Thứ Năm, ngày 24/05/2018 20:57 PM (GMT+7)

Vụ gần 600 học sinh thất học ở Hà Tĩnh: 9 bị cáo lĩnh án

authorHữu Anh Thứ Năm, ngày 23/04/2015 14:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 23.4, hàng trăm người dân ở xã Hương Bình (Hương Khê, Hà Tĩnh) đã đội mưa tới TAND huyện Hương Khê theo dõi phiên tòa xét xử 9 bị cáo về tội gây rối trật tự công cộng liên quan đến vụ sáp nhập Trường THCS Hương Bình.

   
Sáng 23.4, bên trong hội trường TAND huyện Hương Khê không còn một chỗ trống. Ngoài ra, còn rất đông người dân đứng chật cả hai bên hành lang để theo dõi phiên tòa.

 vu gan 600 hoc sinh that hoc o ha tinh: 9 bi cao linh an hinh anh 1
Các bị cáo tại tòa.
Theo cáo trạng của VKSND huyện Hương Khê: Trong khoảng thời gian từ tháng 7 - 12.2014, Trần Hữu Bá (53 tuổi), Phan Ngọc Lai (55 tuổi), Bùi Xuân Đường (44 tuổi), Phan Thế Vỵ (37 tuổi), Dương Đức Lý (50 tuổi), Lê Đăng Thắng (42 tuổi), Phan Thị Lý (50 tuổi), Đặng Thị Hoa (38 tuổi), Hoàng Thị Liên (45 tuổi, đều trú tại xã Hương Bình, Hương Khê) đã dùng lời nói, hành động xúi giục nhiều người dân Hương Bình, đồng thời trực tiếp tham gia gây rối trật tự công cộng tại khu vực Trường THCS Hương Bình cũ và tại UBND xã Hương Bình, với hình thức tụ tập đông người chửi bới, hò hét.

Các đối tượng còn tham gia tổ chức, lôi kéo, chỉ đạo trong việc đưa thi thể Dương Quốc Hướng từ xóm 4, xã Phúc Đồng về UBND xã và Trường THCS Hương Bình để phản đối, gây mất trật tự nghiêm trọng toàn khu vực, ngoài ra còn đe dọa, ngăn cản không cho các gia đình cho con đi học. Hậu quả, hơn 500 em học sinh ở 3 cấp học không được đến trường trong thời gian 3 tháng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chủ trương phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội của chính quyền xã Hương Bình.

 vu gan 600 hoc sinh that hoc o ha tinh: 9 bi cao linh an hinh anh 2
Đông đảo người dân tới theo dõi phiên tòa.
Tại phiên xét xử ngày 23.4, các bị cáo đều tỏ ra ăn năn, hối lỗi và mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để có thể sớm trở về với gia đình. Xét thấy hành vi của các bị cáo là thiếu hiểu biết, lập trường không vững vàng, gây kích động tới tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, cần phải có mức phạt hợp lý để răn đe, TAND huyện Hương Khê đã tuyên phạt bị cáo Bá 30 tháng tù giam; Lai, Đường, Vỵ và Dương Đức Lý cùng 26 tháng tù giam; Thắng, Hoa, Liên và Phan Thị Lý cùng bị phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Trong vụ án này, đối tượng Dương Quốc Hướng là người đứng đầu khiếu nại việc sáp nhập trường, nhưng đã chết vào ngày 7.8.2014 do tai nạn giao thông nên được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, còn đối tượng Lê Đức Bình đã bỏ trốn khỏi địa phương, hiện đang bị truy nã.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (23.5), nghe xong đại diện cơ quan công tố đề nghị mức án...
Công an thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) đang làm rõ thông tin một...
Liên quan cái chết bất thường của nữ kế toán 6 năm trước, cơ quan...