Chủ Nhật, ngày 21/07/2019 09:18 AM (GMT+7)

Vụ Eximbank: Tuyên phạt 6 bị cáo, buộc trả cả gốc và lãi 264 tỷ cho khách hàng

authorPhương Thảo Thứ Sáu, ngày 23/11/2018 19:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 6 bị cáo tùy mức độ phạm tội mà bị tuyên mức án từ án treo tới 4 năm 6 tháng tù, buộc trả cả gốc và lãi số tiền 264 tỷ đồng cho 3 khách hàng.

   

 vu eximbank: tuyen phat 6 bi cao, buoc tra ca goc va lai 264 ty cho khach hang hinh anh 1

Toàn cảnh phiên xét xử sơ thẩm đối với 6 bị cáo nguyên là nhân viên Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam.

Thông lệ khách ký trước, nhân viên ký sau?

Sau 2 ngày xét xử, chiều 23.11, TAND TP.HCM đã ra phán quyết cuối cùng trong phiên xét xử sơ thẩm đối với 6 bị cáo nguyên là nhân viên Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - Chi nhánh TP.HCM) về tội danh Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Các bị cáo gồm Hồ Ngọc Thủy, nguyên giao dịch viên phòng Dịch vụ khách hàng cá nhân; Nguyễn Thị Ngọc Trâm, nguyên giao dịch viên phòng Dịch vụ khách hàng cá nhân; Trần Nguyễn Xuân Lan, nguyên giao dịch viên phòng Dịch vụ khách hàng cá nhân; Nguyễn Thị Thi, nguyên kiểm soát viên phòng Dịch vụ khách hàng cá nhân; Cao Lan Phương, nguyên Phó trưởng phòng Dịch vụ khách hàng cá nhân; Lương Quốc Anh, nguyên nhân viên ngân quỹ.

Ngân hàng Eximbank là nguyên đơn dân sự trong vụ án này. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gồm bà Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm, Lê Thị Minh Quí, Nguyễn Thị Hồng Lê.

Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, bà Chu Thị Bình thừa nhận có ký khống trên một số giấy tờ do ông Hưng và nhân viên Eximbank hướng dẫn, sau đó phía nhân viên ngân hàng sẽ ký để hoàn tất chứng từ và việc làm này là thông lệ. Đồng thời bà Bình khẳng định chưa bao giờ ký ủy quyền cho bà Lê và ông Phong được rút tiền. Tại tòa, bà Lê và ông Phong cũng trình bày chưa bao giờ gặp bà Bình. Bà Bình đề nghị Eximbank trả cả gốc và lãi của hơn 245 tỷ đồng cho bà.

 vu eximbank: tuyen phat 6 bi cao, buoc tra ca goc va lai 264 ty cho khach hang hinh anh 2

6 bị cáo nghe HĐXX tuyên án.

Đối với số tiền trong sổ tiết kiệm của khách hàng, Eximbank Chi nhánh TP.HCM đã tạm ứng hơn 264 tỷ đồng vào tài khoản cho 3 khách hàng nhưng khách hàng không được rút ra, chờ đến khi có phán quyết của tòa sẽ xử lý. Eximbank cũng đề nghị HĐXX buộc 6 bị cáo liên đới bồi thường toàn bộ thiệt hại cho ngân hàng.

Mức án cao nhất 4 năm 6 tháng tù giam

Theo nhận định của HĐXX, Lê Nguyễn Hưng, nguyên là Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh TP.HCM giả mạo chữ ký của chủ tài khoản để lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê (vợ của Hưng), lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong để rút tiền của các khách hàng Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí gửi tại Eximbank Chi nhánh TP.HCM 

Đồng thời, Lê Nguyễn Hưng gian dối để tạo sự tin tưởng cho các nhân viên Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt nhưng đã thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt 264 tỷ đồng.

Hành vi của các bị cáo đã vi phạm các quy định của pháp luật, quy định của ngân hàng Eximbank. Hành vi của các bị cáo là vi phạm pháp luật gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng Eximbank. Vì vậy đủ căn cứ pháp lý khẳng định các bị cáo phạm tội danh Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

 vu eximbank: tuyen phat 6 bi cao, buoc tra ca goc va lai 264 ty cho khach hang hinh anh 3

Bà Chu Thị Bình (ngồi giữa) tại phiên toà ngày 23.11.

Trong quá trình điều tra cũng như xét xử, xét thấy các bị cáo hợp tác tốt với cơ quan điều tra, ăn năn, khai báo thành khẩn, nhân thân tốt, có bị cáo hoàn cảnh khó khăn..., HĐXX căn cứ các quy định của pháp luật tuyên các bị cáo phạm tội Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

HĐXX xử phạt bị cáo Hồ Ngọc Thủy 4 năm 6 tháng tù, bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Trâm và bị cáo Nguyễn Thị Thi chịu mức án 3 năm tù cho hưởng án treo, bị cáo Trần Nguyễn Xuân Lan 2 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo, bị cáo Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh mỗi bị cáo bị xử phạt 2 năm tù, cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, số tiền hơn 264 tỷ đồng do Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt nhưng hiện Hưng đang bỏ trốn, sẽ xét xử khi bắt được Hưng. Ghi nhận ngân hàng Eximbank đã tạm ứng chi trả cho các khách hàng, trong đó có 3 sổ tiết kiệm của bà Chu Thị Bình số tiền 245 tỷ đồng là đúng theo quy định của pháp luật. 

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 1.2012 đến tháng 3.2017, Lê Nguyễn Hưng, nguyên là Phó Giám đốc Eximbank CN TP.HCM giả mạo chữ ký của chủ tài khoản để lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê (vợ của Hưng), lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong để rút tiền của các khách hàng Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí gửi tại Eximbank CN TP.HCM 

Đồng thời, Lê Nguyễn Hưng gian dối để tạo sự tin tưởng cho các nhân viên Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt nhưng đã thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt 264 tỷ đồng.

Hành vi của Lê Nguyễn Hưng đã phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do Hưng bỏ trốn, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tách vụ án hình sự, ra Quyết định truy nã đối với Lê Nguyễn Hưng, tạm đình chỉ điều tra vụ án, khi nào bắt được Hưng sẽ xử lý sau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để triệt phá đường dây buôn bán ma tuý lớn, thu giữ 100 bánh heroin...
Trong đường dây đánh bạc giao dịch với số tiền khoảng 300 tỷ đồng...
Một trung tá công an ở Kiên Giang nhanh tay khống chế được đối...