Thứ Tư, ngày 26/09/2018 14:09 PM (GMT+7)

Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn: Hung thủ viết đơn nhờ gia đình bồi thường

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 05/02/2015 06:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 4.2, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Lý Nguyễn Chung (SN 1988) ở Lộc Bình, Lạng Sơn, hung thủ thật sự trong vụ án giết người, cướp tài sản khiến ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961) ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang bị án oan.

   
 vu an oan nguyen thanh chan: hung thu viet don nho gia dinh boi thuong hinh anh 1
HĐXX lại phải hoãn phiên tòa Lý Nguyễn Chung.

Tuy nhiên sau phần thủ tục phiên tòa đã phải hoãn vì bị cáo, đại diện bị hại, một số nhân chứng vắng mặt. Tòa chỉ thông báo bị cáo Lý Nguyễn Chung không được dẫn giải đến tòa theo giấy triệu tập, không nêu lý do.

Phía bị hại, bà Hoàng Thị Hội - mẹ nạn nhân Nguyễn Thị Hoan, anh Nguyễn Xuân Tiến- con trai đầu của nạn nhân Hoan và cháu Nguyễn Văn Đức- con trai thứ hai của nạn nhân không có mặt. LS Giáp Văn Điệp bảo vệ quyền lợi cho phía bị hại cũng vắng mặt. Bên cạnh đó những nhân chứng là Lý Thị Nghiến, Nguyễn Văn An, Lê Văn Giới cũng không đến tòa.

 

Tại phiên tòa mở lần thứ hai này, thẩm phán - chủ tọa Ngô Quang Dũng đã thông báo việc thay đổi tư cách tham gia tố tụng của ông Lý Văn Chúc: Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án thấy thời điểm Lý Nguyễn Chung phạm tội, đang ở độ tuổi chưa thành niên (hơn 15 tuổi) nên bố mẹ là người có trách nhiệm trong việc bồi thường. Chính vì thế ông Chúc ra tòa không phải với tư cách nhân chứng như lần trước mà chuyển sang tư cách là bị đơn dân sự.

Chủ tọa Ngô Quang Dũng cũng thông báo lá đơn của bị cáo Lý Nguyễn Chung gửi Lý Văn Chúc nhờ bồi thường cho gia đình bị hại. Theo LS Hoàng Minh Hiển (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), người bào chữa cho bị cáo Chung theo chỉ định thì đây là tình tiết đáng được ghi nhận.

"Việc bồi thường cho gia đình bị hại chưa biết được bao nhiêu nhưng lá đơn đã thể hiện tư tưởng, ý chí của bị cáo muốn được khắc phục hậu quả" - LS Hiển nêu quan điểm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

3 người trong một gia đình bị sát hại dã man xảy ra ở thôn Phố Mỹ,...
Trong cơn cuồng loạn, nghi phạm Tiến đã dùng dao gây án khiến 3...
Trong vụ dùng nước hoa kích dục hiếp dâm, chỉ huy đội Giám định hóa...