Thứ Ba, ngày 22/05/2018 23:19 PM (GMT+7)

Vụ bắt giữ người trái pháp luật ở Văn Giang: 2 nông dân sắp hầu tòa

authorNgọc Lương Thứ Tư, ngày 08/06/2016 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 8.6, trao đổi với Dân Việt, luật sư Hà Huy Sơn cho biết, ngày 10.6, TAND tỉnh Hưng Yên sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 2 nông dân ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) về tội Bắt giữ người trái pháp luật.

   

Hai nông dân bị truy tố là Lê Văn Nga (57 tuổi) và Đinh Hoài Đức (64 tuổi, cùng ở xã Cửu Cao, Văn Giang).

Theo cáo trạng, gia đình Đinh Hoài Đức có thửa ruộng diện tích trên 1.300m2 ở cánh đồng Gò Dâu, xã Cửu Cao. Vào năm 2004, ông Đức đã chia mảnh ruộng trên làm 3 phần, 2 phần cho hai con trai, phần còn lại gần 500m2 ông Đức cho vợ chồng người con gái là Đinh Thị Hải Lý và Vũ Văn Phương cấy. Toàn bộ phần ruộng của ông Đức nằm trong diện tích đất được Nhà nước thu hồi phục vụ dự án xây dựng Khu đô thị thương mại - du lịch Văn Giang.

Đến năm 2008 và 2012, hai người con trai của ông Đức đã nhận tiền đền bù thửa ruộng của mình. Còn vợ chồng Phương - Lý không nhận tiền đến bù, tiếp tục cấy lúa và cấy cả phần diện tích của người anh đã nhận tiền đền bù.

Vào tháng 4.2012, tại Văn Giang đã xảy ra vụ 2 nhà báo bị đánh khi tác nghiệp trong buổi cưỡng chế đất.

Vào tháng 8.2013, anh Vũ Văn Dụng (Bí thư chi bộ, Phó trưởng thôn Thượng, xã Cửu Cao) có chỉ phần ruộng đã nhận tiền đền bù của con trai ông Đức để nhân viên đơn vị giải phóng mặt bằng phun thuốc trừ cỏ. Khi thấy người phun thuốc diệt cỏ, anh Vũ Văn Phương đã cầm xẻng đuổi đánh. Người phun thuốc trừ cỏ thấy thế đã gọi điện thoại cho người nhà ra. Tại đây xảy ra cãi vã và anh Phương bị đánh vào miệng chảy máu. Bị đánh, anh Phương gọi điện thoại thông báo cho gia đình.

Sau cuộc điện thoại của Phương, ông Đức và khoảng 100 người dân đã mang theo gậy, giáo mác xông ra cánh đồng bao vây tổ phun thuốc diệt cỏ và yêu cầu anh Dụng và chính quyền xã Cửu Cao phải giải quyết. Khi anh Dụng và tổ công tác xuống hiện trường đã bị ông Đức mắng và hô trói lại đưa về UBND xã.

Ông Lê Văn Nga đứng đó cũng hô trói anh Dụng. Sau đó, anh Dụng bị trói dong về UBND xã và còn bị người dân quay phim, chụp ảnh, yêu cầu dựng lại hiện trường. Chưa dừng lại ở đó, anh Dụng còn bị những người quá khích yêu cầu viết bản tường trình với nội dung đã chỉ nhầm ruộng cho tổ phun thuốc diệt cỏ.

Hành vi của hai ông Đức và Nga đã bị các cơ quan tố tụng tỉnh Hưng Yên, khởi tố, truy tố theo điểm C khoản 2 Điều 123 Bộ luật Hình sự, tội Bắt giữ người trái pháp luật. Tội phạm và hình phạt từ 1 - 5 năm tù. Hai ông Nga và Đức bị tạm giam từ đầu năm 2015 cho đến nay.

Trong vụ án này, luật sư Hà Huy Sơn là người tham gia tố tụng với tư cách người bào chữa cho bị cáo Đinh Hoài Đức.

Xem bình luận
Bi thu chi bo kiem luon pho thon co a ? Giu nhieu chuc danh the.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhóm phụ nữ hành nghề buôn bán hàng rong tại chợ Đông Hà – Trung...
Theo chia sẻ của anh V.V.T (SN 1977, xã Phong Lộc, huyện Hậu Lộc,...
Gia đình nam sinh viên Hoàng Quang Minh vừa có đơn gửi các cấp...