Thứ Năm, ngày 24/01/2019 03:12 AM (GMT+7)

Vụ đột kích 2 trùm ma túy trốn nã ở Lóng Luông an toàn tuyệt đối

authorVăn Chiến Thứ Ba, ngày 03/07/2018 17:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là khẳng định của Đại tá Phùng Tiến Triển – Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, Phó Trưởng Ban Chuyên án đấu tranh với 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm là Nguyễn Thanh Tuân (bí số 18TN) và Nguyễn Văn Thuận (bí số 19TN), tại bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

   

Đại tá Phùng Tiến Triển cho biết, vụ đột kích vào sào huyệt của 2 tên trùm ma túy là Tuân và Thuận cực kì nguy hiểm bởi bọn chúng sử dụng các loại vũ khí quân dụng như súng, lựu đạn và cả xăng, gas các loại. Với sự mưu trí, dũng cảm và sự chuẩn bị chu đáo, tính toán hợp lý, Công an tỉnh Sơn La đã thực hiện thành công 2 chuyên án. Không có cán bộ, chiến sĩ nào hay người vô tội bị thương, tất cả đều an toàn tuyệt đối.

Từ lâu, Lóng Luông vốn được xem là địa bàn đặc biệt phức tạp, là điểm nóng về ma túy của tỉnh Sơn La. Trước thời điểm bắt các đối tượng, qua công tác nắm tình hình, lực lượng Công an Sơn La biết trên địa bàn xã Lóng Luông có 31 đối tượng truy nã về tội ma túy, trong đó, Tuân và Thuận là 2 đối tượng cầm đầu. Tổng số đối tượng nghiện ma túy lến đến 134 người, 28 đối tượng sưu tra, hiềm nghi về ma túy, 72 đối tượng đang thi hành án tại các trại cải tạo... Lóng Luông còn được ví như một trong những “bong ke” của tội phạm ma túy ở vùng Tây Bắc.

 vu dot kich 2 trum ma tuy tron na o long luong an toan tuyet doi hinh anh 1

Đại tá Phùng Tiến Triển - Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, trả lời những câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo thông tin kết quả đấu tranh chuyên án 18TN, 19TN.

Theo Đại tá Phùng Tiến Triển, Tuân và Thuận là 2 mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy số lượng rất lớn (trến 2.700 bánh heroin) đã bị Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra, xử lý hình sự năm 2012 – 2013. Khi đường dây tội phạm ma túy bị phát hiện, cả 2 đối tượng bỏ trốn về bản Lũng Xá, Tà Dê cát cứ, lôi kéo các đối tượng truy nã ở nơi khác tụ tập về, mua bán ma túy.

“Nhận định 2 đối tượng Tuân và Thuận hết sức nguy hiểm và manh động, để đấu tranh với 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm này, từ tháng 7.2015, Công an tỉnh Sơn La đã xác lập các chuyên án mang các bí số 18TN (đối với Nguyễn Thanh Tuân), 19TN (đối với Nguyễn Văn Thuận). Tuy nhiên, vì nhiều lí do khác nhau, nhất là địa bàn hiểm trở, độc đạo, địa điểm trú ngụ của các đối tượng hẻo lánh, trong nhà các đối tượng có lắp đặt hệ thống camera, tích trữ ga, xăng, sử dụng vũ khí quân dụng... nên Công an tỉnh Sơn La chưa thể tổ chức đấu tranh trong một sớm, một chiều được”, Thượng tá Trần Thanh Sơn - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Sơn La thông tin.

Đại tá Phùng Tiến Triển cho biết: “Chúng tôi không thể tổ chức đấu tranh truy bắt các đối tượng khị chưa nắm chắc phần thắng, tức là chưa có các phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân và lực lượng thi hành công vụ. Với tính nhân đạo, tính nhân văn của lực lượng công an nhân dân, chúng tôi kiến quyết không tấn công khi còn có người vô tội ở trong sào huyệt của Tuân và Thuận”.

Hai tháng gần đây, Công an tỉnh Sơn La đã duy trì 3 tổ công tác tuần tra, kiểm soát trên 3 tuyến đường vào bản Lũng Xá, bản Tà Dê, từng bước siết chặt việc kiểm soát người, phương tiện nhằm hạn chế việc tiếp tế lương thực, thực phẩm cũng như đối tường từ ngoài vào giúp sức cho Tuân và Thuận.

 vu dot kich 2 trum ma tuy tron na o long luong an toan tuyet doi hinh anh 2

Đại tá Phùng Tiến Triển cho biết, không có cán bộ, chiến sĩ nào bị thương trong vụ đột kích 2 trùm ma túy tại Lũng Xá, Tà Dê.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã nắm bắt được 2 đối tượng Tuân và Thuận đã chuẩn bị nhiều súng đạn, lựu đạn, 37 bình gas và hàng trăm lít xăng. Địa chỉ mua bình ga ở đâu, giá thế nào cơ quan chức năng đều nắm được. Điều này cho thấy, Tuân và Thuận đã tính toán đến việc tử thủ, sẵn sàng chống trả lực lượng thi hành công vụ. Bằng chứng rất rõ là tại hiện trường, 2 bên cửa ra vào, nhà của các đối tượng có nhiều bình gas, xăng, lựu đạn rải khắp nơi...

Giải thích lý do vì sao phải kiểm soát trên các tuyến đường vào bản Lũng Xá, Tà Dê, Đại tá Triển cho biết, quan điểm của Ban Chuyên án trước khi tác chiến là phải bóc tách tất cả những đối tượng không liên quan, thân nhân ra khỏi nhà của 2 đối tượng. Nếu như trong thời điểm tác chiến, còn cha, còn mẹ hay vợ, con của các đối tượng hoặc còn những người chưa có tài liệu chứng cứ phạm tội, chắc chắn lực lượng công an không dám tấn công.

Nhờ chuẩn bị chu đáo, bài bản trên tất cả các phương diện như phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ, thông tin, lực lượng... cũng như việc phân tích kĩỹ tình hình các đối tượng, từ ngày 27 – 30.6, Công an tỉnh Sơn La đã thực hiện thành công 2 chuyên án, tiêu diệt được 2 đối tượng cầm đầu là Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận, bắt sống 2 đối tượng, thu giữ tại hiện trường 49 khẩu súng các loại, 17 quả lựu đạn, hơn 7.000 viên đạn, 29 ống giảm thanh, ống ngắm súng...

“Thành công lớn nhất của 2 chuyên án đó là không có cán bộ, chiến sĩ và người dân nào bị thương. Tất cả đều an toàn tuyệt đối. Sào huyệt của các đối tượng đã bị san phẳng...”, Đại tá Phùng Tiến Triển nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an huyện Mộc Châu chủ trì phối hợp với Công an huyện Vân Hồ,...
Không thể ngờ rằng nghi phạm 22 tuổi có những hành động...
Chính quyền địa phương đã cung cấp những thông tin liên quan về...