Vụ căng băng rôn diễu phố "bêu xấu" cán bộ: Có xử lý hình sự?

authorHữu Danh Thứ Năm, ngày 18/02/2016 15:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Công an TP.Mỹ Tho (Tiền Giang) cho rằng hành vi căng băng-rôn "bêu xấu" cán bộ của bà Huỳnh Thị Lệ Trinh là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nhiều luật sư lại nói đây là một dạng yêu cầu thực hiện công vụ khi các cơ quan chức năng làm ngơ yêu cầu của người dân...

   

Công an TP.Mỹ Tho đang xem xét xử lý bà Huỳnh Thị Lệ Trinh (43 tuổi, chủ khách sạn 2222 ở phường 5, TP.Mỹ Tho) về hành vi "Chống người thi hành công vụ" sau khi bà bị cho là tấn công, giật cầu vai của một đại uý cảnh sát. Hành động của bà Trinh bộc phát khi bị ngăn cản việc lái ôtô, căng băng-rôn yêu cầu xử lý hình sự cán bộ địa phương mà bà cho rằng đã tham gia "phá hoại đường dây cáp điện" của khách sạn gây thiệt hại gần 28 triệu đồng.

Theo trình bày của bà Trinh: Việc bà căng băng-rôn bêu tên cán bộ diễn ra trong 2 ngày liên tục chứ không phải một ngày. Theo đó, ngày 15.2, bà Trinh đã lái xe treo băng-rôn chạy vài vòng trên phố nhưng không ai nói gì. Các cán bộ bị bà bêu tên cũng không có phản ứng gì. Sáng 16.2, bà Trinh lại tiếp tục lái xe chạy lòng vòng trên phố sau đó lái về bãi đậu xe. Còn cách bãi đậu vài trăm mét thì bà bị lực lượng công an chặn lại kiểm tra giấy tờ.

 vu cang bang ron dieu pho "beu xau" can bo: co xu ly hinh su? hinh anh 1

Xe ô tô của bà Trinh (màu đen) đang bị tạm giữ tại cơ quan công an.

“Tôi xuống xe theo yêu cầu của các anh công an. Lúc này, có một thanh niên mặc thường phục, xông vào xe tôi để giật băng-rôn. Tôi cho rằng người này hôi của nên ngăn cản quyết liệt. Có một người mặc trang phục cảnh sát ngăn cản tôi, cứ đứng che chắn trước mặt nên tôi giật vai người này để ngăn cản thanh niên kia, mục đích bảo vệ tài sản. Tôi chỉ có một mình, họ thì đông lắm, tôi nhớ có đánh trúng vai hoặc lưng gì đó của người mặc sắc phục công an. Lúc đó họ có chuẩn bị sẵn 2 người mặc đồ công an để quay phim. Diễn biến thế nào có phim của công an quay lại hết” - bà Trinh nói.

Theo luật sư Nguyễn Tấn Thi  - Đoàn luật sư TP.HCM, việc bà Trinh căng băng-rôn yêu cầu khởi tố cán bộ địa phương có thể coi là một dạng yêu cầu thực hiện công vụ.

“Đường dây điện dẫn vô khách sạn của bà Trinh bị cắt vỏ nhiều chỗ, gây thiệt hại cho bà. Theo kết quả giám định, con số thiệt hại là gần 28 triệu đồng, trong khi cơ quan chức năng cho rằng thiệt hại chỉ có 26.000 đồng là khó chấp nhận. Chỉ việc thuê người vác cái thang ra trèo lên dây điện cũng đã hơn 26.000 đồng rồi, nên cách tính thiệt hại của các cơ quan chức năng là không đúng. Chính vì mâu thuẫn trong cách tính thiệt hại mà bà Trinh khiếu nại, tố cáo nhiều lần. Do cơ quan chức năng giải quyết công vụ chậm trễ, chưa thỏa đáng nên bà Trinh đã chọn giải pháp yêu cầu giải quyết công vụ bằng cách căng băng-rôn trên xe. Trong vụ này, công an phải trưng cầu giám định để xác định thiệt hại. Chắc chắn con số không thể là 26.000 đồng” - luật sư Thi nói.

“Hành vi căng băng-rôn rất khó xử lý hình sự” - một luật sư nhận định.

Chiều nay, các luật sư: Nguyễn Tấn Thi, Nguyễn Văn Quynh và Nguyễn Kiều Hưng đã đến Công an TP.Mỹ Tho làm thủ tục bào chữa cho bà Trinh.

Theo tài liệu do chúng tôi thu thập được, trong ngày 16.2, sau khi làm việc với bà Trinh, Công an TP.Mỹ Tho đã lập biên bản tạm giữ chiếc xe của bà Trinh. Biên bản tạm giữ được gửi Viện KSND cùng cấp và đưa vào “hồ sơ vụ án”(?). Cần lưu ý là, tại thời điểm công an lập biên bản giữ xe (hồi 15h17 ngày 16.2), chưa có vụ án nào liên quan đến chiếc xe này cũng như chủ phương tiện.

 vu cang bang ron dieu pho "beu xau" can bo: co xu ly hinh su? hinh anh 2

Biên bản giữ xe để đưa vào “hồ sơ vụ án”.

Xem bình luận
Chiếc xe tội tình gì mà cũng bị tống giam ? Quí vị nào biết làm ơn chỉ giùm.
Bình luận có 0 phản hồi
Chiếc xe tội tình gì mà cũng bị tống giam ? Quí vị nào biết làm ơn chỉ giùm.
Bình luận có 0 phản hồi
Neu sau nay giam dinh lai khong phai la 26000 VND ma hon thi ai se chiu tranh nhiem , hay lai noi...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai bên gia đình cũng có trao đổi và quyết định không khiếu kiện vì...
Ít ai ngờ rằng bữa tiệc sinh nhật lần thứ 50 của người đàn ông này...
Con trai chị Hoa kể, mẹ mình vẫn thường mang cuốn "sổ đen'' khi đi...