Thứ Năm, ngày 17/01/2019 01:21 AM (GMT+7)

Vụ giám đốc bắn dọa phụ nữ: Phải làm rõ vì sao lại có súng?

authorHữu Ký Thứ Tư, ngày 07/12/2016 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến vụ việc ông Bùi Đức Phương, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ an ninh Việt Nhật (Q.Tân Bình, TP.HCM) dùng súng “thị uy” một phụ nữ, luật sư cho rằng việc ông Phương không phải là đối tượng được phép sử dụng súng hỗ trợ, vì thế cần làm rõ vì sao ông này lại có giấy phép sử dụng súng?

   

 vu giam doc ban doa phu nu: phai lam ro vi sao lai co sung? hinh anh 1

Ông Phương dùng súng thị uy với bà Th (ảnh cắt từ clip).

Liên quan đến vụ việc ông Bùi Đức Phương, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ an ninh Việt Nhật (đường Cống Lở, P.15, Q.Tân Bình) dùng súng “thị uy” với một phụ nữ, cơ quan Công an Q.Tân Bình cho biết đang tiếp tục làm rõ vụ việc.

Theo thông tin ban đầu, loại súng được ông Phương sử dụng là súng công cụ hỗ trợ và có giấy phép sử dụng. Tuy nhiên việc ông Phương tùy tiện dùng súng thị uy người khác khiến nhiều người bất bình, đồng thời đặt câu hỏi về việc công ty bảo vệ có được dùng súng công cụ hỗ trợ hay không?

Về điều này, luật sư Nguyễn Tri Đức (Đoàn luật sư TP.HCM) nhận định, hiện tại không có bất cứ quy định nào cho phép giám đốc công ty bảo vệ được phép sử dụng súng thuộc vũ khí quân trang quân dụng hoặc “súng” thuộc công cụ hỗ trợ.

Cụ thể, tại Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ cũng như Thông tư số 45/2009/TT-BCA ngày 14.7.2009 hướng dẫn thi hành Nghị định số 52/2008/NĐ-CP về quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ cũng đã thể hiện rõ điều này.

Các văn bản quy phạm pháp luật trên chỉ quy định chung về việc các công ty bảo vệ được sử dụng công cụ hỗ trợ nhưng không có quy định “súng” dạng này. Do đó luật sư Đức cho rằng cần làm rõ nguồn gốc cây súng mà ông Phương sử dụng từ đâu mà có, cơ quan nào cấp phép? Pháp luật không có quy định mà có trường hợp “súng” được cấp phép cho công ty bảo vệ thì cần xem lại.

Còn về hành vi dùng súng đe dọa, uy hiếp người khác, luật sư cho rằng điều này là vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cần phải bị xử lý. Tùy theo kết quả điều tra, hành vi của ông Bùi Đức Phương có thể bị xử lý hành chính hoặc khởi tố về tội Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc Chiếm đoạt vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ theo Điều 233, Bộ luật Hình sự hiện hành.

Ông cũng cho rằng đã đến lúc cơ quan chức năng quản lý nhà nước cần tiến hành rà soát kiểm tra tổng thể về việc sở hữu và sử dụng công cụ hỗ trợ trong các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ, nhằm ngăn chặn loại trừ sự việc đáng tiếc đã xảy ra như đã nêu…

Trước đó, đêm 5.12, một đoạn clip dài hơn 2 phút phát tán trên mạng xã hội ghi nhận sự việc, một người phụ nữ chở một thanh niên đến gặp một người được cho là giám đốc công ty bảo vệ để đòi tiền lương bị nợ. Trong lúc cự cãi, người đàn ông đã rút súng ra đe dọa, sau đó giương súng lên trời nổ thị uy.

Sau đó, cơ quan chức năng xác nhận người nổ súng trong clip là ông Bùi Đức Phương, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ an ninh Việt Nhật. Còn người phụ nữ trong clip là bà Nguyễn Thị Th (45 tuổi, ngụ Q.Tân Bình), có con từng làm nhân viên bảo vệ tại công ty trên và nghỉ việc được khoảng 2 tháng.

Trong quá trình làm việc, phía công ty ông Phương còn nợ lương con của bà Th gần 5 triệu đồng. Chiều 5.12, bà Th cùng con trai đến trụ sở Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ an ninh Việt Nhật để đòi nợ thì xảy ra cự cãi và sau đó xảy ra sự việc ông Phương nổ súng uy hiếp bà.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đi chơi về chưa thấy mẹ nấu cơm nên Đức đã dùng tay đấm...
Ngày 16.1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, đã bắt...
Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đề nghị Cơ quan...