ đạo thực hiện Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước thuộc VKSND TP.HCM sẽ xin lỗi công khai ông Trương Bá Nhàn (53 tuổi) vào sáng 11.8. Buổi lễ sẽ được tổ chức tại Hội trường UBND quận Bình Thạnh (TP.HCM), nơi ông Nhàn cư ngụ khi bị bắt giam.

 vks tp.hcm xin lõi nguoi ngoi tu vi "dau van tay oan nghiet" hinh anh 1

Ông Nhàn (phải) và luật sư làm việc với VKSND TP.HCM. Ảnh: H.D  

Hồi đầu năm, ông Nhàn được VKSND TP.HCM đồng ý bồi thường 296 triệu đồng. Trong đó, hơn 225 triệu là tổn thất tinh thần cho gần 4 năm ông bị bắt giam oan (tháng 1.2002-9.2005) và tiếp tục bị truy tố oan đến tháng 6.2006 sau khi được tại ngoại; 70 triệu đồng là tiền ông bị mất thu nhập. Ngoài ra, viện còn phải xin lỗi công khai tại nơi ông cư trú và đăng thông tin cải chính trên 3 số báo liên tiếp.

13 năm trước ông Nhàn bị cáo buộc giết bà Hoàng Thị Kim A (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) để cướp tài sản. Quá trình khám nghiệm hiện trường, Công an TP.HCM thu được dấu vân tay ngón "nhẫn phải" bên trong hộc tủ bằng gỗ ở phòng ngủ nạn nhân và bản mẫu so sánh mang tên Trương Bá Nhàn "là ngón tay của cùng một người". Ông Nhàn bị bắt giam sau đó.

Quá trình điều tra, ông Nhàn nhiều lần kêu oan. Ông cho biết là em bà con với chồng nạn nhân nên thường qua lại như người trong nhà. Khoảng một tuần trước khi xảy ra vụ án, vợ chồng bà A nhờ ông vào phòng ngủ dọn dẹp và kê giùm tủ, có thể ông đã đụng tay vào hộc tủ đựng tiền nên để lại dấu vân tay.

Hôm xảy ra vụ án, ông có chứng cứ ngoại phạm song cơ quan điều tra không chấp nhận. VKSND TP.HCM sau đó ra cáo trạng truy tố ông Nhàn về tội "Giết người" và "Cướp tài sản" với mức hình phạt lên đến tử hình. Hồ sơ vụ án sau đó được chuyển sang TAND TP.HCM để xét xử. Nhận thấy vụ án có nhiều tình tiết mâu thuẫn, chưa được làm rõ, toà đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Đến ngày 8.6.2006, do đã hết thời hạn điều tra nhưng chưa đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội, Công an TP.HCM đình chỉ điều tra bị can với ông Nhàn.

Theo Hải Duyên (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Do say xỉn nên chị Nhung được Quý và người bạn chở về nhà để nghỉ....
Sau 4 ngày xử án từ ngày 15-18.5, TAND TP.Hòa Bình đã mở phiên tòa...
Người mẫu K.P tố cáo họa sĩ N.L đã hiếp dâm cô tại khách sạn trong...