Thứ Tư, ngày 23/05/2018 10:50 AM (GMT+7)

Vụ dùng nhục hình: 2 cựu cảnh sát bị đề nghị 13-36 tháng tù

authorHoàng Hạnh Thứ Hai, ngày 05/10/2015 11:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù một mực kêu oan khi bị buộc tội dùng nhục hình, nhưng 2 cựu cảnh sát gây ra oan sai cho 7 người ở Sóc Trăng vẫn bị đề nghị mức án từ 13 đến 36 tháng tù.

   

Sáng 5.10 - ngày thứ ba TAND tỉnh Sóc Trăng đưa ra xét xử vụ "dùng nhục hình" và "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", đại diện VKSND tỉnh Sóc Trăng đã luận tội 2 cựu cảnh sát nguyên là điều tra viên Công an tỉnh Sóc Trăng gồm: Nguyễn Hoàng Quân - nguyên thiếu tá, Đội trưởng Đội hướng dẫn điều tra án xâm phạm nhân thân - PC45 Công an tỉnh Sóc Trăng và Triệu Tuấn Hưng (nguyên đại úy, cấp phó của Quân), cùng Phạm Văn Núi - nguyên kiểm sát viên.

 vu dung nhuc hinh: 2 cuu canh sat bi de nghi 13-36 thang tu hinh anh 1

Các bị cáo tại tòa sáng 5.10.

Người đại diện cơ quan công tố tại tòa đề nghị HĐXX tuyên mức án đối với Nguyễn Hoàng Quân 13 - 18 tháng tù, Triệu Tuấn Hưng 24 - 36 tháng tù giam về hành vi “dùng nhục hình”. Nguyên kiểm sát viên Phạm Văn Núi bị đề nghị mức án từ 12 - 18 tháng cải tạo không giam giữ về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong phần luận tội, đại diện cơ quan công tố cho rằng: Dù trước và sau khi có cáo trạng của VKSND Tối cao buộc tội “dùng nhục hình” đối với Quân, Hưng và trong các ngày diễn ra phiên tòa, hai bị cáo này không thừa nhận hành vi phạm tội của mình đối với các bị hại Trần Văn Đở, Thạch Sô Phách và Khâu Sóc, nhưng với những chứng cứ có trong hồ sơ, cũng như lời khai của bị hại và người làm chứng, có đủ cơ sở xác định các bị cáo phạm tội.

Cáo trạng vụ dùng nhục hình ở Sóc Trăng xác định: Đêm 13.7.2013, Hưng đã dùng còng số 8 treo một tay anh Đở tại cơ quan điều tra theo chiều thẳng đứng vào khung hoa sắt của cửa số, chỉ để hai đầu bàn chân chạm sàn nhà, rồi dùng tay đánh, thúc đầu gối vào bụng, nhằm ép Đở nhận tội có tham gia vào vụ giết chết ông Lý Văn Dũng ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng). Về phần mình, Quân cũng đã dùng nhục hình tương tự đối với anh Đở sau khi Hưng rời khỏi phòng.

Riêng bị hại Thạch Sô Phách được xác định bị Hưng dùng nhục hình, ép nhận tội vào các ngày 17 và 21.7.2013, như bắt quỳ lên ghế, dùng còng số 8 treo tay anh này lên khung cửa sổ rồi đá ghế, đánh nghi can bằng dùi cui cao su; dùng khăn gói nước đá đặt vào bộ phận sinh dục anh Phách. Còn Khâu Sóc bị Quân túm tóc giật ngược ra sau rồi kéo ra trước, dùng dùi cui cao su đánh vào lưng…

Đối với bị cáo Phạm Văn Núi phải chịu trách nhiệm về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khi để xảy ra vụ bắt oan 7 người. Tại tòa, bị cáo này khai được lãnh đạo VKSND tỉnh Sóc Trăng phân công bị cáo và kiểm sát viên Trần Thanh Điệp cùng tham gia vào vụ án. Tuy nhiên, trong hồ sơ không thể hiện văn bản nào như bị cáo Núi trình bày.

“Bị cáo Quân và Hưng đã nôn nóng phá án, không dùng kinh nghiệm nghiệp vụ và chứng cứ để đấu tranh phá án, mà dùng vũ lực đối với nghi can để ép họ khai theo ý kiến chủ quan của mình, nên gây oan sai cho người vô tội, bỏ lọt tội phạm chính của vụ án. Còn ông Núi đã không nghiên cứu kỹ hồ sơ trong quá trình kiểm sát điều tra vụ án Lý Văn Dũng bị giết” - vị đại diện VKS nêu quan điểm.

Theo hồ sơ tố tụng: Rạng sáng 6.7.2013, tại ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), ông Lý Văn Dũng (43 tuổi, hành nghề chạy xe ôm) được người dân phát hiện đã tử vong, nên trình báo công an. Sau đó, Công an tỉnh Sóc Trăng bắt khẩn cấp Khâu Sóc, Thạch Mươl, Thạch Sô Phách, Trần Văn Đở, Trần Cua, Trần Hol về tội “giết người” và chị Nguyễn Thị Bé Diễm về hành vi “không tố giác tội phạm”.

Đến ngày 21.11.2013, Lê Mỹ Duyên (15 tuổi, ngụ Kiên Giang) và Phan Thị Kim Xuyến (17 tuổi, ngụ Sóc Trăng) đến công an tự thú và khai mình là hung thủ giết chết ông Dũng để cướp tài sản. Ngày 29.11.2013, Công an tỉnh Sóc Trăng khởi tố hai bị can này tội “giết người” và “cướp tài sản”.

Ngày 21.5.2014, Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định đình chỉ điều tra đối với các bị can và họ đã có đơn tố bị cán bộ điều tra dùng nhục hình và ép cung.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gia đình nam sinh viên Hoàng Quang Minh vừa có đơn gửi các cấp...
Sau khi sử dụng dịch vụ gội đầu, nam thanh niên kéo nữ chủ tiệm tóc...
Đại diện Công an Quận 10, Tp.HCM - nơi thụ lý vụ việc người mẫu...