Thứ Tư, ngày 12/12/2018 05:29 AM (GMT+7)

Vụ lợi dụng dịp Tết phá rừng: Lâm tặc chống đối, bắt bẻ kiểm lâm

authorTrần Hiền Thứ Năm, ngày 15/02/2018 17:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lợi dụng dịp Tết, lâm tặc ngang nhiên vào rừng xẻ gỗ. Khi gặp lực lượng chức năng, các đối tượng này còn bắt bẻ: “Rừng của Kon Rẫy, sao các ông Gia Lai dám bắt ?”.

   

Gần chục lóng gỗ xẻ hộp vẫn nằm ngổn ngang tại khu vực rừng giáp ranh giữa xã Hà Đông (huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) với xã Đăk Pne (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) khi lực lượng chức năng có mặt. Theo ông Nguyễn Tường Lâm - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Đoa, hiện trường có khoảng 15 lóng gỗ xẻ hộp và 2 lóng gỗ tròn với khối lượng 5,6m3, gồm các loại dổi (nhóm III) và thông (nhóm IV).

 vu loi dung dip tet pha rung: lam tac chong doi, bat be kiem lam hinh anh 1

Những hộp gỗ to được phát hiện tại hiện trường.

Dọc đường đi, PV đã thấy 2 cây gỗ cả trăm năm tuổi bị đốn hạ nhưng một cây bị rỗng ruột nên lâm tặc bỏ lại, còn cây thông 5 lá đường kính hai người ôm đã bị xẻ thành 3 hộp với khối lượng hơn 1,9m3. Tại hiện trường còn có 3 gốc cây vết chặt đã cũ. Theo nhận định của cơ quan chức năng, 3 cây này bị hạ cách đây hơn 2 năm.

Trực tiếp đối mặt với lâm tặc, ông Nguyễn Chín - kiểm lâm viên Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Đoa - kể lại: "Khoảng 9h sáng 13.2 (tức 28 Tết), trong quá trình tuần tra, người dân làng Kon Pơ Dram (xã Hà Đông) cùng kiểm lâm địa bàn phát hiện 5 đối tượng đang khai thác gỗ trái phép. Thấy lực lượng chúng tôi mỏng, các đối tượng này xin xỏ, không xin được thì quay ra chống đối. Một đối tượng còn mạnh miệng nói rừng này của huyện Kon Rẫy thuộc tỉnh Kon Tum, sao các ông kiểm lâm Gia Lai dám bắt? Đến khi thấy lực lượng chức năng hỗ trợ gần đến, chúng đã chạy thoát thân”.

 vu loi dung dip tet pha rung: lam tac chong doi, bat be kiem lam hinh anh 2

Những cây gỗ có chiều dài 4 - 5m bị đốn hạ xẻ hộp.

“Theo nhận định, số gỗ này sẽ được vận chuyển về hướng Kom Tum, theo đường giáp ranh cũ, chứ địa bàn tỉnh Gia Lai không thể vận chuyển được vì không có đường…”, ông Chín cho biết thêm.

 vu loi dung dip tet pha rung: lam tac chong doi, bat be kiem lam hinh anh 3

Các đối tượng lâm tặc đã đốt chiếc xe vận chuyển gỗ nhằm phi tang vật chứng.

Như Dân Việt đã thông tin, vào ngày 28 và 29 Tết, lực lượng chức năng đã phát hiện một vụ khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép tại khu vực rừng giáp ranh giữa xã Hà Đông (huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) với xã Đak Pne (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum). Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.   

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nguyên Tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến, người vừa bị Cơ...
Kiểm tra hành chính quán cà phê không tên có dấu hiệu nghi vấn,...
Chia sẻ về những gì đã xảy ra gây xôn xao mạng xã hội, Nguyễn Thị...