Thứ Tư, ngày 24/04/2019 07:30 AM (GMT+7)

Vụ bầu Kiên: "Đã thu hồi được 3/4 số tiền cho Nhà nước"

authorHoàng Nhật Thứ Năm, ngày 19/10/2017 16:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Bầu Kiên có trách nhiệm thi hành gần 100 tỷ đồng, song sự tự nguyện kéo dài quá lâu. Nhưng báo chí đã có tác động tích cực, giúp thu hồi tài sản cho Nhà nước trong những vụ việc như thế này. Hiện nay, đã thu hồi được 3/4 số tiền cho Nhà nước”, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cho biết.

   

 vu bau kien: "da thu hoi duoc 3/4 so tien cho nha nuoc" hinh anh 1

Căn nhà số 5 Hồ Biểu Chánh (TP.HCM) của gia đình bầu Kiên.

Liên quan đến việc thi hành án tại số 5 Hồ Biểu Chánh, TP.HCM, tại cuộc họp báo công tác tư pháp quý III/2017, Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển cho biết, Bộ Tư pháp đã chỉ đạo Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) thành lập đoàn kiểm tra ngay sau khi nhận được thông tin các cơ quan báo chí phản ánh.

Ngày 15.9, Đoàn kiểm tra đã ra kết luận kiểm tra. Trên cơ sở kết luận kiểm tra, Tổng cục THADS đã có văn bản yêu cầu Cục THADS TP.HCM, các cơ quan THADS có liên quan thực hiện nghiêm túc nội dung Kết luận kiểm tra và giải quyết các nội dung đương sự đã có đơn khiếu nại, tố cáo nhưng chưa được giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp), trên cơ sở chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự đã thành lập đoàn kiểm tra việc tổ chức thi hành bản án hình sự phúc thẩm số 570 ngày 15.12.2014 của Tòa phúc thẩm, TAND TP.Hà Nội.

 vu bau kien: "da thu hoi duoc 3/4 so tien cho nha nuoc" hinh anh 2

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) chia sẻ chuyện thu hồi tài sản nhà bầu Kiên.

Ông Sơn nói: "Dựa vào nội dung của quyết định này, đoàn kiểm tra đã làm việc nghiêm túc, khách quan và hoàn thành tất cả nội dung đã đề ra nhằm làm sáng tỏ quá trình tổ chức thi hành án. Theo đó, chúng tôi khẳng định kết luận số 3389 ban hành ngày 15.9.2017, trong đó đánh giá quá trình thi hành án cơ bản thực hiện theo pháp luật thi hành án dân sự. Song, bên cạnh đó vẫn còn thiếu sót.

Ngày 3.10.2017, Tổng cục đã có công văn số 3629 yêu cầu Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trên cơ sở thiếu sót để xảy ra. Sau đó, báo cáo về tổng cục trước ngày 30.10. Sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới báo chí.

Rất cảm ơn các phóng viên, cơ quan báo chí. Thông qua tác nghiệp của mình đã có tác động rất nhiều. Ví dụ, trong vụ việc này, bầu Kiên có trách nhiệm thi hành gần 100 tỷ đồng. Song sự tự nguyện kéo dài quá lâu. Nhưng báo chí đã có tác động tích cực, giúp thu hồi tài sản cho Nhà nước trong những vụ việc như thế này. Hiện nay, đã thu hồi được 3/4 số tiền cho Nhà nước. Sắp tới, chúng tôi sẽ tích cực chỉ đạo, thu hồi dứt điểm trong thời gian tới”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vợ chồng ông Chu Quang Hưng (sinh năm 1947) bị bắt giam, 4 người...
Một thầy giáo đang giảng dạy tại một trường THCS trên địa bàn huyện...
Theo thông tin từ gia đình tố cáo, thầy giáo N.V.A đã có buổi làm...