Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 22:43 PM (GMT+7)

Vụ CA xã đánh chết học sinh: VKS và luật sư chỉ ra nhiều sai sót về điều tra

authorMai Khuê Thứ Ba, ngày 24/03/2015 06:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại phiên phúc thẩm ngày 23.3, đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã dẫn ra nhiều sai sót của cơ bản án sơ thẩm và đề nghị hủy án sơ thẩm, điều tra lại.

   

Tại phiên sơ thẩm vào tháng 11.2014, TAND huyện Vạn Ninh đã tuyên phạt Lê Minh Phát (nguyên công an xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) 6 năm 9 tháng tù về hai tội bắt người trái pháp luật và cố ý gây thương tích. Bị cáo Lê Ngọc Tâm (nguyên công an viên xã Vạn Long) bị tuyên phạt 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội “bắt người trái pháp luật”. Bị cáo Lê Tấn Khỏe (15 tuổi, Vạn Long, Vạn Ninh) bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “cố ý gây thương tích” do đã ném chai nước trúng đầu bị hại.

 vu ca xa danh chet hoc sinh: vks va luat su chi ra nhieu sai sot ve dieu tra hinh anh 1
Bị cáo Tâm, Phát, Khỏe trước vành móng ngựa sáng 23.3.
Cho rằng bản án quá nặng, bị cáo Phát và đại diện bị cáo Khỏe kháng án. Ngược lại, gia đình bị hại Tu Ngọc Thạch (16 tuổi, ngụ xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, học lớp 9, người bị đánh chết) cũng kháng án vì cho rằng mức án quá nhẹ.

 

Trong phần tranh luận, đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, tại hiện trường, cơ quan CSĐT có thu một mũ bảo hiểm bị nứt vỡ. Lời khai nhân chứng có thấy bị cáo Phát dùng mũ đánh em Thạch, nhưng Công an huyện Vạn Ninh lại không xem chiếc mũ bảo hiểm này là vật chứng vụ án. Theo biên bản khám nghiệm tử thi và giám định tử thi ghi nhận đầu của em Thạch có 3 vết bầm tụ máu. Ngoài vết mà các cơ quan tố tụng phiên sơ thẩm cho rằng do bị cáo Khỏe ném chai nước trúng đầu Thạch gây ra, thì còn 2 vết thương khác ở trán đỉnh và ở xương thái dương nứt dài 2cm chưa được cấp sơ thẩm làm rõ.

“Vậy vật tày là gì, các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm chưa nào rõ. Ngoài ra trên người em Thạch còn có 8 vết thương khác, thể hiện bị cáo Phát côn đồ, hung hãn” – vị đại diện Viện KSND nói.

Tranh luận tại tòa, cả hai luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình em Thạch đều đề nghị chuyển tội danh của bị cáo Lê Minh Phát từ “cố ý gây thương tích” thành tội “giết người”.

“Phát là võ sĩ quyền anh, to cao 1m72, đã đấm trực diện vào đầu em Thạch 14 tuổi, 6 tháng, cao chỉ 1m35 và đã bị còng tay. Phát đánh liên tục cho đến khi có người can ngăn mới dừng. Như vậy, thấy rõ ràng ý chí đánh em Thạch của Phát là rất hung hãn và côn đồ, đó là tội “giết người” chứ không thể là tội “cố ý gây thương tích” – luật sư Trần Văn Đạt nói.

Các luật sư đề nghị tuyên hủy sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại. Riêng luật sư Võ An Đôn còn đề nghị khởi tố hội đồng xét xử sơ thẩm vì đã ra bản án trái pháp luật, cố tình bao che…

Phiên tòa sẽ tiếp tục ngày 24.3.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin đang lan truyền trên mạng rằng Giám đốc Công an...
Nếu phủ nhận việc nhuộm pin vào cà phê, không làm việc xấu thì tại...
Lực lượng công an ở Thừa Thiên - Huế vừa đánh sập “pháo đài” buôn...