Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:58 AM (GMT+7)

Vụ án Minh "Sâm" khởi đầu rùm beng, kết thúc đơn giản

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 02/06/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam Minh "Sâm" và đồng phạm vào tháng 8.2014, dư luận xã hội rất xôn xao, tuy nhiên gần 2 năm sau vụ án được đưa ra xét xử và kết thúc một cách đơn giản.

   

Vừa nhận mức án, đa phần bị cáo đã... chấp hành xong

Trong vụ án này, ngoài Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh "Sâm", SN 1960) bị TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên phạt nặng nhất là 24 tháng tù giam về tội Cưỡng đoạt tài sản, còn có 8 bị cáo khác cũng bị tuyên phạt cùng tội danh này. Tuy nhiên, mức án dành cho 8 bị cáo bằng thời gian họ bị bắt tạm giam trước đó.

Cụ thể: Nguyễn Văn Tùng 18 tháng 13 ngày tù, Vũ Quốc Khánh 18 tháng 13 ngày tù, Nguyễn Thu Hằng 17 tháng 19 ngày, Trần Thái Sơn 18 tháng 6 ngày, Phạm Văn Đức 18 tháng 6 ngày, Nguyễn Hữu Hoàng 18 tháng 13 ngày, Nguyễn Tiến Thắng 18 tháng 11 ngày tù, Quách Văn Lộc 18 tháng 6 ngày tù về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Riêng bị cáo Nguyễn Văn Hòa bị tuyên phạt 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

 vu an minh "sam" khoi dau rum beng, ket thuc don gian hinh anh 1

Bị cáo Nguyễn Ngọc Minh. (Ảnh: Lương Kết)

Nếu bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Ninh không bị kháng cáo, kháng nghị, bản án sẽ có hiệu lực pháp luật. Theo quy định thời hạn tạm giam được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù, như vậy trừ Minh "Sâm" và bị cáo Hòa, các bị cáo còn lại trong vụ án này đã chấp hành xong hình phạt tù.

Khó tìm bị hại

Theo truy tố, trong khoảng tháng 6.2012 đến tháng 5.2014, tại xã Phù Khuê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Ngọc Minh là Giám đốc Công ty TNHH Đại An (Bắc Ninh) đã tiến hành xây dựng và thành lập chợ Phù Khuê Đông và chợ Phù Khuê Thượng. Dự án trên được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt. Ngoài ra Minh "Sâm" còn xây dựng và thành lập chợ Đồng Bèo.

Sau khi các chợ này đi vào hoạt động, Minh "Sâm" không làm văn bản, tờ trình các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nội quy, quy chế hoạt động của chợ mà Minh tự lập ra Ban quản lý chợ và tự đề ra các quy định nộp các phí như phí bến bãi, xe công nông. Đồng thời Minh "Sâm" chỉ đạo, phân công trách nhiệm từng nhân viên của Ban quản lý chợ Đồng Bèo, bắt buộc các xe gỗ đi vào khu vực các chợ trên hoặc đi vào đường Nguyễn Văn Cừ, xã Phù Khuê, Từ Sơn phải nộp phí.

Căn cứ vào 99 quyển phiếu thu phí và các sổ sách liên quan, Cơ quan điều tra đã xác định trong thời gian từ tháng 6.2012 đến tháng 8.2014, có 4.008 lái xe, chủ xe gỗ đã nộp tiền đàn em của Minh "Sâm" với tổng số tiền hơn 5,3 tỷ đồng.

 vu an minh "sam" khoi dau rum beng, ket thuc don gian hinh anh 2

Phiên tòa Minh "Sâm" và đồng phạm kết thúc sau 1,5 ngày. (Ảnh: Lương Kết)

Số tiền này Minh "Sâm" không nhập về quỹ của Công ty TNHH Đại An mà sử dụng như sau: Tiền phí "bến bãi" thu của các xe gỗ chạy vào đường Nguyễn Văn Cừ với hơn 4,8 tỷ đồng Minh sử dụng chi hoạt động thường xuyên và trả lương cho các nhân viên tại khu chợ Đồng Bèo, còn lại Minh dùng chi tiêu cá nhân. Còn số tiền hơn 438 triệu đồng thu được từ các xe công nông được giao cho con gái và con rể bị cáo Minh là Nguyễn Thu Hằng và Trần Thái Sơn sử dụng.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã nhận đơn tố cáo và ghi lời khai của 114 người kinh doanh gỗ tại địa bàn thị xã Từ Sơn về việc phải nộp phí cho Ban quản lý chợ Đồng Bèo. Tuy nhiên do thiếu giấy tờ, bằng chứng nên đến nay chưa đủ căn cứ để làm rõ.

Để tìm các bị hại và người liên quan khác, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ủy thác cho Cơ quan điều tra 36 tỉnh, thành phố trên cả nước để phối hợp điều tra trên cơ sở sổ sách thu giữ tại Văn phòng chợ Đồng Bèo. Tuy nhiên do địa chỉ không rõ ràng, các chủ xe đã bán qua nhiều người khác nhau hoặc không hợp tác với Cơ quan điều tra như trình bày không có chuyện nộp phí... nên Cơ quan điều tra cũng chưa có cơ sở để làm rõ.

Đến giai đoạn truy tố, các cơ quan tố tụng chỉ xác định được vụ án Minh "Sâm" có 12 bị hại, số tiền chiếm đoạt trên 184 triệu đồng. Tuy nhiên khi phiên tòa diễn ra, có 3 bị hại đã có đơn xin rút, họ cho rằng tự nguyện đóng phí cho nhân viên của Minh "Sâm" chứ không phải bị ép buộc. Như vậy vụ án chỉ còn 9 bị hại, số tiền chiếm đoạt gần 118 triệu đồng. Các bị hại đều có đơn xin vắng mặt trong phiên xử.

Xem bình luận
Phải chăng việc xét xử vụ án này có chuyện công lý nửa vời?
Bình luận có 0 phản hồi
Quá đơn giản....
Bình luận có 0 phản hồi
Vụ án rùm beng kết án nhẹ hều..Nhiều vụ án nghiêm trọng thất thóat hàng trăm, hàng ngàn tỷ im lặng...
Bình luận có 0 phản hồi
Đối mặt với xã hội đen không người dân lương thiện nào dại dột đi tố cáo , lại còn ra tòa làm nhân...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan cái chết bất thường của nữ kế toán 6 năm trước, cơ quan...
T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Sáng 24/5, ngày xét xử thứ 8 vụ chạy thận khiến 9 người tử vong...