Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 08:34 AM (GMT+7)

Vụ bắn chết 3 người ở Đắk Nông: Thuê người 16 tuổi bảo vệ rừng

authorHữu Danh - Duy Hậu Thứ Hai, ngày 24/10/2016 20:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong 19 người thương vong trong lúc tranh chấp đất rừng, có 3 người trong độ tuổi vị thành niên. Đáng nói, có một người bảo vệ rừng tử vong chỉ mới 16 tuổi.

   

Chiều tối 24.10, gia đình và hàng xóm của ông Điểu Hải (39 tuổi, ấp 5, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) tổ chức dựng rạp, chờ đón thi thể em Điểu Vinh - nạn nhân bị bắn cùng 18 người khác tại Tuy Đức, Đắk Nông để lo mai táng cho em.

Những người hàng xóm cho biết, họ và gia đình ông Hải đã thức trắng đêm để chờ và đến giờ vẫn không biết khi nào thì được nhận xác con.

"Trưa hôm qua chúng tôi nghe báo tin con bị giết, trong tối sẽ đưa xác về. Đến tối thì nghe báo lại là sáng sẽ về. Đến sáng thì nghe dời lại buổi trưa nên cả xóm cùng trông" - bà Thị Sa, mẹ của Điểu Vinh kể.

Theo lời bà Sa, gia đình chỉ biết tin tức về Điểu Vinh qua Công an xã Đồng Tiến. “Trong xã tôi có 3 người bị bắn. Cháu ruột của tôi là Điểu An, kêu Điểu Vinh bằng chú cũng bị bắn, sức khỏe nguy kịch. Bạn con tôi là Điểu Tào, ngụ cùng xã, cũng bị bắn chết” - bà nói.

 vu ban chet 3 nguoi o dak nong: thue nguoi 16 tuoi bao ve rung hinh anh 1

Nạn nhân Điểu Vinh. 

Theo gia đình, Vinh học hết lớp 4 thì nghỉ vì quá nghèo. Hiện cả gia đình 3 thế hệ (bà ngoại, cha mẹ và anh em Vinh) ở trong căn nhà tình thương được cất năm 2000, khi Vinh chào đời. Vinh nghỉ học xong thì ở nhà, đến năm 14 tuổi, Vinh đi phụ hồ, sau đó đi vác củi thuê kiếm tiền phụ giúp cha mẹ. Cách đây một tháng, những thanh niên trong xóm rủ Vinh đi làm lương cao (4,5 triệu đồng /tháng) cho công ty Long Sơn nên Vinh bỏ nghề vác củi, đi vào rừng làm nhiệm vụ bảo vệ cho công ty.

“Con tôi đi tổng cộng hai đợt. Đợt đầu đi xong nhớ nhà nên xin ông chủ cho về chơi một ngày. Đến ngày 18.10, Vinh lại đi tiếp. Đến trưa 23.10, gia đình tôi nghe tin Vinh bị bắn chết” - ông Điểu Hải kể.

Theo danh sách do UBND tỉnh Đắk Nông cung cấp, trong 19 nạn nhân bị bắn có đến 14 người dưới 20 tuổi. Cá biệt, có 3 nạn nhân là trẻ vị thành niên (gồm Điểu Vinh, Điểu Dũng và Điểu Tăng - cùng ngụ Bình Phước).

Lúc 19h40 tối 24.10, ông Nguyễn Ngọc Long - Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức cho biết, do đường khó đi nên đến giờ này, thi thể các nạn nhân mới được khiêng ra đến bìa rừng.

“Chúng tôi sẽ tổ chức đưa các nạn nhân về nhà để lo hậu sự ngay trong đêm. Những người còn sống, chúng tôi cũng đã tổ chức thăm viếng và nổ lực hết sức để cứu chữa” - ông Long nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau hơn 50 năm, bức ảnh chụp xác nam diễn viên vẫn làm người ta...
Ngày 21.9, liên quan đến vụ “nhóm sinh viên trường cảnh sát đuổi...
Đoạn clip dài hơn 7 phút, quay lại cảnh một người đàn ông và một...