Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 16:57 PM (GMT+7)

Vụ đặt quan tài trước ngân hàng: Gây rối trật tự nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự

authorLê Chiên (thực hiện) Thứ Năm, ngày 07/01/2016 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 5.1, bà Đào Thị Long đã mặc đồ tang và mang quan tài đến đặt trước trụ sở Ngân hàng Nam Á ở TP. Nha Trang (Khánh Hòa) để phản đối việc ngân hàng kê biên khách sạn của mình, gây náo loạn và ách tắc giao thông. Hành vi này có vi phạm pháp luật? Nếu có thì bị xử lý thế nào?

   

Trao đổi với phóng viên NTNN, luật sư Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Luật Đại Nam (Hà Nội) cho biết: Theo những thông tin báo điện tử Dân Việt phản ánh, chưa biết việc xử lý về quan hệ tài sản của Ngân hàng Nam Á với bà Long đúng sai thế nào, nhưng việc bà Long đưa quan tài đến đặt cạnh cửa ra vào Ngân hàng Nam Á, gây ách tắc giao thông là không thể chấp nhận được.

Trong hoàn cảnh như bà Long, để xử lý quan hệ với ngân hàng, người dân nên và cần làm thế nào?

 vu dat quan tai truoc ngan hang: gay roi trat tu nghiem trong co the bi xu ly hinh su hinh anh 1

Bà Long mặc đồ tang và mang quan tài đặt trước trụ sở ngân hàng.  Ảnh:   M.K

- Nếu bà Long không đồng ý với cách xử lý về quan hệ vay mượn giữa bà với Ngân hàng Nam Á thì bà Long có quyền đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết. Còn hành vi của bà Long như Báo NTNN phản ánh thì không những gây phản cảm mà còn vi phạm quy định trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội. Hành vi này đủ căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 5, Nghị định số  167/2013 (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội...).

 Bà Đào Thị Long là chủ một khách sạn trên đường Ngô Sĩ Liên, TP.Nha Trang. Bà Long cho biết đã vay Ngân hàng Nam Á 6,7 tỷ đồng từ năm 2010, đã trả lãi hơn 4 tỷ đồng, hiện còn nợ lãi trong hạn 2,5 tỷ đồng. Do không trả nợ đúng hạn nên ngân hàng phạt thêm khoản nợ quá hạn là 5,8 tỷ. Lấy lý do có người mua khách sạn nhưng ngân hàng không cho bán để bà lấy tiền trả nợ, trong khi Cục Thi hành án thì tiến hành kê biên khách sạn, nên bà Long mua quan tài đem đến trụ sở ngân hàng để phản đối.

Có ý kiến cho rằng hành vi như của bà Long có thể bị xử lý hình sự, quan điểm đó có đúng không?

- Khoản 1, Điều 245 Bộ luật Hình sự năm 1999  quy định “tội gây rối trật tự công cộng” như sau: “Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 1 đến 10 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”.

Theo thông tin từ báo chí, thì dù bà Long đưa quan tài đến đặt trước cửa ngân hàng, nhưng hành vi này chưa gây hậu quả nghiêm trọng do đó chưa đủ yếu tố cấu thành “tội gây rối trật tự công cộng”.

Để chứng minh bà Long có phạm tội này hay không thì phải thông qua hoạt động điều tra, trong đó phải chứng minh được hậu quả nghiêm trọng xảy ra do hành vi của bà Long. Tuy nhiên, dù sao hành vi của bà Long cũng đáng bị lên án bởi hành vi đó đi ngược với thuần phong, mỹ tục, văn hóa của dân tộc Việt Nam và còn có cả yếu tố tâm linh.

Cảm ơn luật sư!

Xem bình luận
Loạn.
Bình luận có 0 phản hồi
Không có lửa làm sao có khói? Phải dập lửa trước, khói tự dưng hết. Họ làm thế vì họ bất lực, không...
Bình luận có 0 phản hồi
Vậy thì việc Ngân hàng cho vay trái với quy định của pháp luật bị tội gì ? trong vụ việc này Ngân...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung úy công an thuộc Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP.Sóc Trăng,...
Chiều 13.12, luật sư của Phan Văn Anh Vũ cho rằng trong biên bản,...
Ngày 13.12, Tòa án Quân sự Quân Khu 5 (đóng tại TP.Đà Nẵng) đã đưa...