Thứ Tư, ngày 20/03/2019 06:04 AM (GMT+7)

Vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong: Xuất hiện nhiều tình tiết mới

authorThuần Việt Thứ Năm, ngày 17/01/2019 12:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong ngày làm việc thứ 4 của TAND thành phố Hòa Bình liên quan đến vụ việc 9 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong đã xuất hiện nhiều tình tiết mới. Bị cáo Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình cho biết, 28 người của đơn nguyên thận đi đào tạo, nhưng đều không có chứng chỉ.

   

Trong buổi sáng nay (17.1), các luật sư đã liên tục đặt câu hỏi liên quan đến đơn nguyên thận của BVĐK tỉnh Hòa Bình. Bị cáo Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến việc đào tạo nguồn nhân lực tại đơn nguyên thận.

Tại phiên tòa, luật sư Trần Hồng Phúc hỏi bị cáo Hoàng Đình Khiếu về việc đào tạo chuyển giao giữa Bạch Mai và BVĐK tỉnh Hòa Bình

 vu 9 benh nhan chay than tu vong: xuat hien nhieu tinh tiet moi hinh anh 1

28 người được đi đào tạo liên quan đến việc chạy thận nhân tạo của đơn nguyên thận nhưng chưa ai được cấp chứng chỉ. 

Khi luật sư Khiêm hỏi bị cáo Khiếu về trách nhiệm về chất lượng nước thuộc về ai, bị cáo Hoàng Đình Khiếu trả lời: “Trách nhiệm thuộc về trưởng khoa, nhưng phòng không có kỹ thuật viên nên việc hỏng hóc đều báo cho phòng Vật tư vì ở đó có kỹ thuật viên. Việc Đơn nguyên không có kỹ sư thì phòng Vật tư phải chịu trách nghiệm. Giống như thuốc hay sửa máy móc, Đơn nguyên không tự sản xuất được, mà lĩnh các dịch lọc và vật tư tiêu hao từ phòng Vật tư và khoa Dược.

Trên thực tế theo quy chế bệnh viện, trưởng khoa Lọc máu chịu trách nghiệm về nước nhưng khoa không có kỹ sư, đương nhiên việc chịu trách nghiệm thuộc về khoa lọc máu".

 vu 9 benh nhan chay than tu vong: xuat hien nhieu tinh tiet moi hinh anh 2

Trong phiên xét xử ngày 17.1, nhiều tình tiết mới liên quan đến đơn nguyên thận của BVĐK tỉnh Hòa Bình được làm rõ. 

Luật sư Phúc tiếp tục hỏi với trách nhiệm là lãnh đạo khoa, bị cáo Khiếu giao kiểm tra chất lượng nước cho ai, bị cáo Khiếu khai: “Lần sửa chữa hôm xảy ra sự cố giao cho điều dưỡng Nguyễn Thu Hằng. Việc điều dưỡng Hằng nhận thiết bị tức là đã đảm bảo chất lượng nước mới nhận về".

Khi được hỏi với vai trò là Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, trước sự cố việc sửa chữa nước, khoa có phải lập kế hoạch chuyển các bệnh nhân không sang các bệnh viện khác không, bị cáo Khiếu khai: "Không biết thời gian sửa chữa bao lâu, phòng vật tư không thông báo thời gian sửa chữa nên không có kế hoạch chuyển bệnh nhân sang các đơn vị khác".

Một vấn đề nữa các luật sư quan tâm khi chất vấn bị cáo Hoàng Đình Khiếu là nhiều cán bộ của đơn nguyên được đi đào tạo nhưng lại không có cán bộ chuyên trách về kỹ thuật. Trước việc này, bị cáo Khiếu trả lời: “Bởi trong đề án, việc học chuyển giao chỉ có bác sĩ và điều dưỡng chuyển giao kỹ thuật. 28 người đi học đều không có chứng chỉ”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vừa phá thành công chuyên án...
Chiều 19.3, Cơ quan Cảnh sát điều (CSĐT) Bộ Công an đã công bố...
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP.HCM, bà Huỳnh...