Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 17:34 PM (GMT+7)

Vụ công an “ăn chặn” trầm kỳ: Làm rõ cuộc nhậu của nguyên Trưởng công an

authorMai Khuê Thứ Tư, ngày 12/08/2015 18:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 12.8, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử lần hai vụ án công an huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) thu giữ trái phép trầm kỳ của phu trầm, sau đó tổ chức bán chia nhau.

   

Bốn trong năm bị cáo của vụ án nguyên là sĩ quan Công an huyện Khánh Sơn. Trong đó, bị cáo Nguyễn Thành Trung (47 tuổi, nguyên Trưởng công an và là thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Khánh Sơn) bị truy tố tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Bốn bị cáo còn lại bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, gồm: Nguyễn Hồng Hà (48 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông Công an Khánh Sơn), Vũ Anh Trung (37 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội cảnh sát kinh tế - môi trường Công an huyện Khánh Sơn), Trần Lệ Kiên (31 tuổi, nguyên Phó đội trưởng Đội cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an Khánh Sơn) và Luân Văn Nam (30 tuổi, ở thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn, bảo kê bãi trầm).

 vu cong an “an chan” tram ky: lam ro cuoc nhau cua nguyen truong cong an hinh anh 1

Bị cáo Nguyễn Thành Trung - Nguyên trưởng Công an huyện Khánh Sơn trong phiên xét xử ngày 12.8

Ngày 12.8, ngày đầu tiên của phiên tòa, tòa dành nhiều thời gian làm rõ chứng cứ ngoại phạm của bị cáo Nguyễn Thành Trung, đó là một cuộc nhậu giữa bị cáo với 4 người khác, trong đó có Chánh án TAND huyện Khánh Sơn và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Khánh Sơn.

Bị cáo Trung đưa ra bản xác nhận của 4 người có mặt trong cuộc nhậu đêm 27.9.2012 ở TP. Cam Ranh (cách Khánh Sơn hơn 40km) nên không thể có mặt tại Khánh Sơn để chỉ đạo mua bán trầm kỳ như cáo trạng nêu. Tuy nhiên, trong giấy xác nhận và tại tòa, Chánh án TAND huyện Khánh Sơn và Viện trưởng Viện KSND huyện Khánh Sơn đều khẳng định là Trung mời tiệc chia tay nhưng cuối buổi tiệc mới đến, gọi điện thì tắt máy. Cơ quan điều tra cũng kết luận đến khi cuộc nhậu này gần tàn, ông Trung mới đến, còn việc bàn bạc bán trầm kỳ và tỉ lệ ăn chia mà ông Trung trực tiếp chỉ đạo diễn ra vào thời điểm trước đó.

Theo cáo trạng, hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho lợi ích nhà nước tổng cộng 4,15 tỉ đồng.

Tháng 9.2012, ở cửa rừng Gộp Ngà (xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn), cả ngàn người tụ tập đào bới, tìm kiếm trầm kỳ, UBND huyện Khánh Sơn đã lập đội liên ngành vận động, ngăn chặn và giao cho Vũ Anh Trung làm đội trưởng, Nguyễn Hồng Hà làm đội phó.

Tối 26.9.2012, một nhóm phu trầm đào được một khúc trầm kỳ, Trần Lệ Kiên bắn một phát súng chỉ thiên nên các ông bầu phu trầm giao đoạn trầm kỳ trên cho Kiên. Sau đó, Hà và Nam thu thêm của dân một đoạn trầm kỳ nữa đem giấu.

Ngày 27.9.2012, Nguyễn Thành Trung điện thoại cho Kiên hỏi đoạn trầm kỳ. Tối cùng ngày, Thành Trung lên Khánh Sơn gặp các công an Anh Trung, Hồng Hà, bảo kê bãi trầm Hoàng Xuân Vương và ông bầu phu trầm Trần Văn Khánh. Tại đây, Thành Trung bảo đưa đoạn trầm kỳ đem bán, thống nhất tỉ lệ ăn chia là đội liên ngành 40%, nhóm phu trầm 40%, nhóm bảo kê của Nam - Vương 20%.

Chiều 28.9.2012, Thành Trung nói đã bán xong đoạn trầm kỳ, trực tiếp chia cho nhóm bảo kê 800 triệu đồng, đội liên ngành 1,4 tỉ đồng, nhóm phu trầm 1,6 tỉ đồng. Nhóm bảo kê đã đưa lại cho Thành Trung 20 triệu đồng.

Khoảng 16h chiều 30.9.2012 tại Khánh Sơn, ông Thành Trung gọi Nam, Vương đến yêu cầu đưa đoạn trầm kỳ mà Nam đang giữ để bán. Sau đó Nguyễn Thành Trung nói đã bán được 350 triệu đồng đưa hết tiền cho Nguyễn Hồng Hà và Hà chia cho nhóm bảo kê 20 triệu, Hà giữ 330 triệu đồng.

Vụ án này đã được xét xử sơ thẩm, TAND huyện Khánh Sơn tuyên phạt Thành Trung 10 năm tù, Anh Trung và Hồng Hà cùng 5 năm 6 tháng tù, Kiên 5 năm tù và Nam 3 năm tù. Sau đó, do có kháng cáo, ngày 30.9.2014 TAND tỉnh Khánh Hòa xử phúc thẩm, tuyên trả hồ sơ để điều tra lại, vụ án được rút lên để các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Khánh Hòa xét xử cho khách quan.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào 8h sáng ngày mai 13.8.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc khai quật tử thi của nữ kế toán được cho là tự tử cách đây 6...
Mới đây, dư luận xôn xao trước scandal họa sĩ Ngô Lực bị người mẫu...
Cảnh sát phát hiện trong các phòng VIP nhiều cô gái mặc áo xuyên...