Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 10:49 AM (GMT+7)

Vụ CA “ăn chặn” trầm kỳ: Đề nghị thực nghiệm điều tra

authorMai Khuê Thứ Sáu, ngày 14/08/2015 20:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong ngày xét xử thứ 3 vụ 4 công an “ăn chặn” trầm kỳ, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Trung (nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn) đã đề nghị thực nghiệm điều tra một chuyến đi nhậu của bị cáo này để làm rõ chứng cứ ngoại phạm…

   

Ngày 14.8, ngày xét xử thứ 3 vụ 4 công an “ăn chặn” trầm kỳ của phu trầm đào được tại cửa rừng Gộp Ngà (huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa) đã diễn ra cuộc tranh luận nảy lửa giữa luật sư và công tố viên xung quanh vấn đề chứng cứ ngoại phạm, nguồn gốc trầm kỳ và chỉ đạo cấp trên của 4 công an về việc xử lý người và tang vật chuyện khai thác trầm, kỳ trái phép.

Bị cáo Nguyễn Thành Trung (nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn, Phó trưởng Trại giam Công an tỉnh Khánh Hòa) một mực chối tội. Bị cáo Trung đưa ra bằng chứng ngoại phạm là đêm 27.9.2012, bị cáo này có mặt tại cuộc nhậu với 5 người khác tại TP.Cam Ranh (Khánh Hòa). Vì vậy, không thể có mặt tại quán cà phê GN (Khánh Sơn, cách Cam Ranh hơn 40km) để thỏa thuận và đưa cục trầm kỳ thứ nhất đi bán nên không thể phạm tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

 vu ca “an chan” tram ky: de nghi thuc nghiem dieu tra hinh anh 1

Bị cáo Nguyễn Thành Trung (nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn, nguyên Phó trưởng Trại giam công an tỉnh Khánh Hòa) luôn chối tội, nói không dính líu.

Luật sư đưa ra quan điểm, cuộc nhậu có 6 người thì có 4 người (trong đó có ông Trung) nói ông Trung có mặt suốt buổi nhậu, 2 người nói ông Trung đến rất muộn, hoặc gần tàn cuộc nhậu mới tới. Lời khai các nhân chứng mâu thuẫn, vậy đề nghị thực nghiệm điều tra để xác định việc ông Trung có thể rời Khánh Sơn, vượt đường đèo trong đêm để đến Cam Ranh nhậu vào giờ nào, có phù hợp với lời khai của các nhân chứng hay không.

Công tố viên tại phiên tòa đã bác bỏ yêu cầu này vì cho rằng việc thực nghiệm điều tra là không cần thiết. Hầu hết những lời khai của các nhân chứng đều không có giá trị xác định vì thời gian đã lâu, các nhân chứng lúc đó đã uống bia rượu, không thể nhớ chính xác. Riêng nhân chứng Nguyễn Thành Phấn – Chánh án TAND huyện Khánh Sơn khai bị cáo Nguyễn Thành Trung đến buổi nhậu sau 22 giờ là phù hợp với diễn biến vụ việc, phù hợp với những lời khai của những bị cáo khác, nhân chứng khác và khớp với thời gian di chuyển (khoảng hơn 1 tiếng) từ quán cà phê ở Khánh Sơn về quán nhậu ở Cam Ranh của bị cáo Trung.

“Bị cáo Nguyễn Thành Trung từng là Trưởng Công an huyện, thủ trưởng cơ quan điều tra Công an huyện Khánh Sơn nên đã chuẩn bị tính toán rất kỹ lưỡng, tinh vi để đối phó với cơ quan điều tra. Sau khi phu trầm uất ức làm đơn tố cáo, thanh tra Công an tỉnh vào cuộc, bị cáo Thành Trung đã triệu tập các bị các khác và nhân chứng Khánh đến nhà Xuân để bàn bàn việc khai báo đối phó với cơ quan chức năng…”, công tố viên nói.

 vu ca “an chan” tram ky: de nghi thuc nghiem dieu tra hinh anh 2

Đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa bác đề nghị thực nghiệm điều tra chuyến đi nhậu đêm 27.9.2012 của bị cáo Nguyễn Thành Trung.

Mặc dù bị cáo Nguyễn Thành Trung cương quyết không nhận tội, ngày 14.8, VKSND đã vẫn đề nghị mức án từ 7-8 năm tù giam (phiên sơ thẩm lần 1 tuyên 10 năm tù) về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

3 công an khác gồm Nguyễn Hồng Hà (nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Khánh Sơn) 6 đến 7 năm tù; Vũ Anh Trung (nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế - môi trường Khánh Sơn) từ 5 năm 6 tháng đến 6 năm 6 tháng tù; Trần Lệ Kiên (nguyên Phó đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự - hỗ trợ tư pháp, thuộc Công an huyện Khánh Sơn, SN 1984, Tô Hạp, Khánh Sơn) từ 5 đến 6 năm tù; và Luân Văn Nam (bảo kê bãi trầm) từ 2 đến 4 năm tù đều về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Như tin đã đưa, sau khi lấy hai khúc trầm kỳ của phu trầm mang đi bán, nhóm 4 công an đã chia cho nhóm phu trầm 1,6 tỷ, đội liên ngành 1,4 tỷ, nhóm bảo kê 800 triệu đồng. Khúc trầm kỳ thứ 2 bán được 350 triệu đồng nhưng không chia cho phu trầm đồng nào. Rất nhiều phu trầm tham gia đào được trầm không nhận được đồng nào hoặc chỉ nhận rất ít tiền nên đã đơn tố cáo hành vi “ăn chặn” trầm kỳ của công an.

Kết thúc phiên xử ngày thứ 3, HĐXX nghị án và sẽ tuyên án vào sáng thứ 2, ngày 17.8.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khoảng 2h sáng hôm nay (26.5), một đối tượng bịt mặt đã đột nhập...
Liên quan đến việc một nhóm người đàn ông táo tợn bắt người, thậm...
Nhiều người dân hoang mang khi tin đồn bắt cóc bé trai ở huyện Tuy...