Thứ Hai, ngày 28/05/2018 00:57 AM (GMT+7)

Vụ dự án lấp sông Đồng Nai: Vi phạm Luật Tài nguyên nước

authorTrần Thụ Thứ Bảy, ngày 28/03/2015 07:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự án này đã vi phạm Luật Tài nguyên nước. Sông Đồng Nai chảy qua 11 tỉnh, dù xây dựng bất cứ công trình nào trên dòng sông này (không ít thì nhiều) đều có tác động đến các địa phương, đặc biệt là TP.HCM và Bình Dương.

   
 vu du an lap song dong nai: vi pham luat tai nguyen nuoc hinh anh 1
Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Thái Lai trả lời báo chí. Ảnh: Trần Thụ
Chiều 27.3, Bộ Tài nguyên - Môi trường (TNMT) tổ chức họp báo thường kỳ.

Trong cuộc họp báo, đa phần các câu hỏi của phóng viên đều xoáy vào vụ UBND tỉnh Đồng Nai cấp phép cho Công ty cổ phần Đầu tư kiến trúc Tân Thịnh Phát san lấp 7,7ha mặt nước để thực hiện "Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai", vi phạm Luật Tài nguyên nước.

Trả lời câu hỏi “Bộ đã chỉ đạo xử lý việc này ra sao?”, Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Thái Lai chia sẻ thẳng thắn: Dự án này đã vi phạm Luật Tài nguyên nước. Sông Đồng Nai chảy qua 11 tỉnh, dù xây dựng bất cứ công trình nào trên dòng sông này (không ít thì nhiều) đều có tác động đến các địa phương, đặc biệt là TP.HCM và Bình Dương. Việc UBND tỉnh Đồng Nai cấp phép cho doanh nghiệp lấp sông Đồng Nai để triển khai dự án nên tham khảo ý kiến các địa phương.

“Đến giờ phút này, Bộ chưa nhận được báo cáo nào từ UBND tỉnh Đồng Nai. Bộ chỉ nắm được thông tin sau khi báo chí lên tiếng. Nguyên nhân vì dự án này dưới 20ha, thẩm quyền cấp phép thuộc UBND tỉnh, nhưng vì 90% đất của dự án nằm trên sông Đồng Nai nên phải chịu sự chi phối của Luật Tài nguyên nước”- Thứ trưởng Lai cho biết.

Cũng theo ông Lai, sau khi nắm được thông tin trên, Bộ đã chỉ đạo Sở TNMT Đồng Nai làm báo cáo và cử 1 đoàn công tác vào hiện trường thu thập các thông tin để đánh giá tác động của dự án đến dòng chảy.

“Mặc dù UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định đã tuân thủ pháp luật, đã làm báo cáo tác động môi trường để chứng minh dự án tác động không đáng kể đến dòng chảy nhưng với trách nhiệm của mình, Bộ đang chỉ đạo các cơ quan liên quan (Tổng cục Môi trường, Đất đai…) đánh giá tác động của dự án đến sông Đồng Nai. Sau khi có kết quả, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ và cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí”- Thứ trưởng khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khoảng 2h sáng hôm nay (26.5), một đối tượng bịt mặt đã đột nhập...
Liên quan đến việc một nhóm người đàn ông táo tợn bắt người, thậm...
Suốt 6 năm qua, gia đình luôn kiên trì gửi hàng trăm lá đơn kiến...