Thứ Năm, ngày 13/12/2018 22:31 PM (GMT+7)

Vợ chồng bị kết án oan gần 10 năm: Cán bộ điều tra nhận 4 phách gỗ

authorNgọc Vũ Thứ Ba, ngày 04/07/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong thời gian điều tra vụ án, một cán bộ công an Phòng PC45 Công an tỉnh Quảng Trị đã nhận của gia đình nghi phạm 4 phách gỗ (?!).

   

Án oan gần 10 năm

Cuối tháng 6.2017, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tổ chức công khai xin lỗi ông Phan Chí Lộc (SN 1950) và bà Nguyễn Thị Hòa (SN 1959, đều trú phường 1, TP.Đông Hà, Quảng Trị) vì bị kết án oan gần 10 năm.

 vo chong bi ket an oan gan 10 nam: can bo dieu tra nhan 4 phach go hinh anh 1

Ông Lộc yêu cầu bồi thường oan sai 30 tỷ đồng. Ảnh: Ngọc Vũ

Theo hồ sơ, từ tháng 9.2006 đến tháng 5.2007, dưới sự hướng dẫn của Dương Thị Minh Phụng (quốc tịch Úc, gốc Việt), ông Lộc và bà Hòa đã nhận giúp hồ sơ, tiền và hướng dẫn cho 34 người khác quê Quảng Bình chuyển tiền vào tài khoản của Phụng và Nguyễn Thị Yến Nhi (trú TP.HCM - người Phụng giới thiệu là cháu của mình) hơn 6,6 tỷ đồng với mong muốn đi Úc, thời hạn ghi 3 tháng.

Bản thân vợ chồng ông Lộc cũng chuyển cho Nhi 22.000 AUS và 2.800 USD để được Phụng làm thủ tục định cư ở Úc.

Hết thời hạn, các bị hại tố cáo, ông Lộc và bà Hòa khai đã chuyển cho Phụng và Nhi tổng cộng 7,5 tỷ đồng.

Năm 2007, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị quyết định khởi tố bị can đối với Phan Chí Lộc và Nguyễn Thị Hòa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tháng 1.2009, Viện KSND tỉnh Quảng Trị truy tố Phan Chí Lộc và Nguyễn Thị Hòa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngày 29.7.2009, TAND tỉnh Quảng Trị xử phạt ông Lộc 9 năm tù, bà Hòa 7 năm tù.

Sau nhiều lần xét xử lại, TAND Tối cao xử giám đốc thẩm quyết định hủy án để điều tra lại với nhận định: Ông Lộc và bà Hòa đã có nhận tiền của các bị hại nhưng đã chuyển cho Phụng và Nhi, được Nhi xác nhận và kết quả giám định chữ ký trong giấy xác nhận ngày 1.6.2007 đúng là chữ ký của Nhi nên ông Lộc và bà Hòa không có hành vi chiếm đoạt; đồng thời cũng không có căn cứ xác định ông Lộc và bà Hòa biết Phụng và Nhi có hành vi lừa đảo khi chuyển giao tiền cho Nhi.

Ngày 25.1.2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị ra quyết định đình chỉ điều tra đối với Phan Chí Lộc và Nguyễn Thị Hòa với lý do: “Đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can Phan Chí Lộc và Nguyễn Thị Hòa đã thực hiện tội phạm”.

Công an nhận gỗ của nghi phạm

Ông Lộc đòi bồi thường 30 tỷ đồng, nhưng đến nay Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị chỉ đồng ý bồi thường 1,4 tỷ đồng.

Vụ án oan còn nhiều phức tạp, nhưng có một chi tiết cho thấy "hành động lạ" từ phía công an trong thời gian điều tra án.

 vo chong bi ket an oan gan 10 nam: can bo dieu tra nhan 4 phach go hinh anh 2

Một phần biên bản Công an tỉnh Quảng Trị lập vụ việc công an nhận gỗ của gia đình nghi phạm. Ảnh: Ngọc Vũ

Theo tài liệu PV Dân Việt thu thập được, ngày 14.7.2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị đã lập một biên bản làm việc “Điều tra viên tiêu cực trong tư pháp”. Trong biên bản này có sự tham gia của đại tá Nguyễn Bá Ngọc - Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị; điều tra viên Ngô Bình Minh; cán bộ điều tra Nguyễn Văn Phúc, ông Phan Chí Lộc và ông Nguyễn Thanh Tịnh - cán bộ Phòng PC45 Công an tỉnh Quảng Trị.

Trao đổi với Dân Việt chiều 4.7, đại tá Nguyễn Bá Ngọc xác nhận đã làm việc và lập biên bản nêu trên.

Biên bản nêu nội dung ông Phan Chí Lộc tố cáo ông Nguyễn Thanh Tịnh đã nhận của vợ ông Lộc (bà Nguyễn Thị Hòa) ba phách gỗ hương, mỗi phách có kích thước 3,5 mét x 0,3 mét x 0,12 mét và một phách gỗ lát chun kích thước 2,2 mét x 0,5 mét x 0,05 mét vào năm 2007 - thời điểm ông Lộc bị bắt tạm giam, được xem là nghi phạm vụ án.

Ông Lộc yêu cầu ông Tịnh bồi thường số gỗ trên.

Ông Nguyễn Thanh Tịnh thừa nhận vào năm 2007 đã nhận số gỗ có đặc điểm nêu trên khi chưa có ý kiến của ông Lộc; đồng thời đồng ý bồi thường lại số gỗ cho ông Lộc bằng tiền mặt theo giá thị trường là 17 triệu đồng.

Theo ông Lộc, vụ án còn nhiều tình tiết phức tạp sẽ được hé lộ dần.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã kiểm tra, khám xét các nơi ở của ông...
Trung úy công an thuộc Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP.Sóc Trăng,...
TAND tỉnh Phú Thọ trong tháng 11 mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án...