Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 20:29 PM (GMT+7)

Vụ nổ súng 3 người chết: Công ty Long Sơn tự ý san ủi

authorHứa Phương - Duy Hậu Thứ Ba, ngày 25/10/2016 17:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù UBND tỉnh Đắk Nông đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp đang có hoạt động tranh chấp với người dân giữ nguyên hiện trạng nhưng đến ngày 23.10, Công ty Long Sơn đã tự ý đưa người, máy móc vào san ủi và cũng không thông báo với chính quyền địa phương.

   

Chiều 25.10, trao đổi với Dân Việt, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết khu vực xảy ra vụ nổ súng có thuộc đất của công ty Long Sơn hay không thì các cơ quan chức năng của tỉnh đang làm rõ.

 vu no sung 3 nguoi chet: cong ty long son tu y san ui hinh anh 1

Khiên, gậy gộc và mũ được cho là của nhóm người công ty Long Sơn bỏ lại tại hiện trường.

Theo ông, khi giao đất tỉnh chỉ xác định tọa độ trên bản đồ còn mốc ở thực địa thì chưa cắm nên cần xác định lại tọa độ mới có thể khẳng định. Tình trạng đất ở xã Quảng Trực trước đây là đất lâm nghiệp bao gồm đất có rừng và không có rừng. Khi thực hiện xã hội hóa đất lâm nghiệp, UBND tỉnh đã giao cho các doanh nghiệp để họ bỏ tiền ra trồng rừng và bảo vệ rừng. Thực hiện chủ trương đó, tỉnh Đắk Nông giao đất cho công ty Long Sơn khoảng năm 2008.

“Qua quá trình kiểm tra nhận thấy tình hình tranh chấp đất đai giữa doanh nghiệp và người dân ở hai xã Quảng Trực, Đắc Ngo thuộc huyện Tuy Đức có dấu hiệu phức tạp, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp đang có hoạt động tranh chấp để nguyên hiện trạng. Tuy nhiên ngày 23.10, Công ty Long Sơn tự đưa máy móc, công nhân vào để san ủi thì có thể xác định đây là hành động tự phát từ phía công ty và họ cũng không thông báo với chính quyền địa phương” - ông Lộc khẳng định.

Về vấn đề người dân yêu cầu công ty Long Sơn khi lấy đất cần thỏa thuận và bồi thường mức giá thỏa đáng, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho rằng đây là yêu cầu xuất phát từ cách nghĩ của mỗi bên.

UBND tỉnh đang tiến hành lập lại trật tự về đất đai. Cụ thể sẽ chia theo các mốc thời gian, nếu tuân thủ đúng theo luật thì đất của dân sử dụng trước năm 1993 mặc nhiên sẽ được xem xét và cấp giấy sử dụng đất.

 vu no sung 3 nguoi chet: cong ty long son tu y san ui hinh anh 2

Khu vực xảy ra vụ nổ súng khiến 3 người bị chết và 16 người bị thương.

Tuy nhiên có những trường hợp người dân không kê khai, UBND tỉnh không nắm được nên chưa thể minh định được thời gian cụ thể. Như trường hợp công ty Long Sơn, tỉnh Đắk Nông giao đất từ năm 2008 và đang tranh chấp với những hộ dân nào, những hộ này tới trước khi công ty được giao đất hay sau có thể xác định được qua độ tuổi của cây trồng. Từ đó có thể khẳng định việc dân xâm canh lên phần đất công ty Long Sơn được giao hay công Long Sơn được giao phần đất của dân đã lấn chiếm trước đó, việc này UBND tỉnh đang tiến hành làm rõ.

Ông Lộc cũng cho biết UBND tỉnh Đắk Nông đã nhiều lần rà soát những hộ xâm canh, xâm cư nhưng cũng chưa kiểm soát hết vì đa số họ là dân di cư tự do, nghèo. UBND tỉnh dự kiến lập thêm một xã mới trên cơ sở tách hai xã Quảng Trực và Đắk Ngo để ổn định nhân khẩu, từ đó giải quyết triệt để vấn đề mâu thuẫn đất đai.

 vu no sung 3 nguoi chet: cong ty long son tu y san ui hinh anh 3

Ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông.

Liên quan đến vụ việc nổ súng khiến 3 người chết và 16 người bị thương, ngày 23.10 tại xã Quảng Trực, ông Lộc cho biết hiện cơ quan điều tra đã khoanh vùng và xác định những đối tượng tình nghi, còn can phạm chính thức thì chưa xác định được.

Theo báo cáo 1505  ngày 23.10 của UBND huyện Tuy Đức, khi đưa lực lượng và phương tiện vào san ủi đất do hộ ông Hoàng Văn Thắng lấn chiếm, Công ty Long Sơn không thông báo với chính quyền địa phương và các hộ dân trước khi thực hiện. Báo cáo này cũng nhận định, đây chính là nguyên nhân khiến một số đối tượng quá khích đã sử dụng súng tự chế tấn công, bắn vào lực lượng của Công ty Long Sơn.

Xem bình luận
Mâu thuẫn, tranh chấp tư 2008,2009 đến nay mà vẫn chưa xác định, chưa kiểm soát được, đamg rà...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 2014 và 2015, ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng Vụ Tiền lương,...
Luật sư cho biết, theo luật pháp Việt Nam, hai cô gái Nga bán dâm...
Thuyết thừa nhận đã điều hành việc bán dâm cho các cô gái người...