Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 00:49 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 03/08/2017 16:01 PM (GMT+7)

Vờ yêu đương rồi bán 2 nữ sinh lớp 9 sang Trung Quốc

Nạn nhân của đường dây mua bán trẻ em này là hai nữ sinh lớp 9 của một trường phổ thông trung học trên địa bàn huyện Mù Cang Chải (Yên Bái). Lợi dụng lòng tin, sự nhẹ dạ, cả tin của các cô gái vùng cao, đối tượng chính trong vụ án đã dùng tên và địa chỉ giả để lừa yêu, bán phụ nữ ra nước ngoài.

   

Một đường dây mua bán trẻ em đã được Công an huyện Mù Cang Chải phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái điều tra, bóc gỡ thành công. Đến ngày 1.8, hai đơn vị nghiệp vụ vẫn đang nỗ lực giải cứu nạn nhân còn lại của vụ án...

Trụ sở Công an huyện Mù Cang Chải ngày giữa tháng 6.2017, một cô bé vóc người nhỏ thó rụt rè tìm đến. Cô gái khai tên là Hờ Thị M (17 tuổi, học sinh lớp 9 của một trường phổ thông trung học trên địa bàn huyện Mù Cang Chải), nạn nhân của đường dây mua bán trẻ em...

 vo yeu duong roi ban 2 nu sinh lop 9 sang trung quoc hinh anh 1

Hai đối tượng trong vụ án.

Trong tâm trạng xúc động, nạn nhân Hờ Thị M kể lại: Hờ Thị M và Hờ Thị T là bạn bè thân thiết. Đầu năm 2017, Hờ Thị T có quan hệ tình cảm với người thanh niên tên là Dỉ.

M đã gặp người này tại nhà trọ của một người bạn cũng ở huyện Mù Cang Chải, song không biết địa chỉ của anh ta ở đâu. Một ngày giữa tháng 3.2017, T rủ M đi chơi cùng Dỉ và bạn anh ta. M không nhớ chính xác ngày xảy ra vụ án, chỉ biết vào khoảng 19h một ngày tháng 3, M đã đồng ý cùng đi.

M lên xe của Dỉ còn T thì ngồi lên xe máy do một người bạn của Dỉ chở đi theo hướng từ Mù Cang Chải đến Lai Châu. Khi đi đến khu vực xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải, Dỉ lại nói với M rằng đi Sơn La chơi. Xe tiếp tục đi đến xã Hồ Bốn thì anh ta bảo M đưa điện thoại di động cho anh ta...

Sau này, M biết rằng anh ta sợ người nhà gọi cho M hoặc ngược lại M liên lạc với người thân thông báo việc bị đưa sang Trung Quốc. Nhưng trên thực tế, lúc đó nạn nhân M vẫn chưa biết là đang bị lừa bán ra nước ngoài.

Chỉ đến khi gặp người đàn ông lạ mặt, đón ở khu vực đồi rừng cây, M và T mới biết đã bị lừa bán sang Trung Quốc. Trong tình cảnh đó, các nạn nhân buộc phải nhắm mắt đưa chân. Sau đó, M và T được người lạ mặt đưa vào sâu nội địa Trung Quốc.

Khi xe ôtô đi được một đoạn thì người đàn ông này nói rằng anh ta đã mua M và T với giá 1,8 vạn nhân dân tệ và sẽ bán họ làm vợ của người đàn ông Trung Quốc... M không nhớ đã đi qua những tỉnh nào, cô chỉ biết suốt 4 ngày, 5 đêm họ ở trên xe khách. Sau đó, cả hai bị tách ra hai nơi khác nhau. M bị bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Sau khi chủ nhà mua, nhốt cô bé vào một căn bếp, M đã lợi dụng sơ hở trong quá trình giam giữ, bỏ chạy vào rừng.

Cô bé băng qua các đỉnh núi, tìm vào những khu vực vắng người qua lại cho đến khi đói lả thì được một gia đình người Trung Quốc giúp đỡ, đưa đến cơ quan công an trình báo. Sau khi được trả về nước, ngày 12.6, M đã đến Công an huyện Mù Cang Chải trình báo.

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ án, Công an huyện Mù Cang Chải và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái đã vào cuộc điều tra. Theo lời khai của M, trước đó đã cùng ăn cơm với người đàn ông tên là Dỉ tại phòng trọ của một người bạn.

Từ thông tin này, Công an huyện Mù Cang Chải đã đến gặp người thanh niên này và xác định Dỉ có tên thật là Thào A Vinh (19 tuổi, trú tại Hua Khắt, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải). Vinh là làm nghề phụ xe khách thường xuyên nay đây mai đó...

Về phần Vinh, đối tượng không biết nạn nhân M đã trở về. Phần khác, anh ta cũng tự tin rằng đã sử dụng tên và địa chỉ giả để thực hiện hành vi phạm tội nên cũng không đề phòng gì. Vì thế, Vinh khá bất ngờ khi bị Công an huyện Mù Cang Chải bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Vinh khai nhận: Qua các mối quan hệ xã hội, đối tượng quen biết nạn nhân T. Với mục đích lừa yêu, bán phụ nữ ra nước ngoài, Vinh sử dụng tên giả là Dỉ để làm quen với T.

Sau một thời gian đặt quan hệ tình cảm, biết cá đã cắn câu, đối tượng liên lạc với người đàn ông tên là Thông nhưng không biết địa chỉ cụ thể, anh ta quen biết trong thời gian đi tìm việc làm. Hai đối tượng bàn bạc nhau lừa bán hai nữ sinh ra nước ngoài...

Thông sau đó đã liên lạc với người đàn ông tên là Cứ ở Trung Quốc. Sau khi thống nhất kế hoạch với Cứ, Thông liên lạc và thống nhất với Vinh việc đưa nạn nhân sang Trung Quốc...

Số tiền có được, Vinh chia cho Thông 12 triệu đồng. Từ lời khai của Vinh, ngay trong đêm, một tổ công tác có mặt tại bản Cáng Dông, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, nơi nghi ngờ Thông đang sinh sống. Tại đây, tổ công tác của Đội Cảnh sát hình sự đã bí mật chụp ảnh đối tượng.

Sau đó, anh em trinh sát lại phải đi bộ gần 2 tiếng để tìm nơi có sóng 3G, gửi thông tin ra bên ngoài. Khi đối tượng Vinh và nạn nhân M nhận dạng được Thông, tổ công tác đã tiến hành bắt giữ đối tượng. Đối tượng được xác định là Lờ A Thông (26 tuổi, trú tại địa chỉ trên).

Theo Xuân Mai (CAND)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an huyện Triệu Phong đã có kết luận vụ việc nam chuyên viên...
Cục A83 Bộ Công an và Bộ Giáo dục hôm nay bắt đầu xác minh nghi vấn...
Những ngày qua dư luận sôi sục trước những thông tin chấn động liên...