Thứ Ba, ngày 15/10/2019 08:32 AM (GMT+7)

Vụ cướp ngân hàng ở Phú Thọ: Nghi can đối diện với mức án nào?

authorNgô Hùng Chủ Nhật, ngày 02/06/2019 19:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước vụ việc nghi can Nguyễn Thành Nam vào phòng giao dịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ở xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ cướp đi hơn 500 triệu đồng, trao đổi với Dân Việt, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) đã đưa ra những nhận định về mức án mà nghi can này có thể phải đối mặt.

   

 vu cuop ngan hang o phu tho: nghi can doi dien voi muc an nao? hinh anh 1

Nghi can Nguyễn Thành Nam tại Cơ quan điều tra.

Cụ thể, theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, hành vi sử dụng súng và dao để đe dọa, chiếm đoạt tiền của Nguyễn Thành Nam (SN 1985, thường trú xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) không những xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của tổ chức được pháp luật bảo vệ mà còn gây mất an ninh trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang, lo sợ trong dư luận xã hội nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh bằng pháp luật hình sự.

Hành vi chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng của Nam cấu thành tội Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, khoản 4 Điều 168 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất đến tù chung thân.

Từ những thông tin do chính quyền xã Trung Giáp cung cấp, có thể thấy đối tượng là người đã trưởng thành, có đầy đủ năng lực hành vi, chỉ vì muốn có tiền bạc đã lên kế hoạch chuẩn bị hung khí, khẩu trang che mặt, lợi dụng sơ hở trong công tác đảm bảo an ninh tại chi nhánh ngân hàng để đe dọa các nhân viên giao dịch, chiếm đoạt số tiền hơn 500 triệu đồng. Hành vi phạm tội của đối tượng là rất táo tợn, liều lĩnh, công khai, coi thường pháp luật.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cũng cho rằng, cần xem xét lại công tác đảm bảo an ninh và an toàn tại chi nhánh ngân hàng. Cần thiết phải có những biện giám sát và pháp phòng ngừa những sự việc tương tự để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản đối với người dân đến giao dịch, cũng cho các nhân viên ngân hàng. Các biện pháp đảm bảo an toàn như tăng cường nghiệp vụ nhân viên an ninh, kết nối hệ thống báo động với cơ quan công an tại địa bàn...

Như Dân Việt đã thông tin: Trước đó - ngày 31.5, một người đàn ông bịt mặt, đội mũ bảo hiểm, mặc áo mưa bất ngờ xông vào phòng giao dịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ở xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba dùng súng và dao uy hiếp nhân viên trong quầy giao dịch và cướp đi một cọc tiền hơn 500 triệu đồng. Khi các cán bộ phòng giao dịch ấn chuông báo động và hô hoán, tên cướp đã điều khiển xe máy tẩu thoát. Phòng giao dịch đã thông báo toàn bộ sự việc tới cơ quan chức năng.

Bằng nghiệp vụ, 20h ngày 1/6, Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt được nghi can Nguyễn Thành Nam.

Điều 168 Tội cướp tài sản.

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: (a) Có tổ chức; (b) Có tính chất chuyên nghiệp; (c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%; (d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác; (đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; (e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ; (g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; (h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: (a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; (b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; (c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: (a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên; (b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên; (c) Làm chết người; (d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan công an bước đầu xác định nguyên nhân Đỗ Văn Đạt cầm dao...
Cơ quan công an đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ tới hiện...
Ngày 11/10, VKSND huyện Núi Thành, Quảng Nam đã hoàn tất cáo trạng...